Lại dựng nhà tạm chờ đền bù

2 Thanh Niên
Tái diễn cảnh nhiều hộ dân dựng nhà tạm, lều trại 'đón đầu' đền bù dự án thủy điện ở Quảng Nam.
Nhà tạm, lều tạm ồ ạt mọc lên để chờ đền bù
 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Nhà tạm, lều tạm ồ ạt mọc lên để chờ đền bù - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Nhà tạm, lều tạm ồ ạt mọc lên để chờ đền bù
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Tiếp sau địa bàn Núi Thành ồ ạt xây nhà trong vùng dự án chờ đền bù, nay đến lượt địa bàn Tiên Phước (Quảng Nam) tái diễn cảnh nhiều hộ dân ở xã Tiên Lãnh dựng nhà tạm, lều trại 'đón đầu' dự án thủy điện.
Đứng trên cây cầu bắc qua sông Tum (xã Tam Lãnh), bằng mắt thường có thể thấy hàng chục ngôi nhà tạm, lán trại nằm sát nhau dọc bờ sông Tum, chỉ cách mặt hồ khoảng 1 - 2 m. Hướng mắt về tầm xa, có thể thấy có hơn 100 lán trại đua nhau mọc lên. Đa phần những nhà tạm, lán trại này được xây dựng rất sơ sài với vài ba cột gỗ nhỏ, xung quanh chắn bằng ván gỗ, trên lợp tôn. Nền đất cũng chỉ được tráng bằng một lớp xi măng rất mỏng.
Theo một số người dân, các lán trại và nhà tạm này mới đua nhau mọc lên từ sau tết Nguyên đán.
Ông N.V.M. (67 tuổi, trú thôn 9, xã Tiên Lãnh) cho hay khi biết tin dự án thủy điện Sông Tranh 4 chuẩn bị xây dựng, từ tháng trước đó nhiều hộ dân đổ xô dựng lán trại, nhà tạm trên phần đất trồng hoa màu. Theo ông M., mỗi lán trại tốn khoảng 3 triệu đồng. Sau này, dự án chính thức đóng nước, các lán trại sẽ bị ngập, khi ấy chủ đầu tư bắt buộc họ phải đền bù…

Các bên “liên kết không chặt chẽ”

Bà Trần Thị Tuyết, quyền Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh, cho biết dự án thủy điện Sông Tranh 4 được công bố quy hoạch hồi tháng 9.2018. Riêng xã Tiên Lãnh có gần 100 ha chủ yếu là đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp sản xuất hoa màu của hơn 130 hộ dân nằm trong quy hoạch. Tình trạng người dân xây dựng nhà tạm, lán trại trên địa bàn xã bắt đầu từ khoảng tháng 11.2018.
Sau khi nắm được thông tin, xã đã thành lập tổ công tác kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm. Mặt khác, do địa hình đi lại phức tạp, dân xây dựng khá nhanh và thường làm vào ban đêm nên công tác kiểm tra cũng gặp khá nhiều khó khăn.
“Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có khoảng 120 nhà tạm, lán trại mọc lên trên diện tích đất hoa màu nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện được quy hoạch. Xã đã lập biên bản 20 trường hợp vi phạm, tuy nhiên lúc kiểm tra người dân vắng mặt nên chỉ lập biên bản tại hiện trường”, bà Tuyết nói.
Trao đổi Thanh Niên, ông Lê Trí Hiệu, Phó chủ tịch UBND H.Tiên Phước, cho hay dự án chỉ mới phê duyệt chủ trương đầu tư, hiện đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng. Việc người dân ồ ạt xây dựng như vậy là trái phép. Huyện đã nắm thông tin và đã có chỉ đạo, tuy nhiên sự phối hợp giữa xã Tiên Lãnh và chủ đầu tư là thủy điện Sông Tranh 4 “chưa có sự liên kết chặt chẽ”, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép.
Cũng theo ông Hiệu, huyện đã chỉ đạo cho các ngành liên quan và chính quyền xã xã Tiên Lãnh tập trung kiểm tra, xử lý. Đến hôm qua 14.4, tình trạng lén lút dựng lều tạm có “thuyên giảm”, nhưng các lều cũ vẫn còn nguyên.
Chính quyền huyện ra thời hạn hôm nay (15.4) phải giải quyết dứt điểm để tránh tạo ra những tiền lệ xấu khi người dân xây dựng trái phép chờ đền bù.
“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại, những trường hợp nào xây dựng trước thời điểm công bố quy hoạch và thông báo thu hồi đất sẽ được nhận đền bù. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không đưa vào phương án đền bù”, ông Hiệu khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong trần

Phong trần

Cất nhà sơ sài trên đất qui hoạch đón đầu chờ đền bù, "làm ăn " kiểu này cả đời cũng không phất nổi
NVH

NVH

Những người này làm dân Tiên Lãnh mang tiếng xấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm