Làm rõ việc nuôi vịt thả đồng phải đóng phí cho chính quyền

15 Thanh Niên
Nhiều người nuôi vịt ở xã Ân Phong bức xúc vì phải ký hợp đồng với UBND xã để thuê mặt ruộng chăn thả. Nhiều người cho rằng việc thu phí này không hợp lý, cần phải bãi bỏ.
Ngày 28.4, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND H.Hoài Ân (Bình Định) cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin người nuôi vịt ngoài đồng ở xã Ân Phong (H.Hoài Ân) phải nộp phí theo diện tích, gọi là phí “công đồng lạc túc”. Sau khi có kết quả kiểm tra, nếu thực tế người nuôi vịt khó khăn thì chính quyền sẽ có hướng giải quyết hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Hiện nhiều người nuôi vịt ở xã Ân Phong bức xúc vì phải ký hợp đồng với UBND xã để thuê mặt ruộng chăn thả. Nhiều người cho rằng việc thu phí này không hợp lý, cần phải bãi bỏ. Trong khi đó, ông Hồ Văn Đương, quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong, giải thích việc thu phí “công đồng lạc túc” nhằm tạo điều kiện để chính quyền dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi, người nuôi có trách nhiệm trong chăn thả, tránh chồng lấn địa bàn gây mất an ninh trật tự.
Xã Ân Phong có hơn 500 ha đất lúa sản xuất, sau khi nông dân gặt xong vụ, UBND xã giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng với giá 1 ha khoảng 25.000 đồng/năm. Mỗi năm, UBND xã thu về khoảng 14 triệu đồng từ việc thu phí “công đồng lạc túc” để nhập vào nguồn ngân sách của xã, phục vụ công tác quản lý chung.

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Cho tôi hỏi Hồ Văn Đương, quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong H.Hoài Ân (Bình Định) lệ phí “công đồng lạc túc” này có được các cơ quan làm luật của nước VN như Quốc Hội,Chính Phủ,các bộ ngành liên quan cho phép thu không ?
Nếu có thì nằm trong văn bản của cơ quan nào ? Tên của lệ phí này chính xác là gì ? Đừng nói chung chung là phí về nông nghiệp - chăn nuôi... rồi muốn thu là đè dân ra thu.
Hoàng Gia

Hoàng Gia

Hết Thanh Hóa thu chăn bò thả đồng cỏ, nay lại Bình Định thu phí thả nuôi vịt thả đồng, Potay. Quan trên nhìn xuống mà để người nông dân bớt khổ, vì đã quá khổ rồi.
Việt

Việt

Ở xã Hòa Mỹ Đông , Huyện Tây Hòa , Phú Yên cách đây 20 năm đên nay vẫn thu phí như vậy
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Lam người nông dân nói chung trong đó có người" chăn nuôi" gia súc gia cầm nói riêng khổ thật. Bởi một số" ông quan xã,huyện" đặc ra nhiều khoản thu tiền mà luật pháp không có qui định,đây phải gọi là " tiền thuế" do những địa phương " tự ý đặt " ra,thì nhà nước cần phải kỷ luật những cán bộ chính quyền địa phương đó,cho người nông dân được nhờ,chứ nuôi con trâu con vịt mà cũng phải " đóng thuế" thì có phải là " các quan xã tận thu" không nhỉ ? ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngaci
Lưu Tân

Lưu Tân

"Công đồng lạc túc"nghe cái tên thuế này chỉ có người Bình định nói chung và cán bộ chính quyền xã Ân phong nói riêng mới hiểu ,cả nước chắc hiếm có người giải thích được
Bình định quê nhà

Bình định quê nhà

Ở xã bình hoà, tây sơn, bình định cũng thu vậy mà. Có đợt tết vừa rồi về quê người thân nuôi vịt vào mùa lũ nhưng k được thả ra ruộng . Hỏi sao thì được biết là xã đã đấu giá cho 1 ông nuôi vịt rồi. Muốn thả phải xin ông đó. Nếu không ông đó sẽ báo về xã. Xã sẽ cho du kích xuống đuổi.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm