Làm 1 đồng phá 10 đồng thì chết

4
(TNO) Thảo luận tại tổ về luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) chiều 6.6, nhiều đại biểu lo ngại, luật mới khó có thể khắc phục được tình trạng làm 1 đồng, phá 10 đồng, xây chợ không có ai vào, làm cảng tàu thuyền không đậu...

>> Xử lý nghiêm với các quyết định gây lãng phí
>> Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm ?
>> Đầu tư như thế thì lãng phí quá
>> Giận quá hóa... lãng phí
>> 30-40% thực phẩm bị mất mát và lãng phí

Ra quyết định đầu tư sai phải bị xử lý

Đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu, tình hình lãng phí ai cũng bức xúc khi hàng nghìn ha đất nông nghiệp thu hồi làm dự án bị bỏ hoang, giờ các địa phương phải trả lại đất cho dân. Chợ xây xong không ai đến họp, bến cảng làm xong không có tàu đến đỗ; đê kè vừa hoàn thành thì nghìn tỉ đồng cũng trôi sông. "Làm 1 đồng phá 10 đồng, chưa làm được gì đã phá thế thì nghiêm trọng quá”, ĐB bức xúc.

Vì vậy, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, việc sửa luật đạt mục tiêu chống lãng phí đặc biệt cần thiết nhưng cần thay đổi nguyên tắc làm luật tư duy theo nếp cũ. Đặc biệt, chú trọng đến việc quyết định đầu tư mà gây lãng phí, ra quyết định sai phải bồi thường.

"Cứ vẽ dự án ra để đầu tư, xong không biết sử dụng vào việc gì, rồi quyết toán, làm vậy thậm chí đây là tội. Phải bổ sung vào luật hình sự tội gây lãng phí, vì nó nghiêm trọng hơn tham ô, tham nhũng. Bởi công trình nghìn tỉ tham ô 100 triệu, nhưng rốt cuộc không hiệu quả phải vứt đi cả nghìn tỉ đồng”, ĐB Đỗ Văn Đương đề xuất.

 Làm 1 đồng phá 10 đồng thì chết - ảnh 1
ĐB Đỗ Văn Đương: "Làm 1 mà phá 10 như thế thì chết" - Ảnh: Ngọc Thắng

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

ĐB Võ Thị Dung (TP.HCM) dẫn lại ví dụ trường hợp thất thoát tài sản của Tập đoàn Vinashin, và cho rằng nguyên nhân không chỉ do tiêu cực, mà còn là điển hình của sự lãng phí. Vì vậy, luật phải sửa đổi khắc phục được tình trạng này để đi vào cuộc sống.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) trước khi đề xuất đã gói lại sự lãng phí có nguy cơ xảy ra cao nhất và thiệt hại nặng nhất nằm ở các lĩnh vực. Thứ nhất, tài sản nhà nước gồm trụ sở, ô tô, nhà. Thứ hai, chi tiêu từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN), năm 2013 dự toán 978.000 tỉ đồng. "Nếu chống lãng phí được 10% cũng lên tới vài chục nghìn tỉ đồng để chúng ta có tiền làm phúc lợi xã hội. Vậy mà năm nào tôi đi dự QH, cũng nghe kiểm toán báo cáo công trình vượt dự toán, một số nơi chi sai mục đích, lãng phí nghiêm trọng”, ĐB Trần Hoàng Ngân nêu.

Thứ ba là khu vực DN nhà nước, theo thống kê hiện cả nước còn 3.254 DN có vốn chủ sở hữu trên 1 triệu tỉ đồng, tổng nguồn vốn trên 5 triệu tỉ đồng. Dù nhiều DN hoạt động hiệu quả, nhưng theo ĐB Ngân đâu đó có nhiều DN lãng phí, gây thất thoát. Các lĩnh vực còn lại như khai thác quản lý, sử dụng tài nguyên. ĐB Ngân kiến nghị luật phải có hệ thống định mức tiêu chuẩn, định lượng sử dụng vốn, tài sản và đảm bảo cơ chế công khai; phải có chế tài xử lý hành chính, thậm chí là hình sự nếu gây lãng phí mức độ nghiêm trọng.

ĐB Đỗ Văn Đương đề nghị luật cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu từ những hành vi nhỏ nhất như không dùng xe công đưa vợ con đi chùa. Bởi nếu không cấp dưới sẽ rất dễ "noi gương” làm theo. "Phải quy định trách nhiệm pháp lý, chứ không phải chung chung, căn cứ tùy theo mức độ vi phạm trong đơn vị của mình, trước hết phải chịu trách nhiệm, kỷ luật, nếu nghiêm trọng thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Nói như vậy không phải nhằm xử lý ai cả, nhưng tính răn đe là quan trọng. Không để dự toán thấp quyết toán cao, cứ vẽ thêm ra”, ĐB Đương bày tỏ.

Anh Vũ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vy

Lê Vy

ông Đỗ văn Đương đã nói đúng rồi đấy.
Lê Tùng

Lê Tùng

Theo tôi, để tìm người chịu trách nhiệm trong việc gây lãng phí, thất thoát đâu phải khó. Chỉ cần dựa vào chữ ký của người đã ký các hợp đồng, ký các văn bản phê duyệt mà truy tố thôi. Hay là sợ các ngài đó chức to không dám rờ, không dám xử lý?
Vuong Dinh Loi

Vuong Dinh Loi

Biện pháp thì nhiều lắm, chỉ xin đề nghị như thế này thôi: Yêu cầu các đơn vị thi công phải BẢO HÀNH - BẢO TRÌ công trình sau khi đưa vào sử dụng thì đố đơn vị nào dám làm ẩu. Từ đó họ sẽ phải giảm giá trị các khoản lót tay cho các bên khi tham gia đấu thầu, lúc đó số tiền đầu tư thật cho công trình mới tăng lên. Thực trạng hiện nay, để trúng thầu, phải trích cho chủ đầu tư, kho bạc, giám sát,... chiếm hơn 45% giá trị công trình rồi. Thử hỏi số tiền thật sự sử dụng cho công trình còn lại bao nhiêu? Là câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao công trình mới thi công mà không sử dụng được?
MINH TRI

MINH TRI

CẦN SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤU THẦU PHÙ HỢP VỚI TÌNH HÌNH THỰC TẾ CỦA NƯỚC TA HIỆN NAY
Trong những năm qua ở nước ta việc đầu tư công các công trình không dứt điểm, kéo dài , chất lượng quá kém như tuyến đường quốc lộ 1a, một số đoạn đường, cầu mới hoàn thành đưa vào sử dụng năm trước thì năm sau đã bị hư hỏng xuống cấp và không ai chịu trách nhiệm. Đồng thời việc đầu tư không tập trung dứt điểm quá kéo dài thời gian, nên không phát huy được hiệu quả, đây chính là sự lãng phí rất lớn trong xã hội. Để có thể khắc phục tình trạng thi công các công trình xây dựng, giao thông kém chất lượng trong thời gian vừa qua xin nêu một số giải pháp như sau:
Trước tiên trong Luật đấu thầu được sửa đổi cần phải xác định rõ trách nhiệm của Ban quản lý dự án , đơn vị tư vấn thiết kế , đơn vị thi công , đơn vị tư vấn giám sát công trình , đây là những đơn vị chủ công trong việc quyết định đến chất lượng công trình, tiến độ thi công .
Đối với các Chủ đầu tư kiên quyết không để các đơn vị thi công đã từng thi công công trình chất lượng kém tham gia đấu thầu , cần ưu tiên cho các đơn vị nhà thầu nào có nhiều công trình đạt chất lượng được dư luận xã hội và các bộ ngành chức năng công nhận . Không phải đơn vị nào tham gia đấu thầu bỏ giá thấp là được trúng thầu, cấm tuyệt đối các đơn vị trúng thầu lại không thi công mà bán, chuyển nhượng lại gói thầu cho đơn vị khác thi công lấy hoa hồng .Đây chính là nguyên nhân dẫn đến chất lượng công trình kém chất lượng. Do vậy cần sớm sửa đổi luật đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay.
Để đảm bảo chất lượng công trình bền vững Đơn vị thiết kế cần phải chú ý đến kết cấu công trình chịu đựng được vận chuyển tải trọng nặng, tùy theo địa hình thổ nhưỡng đất đai mà thiết kế loại vật liệu gì cho phù hợp.
Đối với các Đơn vị tư vấn giám sát phải giám sát phải hết sức khách quan trung thực, thường xuyên có mặt tại hiện trường . Có như vậy mới có chuyển biến đối với chất lượng các công trình giao thông.
Đối với Đơn vị thi công đây là đơn vị có tính quyết định đến chất lượng công trình , đòi hỏi đơn vị thi công phải có lương tâm và trách nhiệm của mình.

Thứ hai: Trong Luật đấu thầu sửa đổi cần quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị chuyên ngành quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra chất lượng công trình, phải xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị thi công thiếu trách nhiệm để công trình kém chất lượng, thu hồi giấy phép vĩnh viễn đối các nhà thầu thiếu trách nhiệm, cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó cần tăng cường vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, cũng như cơ chế giám sát của người dân và các tổ chức xã hội đối với các công trình đang thi công, thì chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng công trình thi công kém chất lượng , chống thất thoát, lãng phí xây dựng đường giao thông như hiện nay. Nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp trên hy vọng trong thời gian đến chất lượng công trình giao thông xây dựng sẽ được tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>