Làm rõ vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa ​

18 Thanh Niên Online
Khi đang neo đậu tại vùng biển gần đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị hai tàu Trung Quốc lao tới rượt đuổi và tông chìm.
Hai ngày qua, bà Năng luôn có mặt tại đài canh ICOM để theo dõi thông tin từ Hoàng Sa báo về /// Ảnh: HIỂN CỪ Hai ngày qua, bà Năng luôn có mặt tại đài canh ICOM để theo dõi thông tin từ Hoàng Sa báo về - Ảnh: HIỂN CỪ
Hai ngày qua, bà Năng luôn có mặt tại đài canh ICOM để theo dõi thông tin từ Hoàng Sa báo về
Ảnh: HIỂN CỪ
Tàu cá QNg 90479 TS của ông Võ Văn Lựu (50 tuổi, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), chủ tàu kiêm thuyền trưởng bị tàu Trung Quốc tông chìm vào ngày 9.7.
Chiều 10.7, ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận thông tin trên. Theo ông Thọ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với 5 ngư dân đi trên tàu cá bị tàu Trung Quốc tông chìm ngay sau khi họ về đến đất liền để xác minh cụ thể, sau đó báo cáo với các bộ, ngành liên quan của T.Ư.
Làm rõ vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa  ​ - ảnh 1
Bà Năng rầu rĩ xem lại những tờ đơn báo cáo của chồng sau 2 lần bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, cướp tài sản
Ảnh: HIỂN CỪ

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Trúc, người trực thiết bị liên lạc ICOM ở thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu), cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 9.7, khi tàu cá QNg 90479 TS trên tàu có 5 ngư dân đang neo đậu để nghỉ ngơi tại vùng biển gần đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa) thì bị hai tàu Trung Quốc màu trắng đục mang số hiệu 46102 và 56103 rượt đuổi và tông chìm.

Vào thời điểm tàu cá QNg 90479 TS cùng 5 ngư dân bị nạn, tàu cá QNg 95011 TS  của Huỳnh Văn Khanh (cũng ở thôn Châu Thuận Biển), chủ tàu kiêm thuyền trưởng cũng đang hoạt động cách đó chừng 1 hải lý. Sau khi chứng kiến vụ việc, thông qua bộ đàm trên tàu, ông Khanh đã báo về đất liền.

“Mặc dù thấy tàu cá QNg 90479 TS bị chìm, chỉ còn phần mũi tàu nhô lên, 5 ngư dân bị nạn bám vào mũi tàu kêu cứu nhưng hai tàu Trung Quốc vẫn đứng đó nên ông Khanh không dám cho tàu chạy đến cứu vớt các ngư dân bị nạn. Đến 18 giờ ngày 9.7, sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Khanh mới chạy đến cứu vớt 5 ngư dân trong tình trạng kiệt sức, trong đó thuyền trưởng Lựu bị bất tỉnh”, ông Trúc kể lại nội dung mà ông Khanh báo về từ bộ thiết bị ICOM.

Bà Nguyễn Thị Năng (49 tuổi, vợ của thuyền trưởng Lựu), cho hay liên tục trong năm 2014 và 2015, tàu cá QNg 90479 TS đã hai lần bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản, gây thiệt hại hơn 634 triệu đồng. Mặc dù bị thiệt hại nặng, nhưng thuyền trưởng Lựu vẫn không hề nao núng, ông quyết chí bám Hoàng Sa đến cùng.

"Từ đầu năm 2016 đến nay, tàu cá QNg 90479 TS ra khơi được 3 phiên biển, trong đó hai phiên đều lỗ tổn, đến phiên thứ 3 xuất bến vào ngày 2.7 thì đến ngày 9.7 lại bị tàu Trung Quốc tông chìm. Tàu chìm, gia đình tui trắng tay, lâm cảnh nợ nần", bà Năng thở dài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phục hưng

Phục hưng

Tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam đâu ?
thao

thao

Không lẽ chúng ta bất lực nhìn ngư dân mình bị Trung Quốc ngang nhiên bắt nạt đến thế
toan

toan

tàu lạ bạn ơi, chưa chắc là tàu trung quốc đâu.
VN

VN

Cần tố cáo rộng rãi với dư luận quốc tế, chứ phản đối suông chẳng tác dụng gì. Chuyện này tái diễn nhiều lần, không lẽ người dân cứ bị bắt nạt mãi.
Trung đài

Trung đài

Thật tàn nhẫn. Đúng bản chất TQ.
binh

binh

Không có tình người.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm