Làm việc với Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh: “Nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm”

4
Tại cuộc làm việc với Viện KSND tối cao hôm qua, Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh đã phát biểu như vậy.

Làm việc với Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh: “Nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm”

Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc với Viện KSND tối cao - Ảnh: Hoàng Trang

Đoàn kiểm tra giám sát do ông Nguyễn Bá Thanh dẫn đầu, sau khi công bố quyết định kiểm tra giám sát đã thống nhất với lãnh đạo Viện KSND tối cao nghiên cứu lựa chọn ra một số vụ án tham nhũng phức tạp hoặc án kinh tế có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận quan tâm, qua đó nhằm phát hiện những khó khăn, hạn chế để khắc phục, chấn chỉnh.

 
Làm việc với Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh: “Nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm” - ảnh 2

Quyền hạn của các đồng chí rất lớn, vấn đề giờ là chỉ làm thế nào thôi. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Trong khi có nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm

Làm việc với Viện KSND tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh: “Nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm” - ảnh 3

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết đợt kiểm tra giám sát này, ngoài việc phát hiện ra những bất cập, vướng mắc của các cơ quan tố tụng còn tập trung đi sâu vào một số vụ việc để vừa thúc đẩy tiến trình xử lý, vừa chọn ra những bất cập điển hình để báo cáo với Bộ Chính trị, Quốc hội giải quyết. “Những vấn đề cần phải xem xét, khắc phục là làm sao để tình trạng trả lại hồ sơ ít hơn. Chuyện trả hồ sơ là chuyện không tránh khỏi nhưng đừng để quá nhiều lần. Trả đi trả lại, trả lên trả xuống, không khéo lại vi phạm pháp luật", ông Thanh đề nghị.

Cũng theo ông Thanh, thông qua kiểm tra giám sát, đoàn công tác tập trung vào tình trạng cho hưởng án treo đối với tội phạm về tham nhũng. “Hôm trước họp Ban chỉ đạo có đưa ra việc siết lại cho hưởng án treo. Khung hình phạt rộng như thế, khi xét xử gây ra những phản cảm, hoài nghi trong xã hội. Không thể không có án treo song phải như thế nào thì mới có án treo, như thế nào thì không được hưởng án treo. Đợt kiểm tra lần này chúng tôi sẽ làm rõ việc này”, ông Thanh nói.

Trưởng ban Nội chính T.Ư cũng lưu ý với Viện KSND tối cao: “Quyền hạn của các đồng chí rất lớn, vấn đề giờ là chỉ làm thế nào thôi. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Trong khi có nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm. Hay là mình thiếu quân? Thiếu gì thì mình đề xuất để đoàn công tác báo cáo Bộ Chính trị”.

 Thay mặt lãnh đạo Viện KSND tối cao, ông Hoàng Nghĩa Mai, Phó viện trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc khẩn trương phối hợp với đoàn công tác. "Không chỉ những vấn đề tồn tại, bất cập do khách quan mà cả những yếu kém chủ quan cũng mạnh dạn báo cáo đề xuất với đoàn công tác”, ông Mai nói.

Đề xuất 10 “đại án” tham nhũng

Trong 10 vụ án mà Viện KSND tối cao chủ động đề xuất với đoàn công tác, ngoài vụ Vinashin, Vinalines thì có tới 8 vụ liên quan đến ngành ngân hàng. Trong số này có vụ bầu Kiên, vụ Huỳnh Thị Huyền Như, vụ Ngân hàng Phát triển VN chi nhánh Đắk Nông...

Đặc biệt, vụ Agribank Nam Hà Nội một số cán bộ ngân hàng đã làm hồ sơ cho một doanh nghiệp nước ngoài vay khoản tiền tương đương 180 triệu USD với tài sản đảm bảo là nhà xưởng, thiết bị ước tính khoảng 1.500 tỉ đồng. Nhưng qua giám định cho thấy một số lô hàng trị giá khoảng 20 triệu USD là không có, máy móc thiết bị cũ không đúng chủng loại và chiếm khoảng 6% giá trị vốn vay, một tài sản thế chấp là giá trị thương hiệu được định giá tới 50 triệu USD là không có thực. Đến nay, các đối tượng người nước ngoài bỏ trốn về nước, toàn bộ số tiền cho vay không còn khả năng thu hồi.

Lãnh đạo Viện KSND tối cao cho biết, việc đề xuất 10 “đại án” bước đầu mang tính chủ quan, trong quá trình làm việc đoàn kiểm tra giám sát có thể xem xét để lựa chọn các vụ việc khác.

Thái Sơn

>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu, thôi thì cũng biết thế
>> Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh: 'Phải xáp vô làm ngay

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Chí Phèo

Vũ Chí Phèo

Không biết hiệu quả của công tác chống tham nhũng của ông Thanh rồi sẽ thế nào, nhưng nhìn thấy khí thế của ông cùng lời nói "Xáp vô làm ngay" người dân cũng cảm thấy nức lòng! Cầu cho ông luôn sức khỏe và "Tâm cứng đá mềm"!
Trần

Trần

"Quyền hạn của các đồng chí rất lớn, vấn đề giờ là chỉ làm thế nào thôi. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Trong khi có nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm". Không làm thì cách chức cho rồi, để ngồi đó làm gì tốn tiền của người dân góp vào ngân sách nhà nước!
Dân HN

Dân HN

Ở VN ta luật pháp có các loại văn bản cũng có thừa thế nhưng không hiểu sao chỉ mỗi chống tham nhũng thì lại bị lọt sàng và có nguy cơ càng chống càng bị nhờn kháng sinh. Xem bộ phim " Bao công xử án " của TQ mới thấy thời phong kiến cổ hủ mà người ta làm án vừa nhanh chóng mà dể hiểu, kẻ phạm tội phải tâm phục khẩu phục. Thấy xử án ngày nay hiện đại sao mà buồn! Hay là người ngày nay không bằng người ngày xưa?
Văn Khoa

Văn Khoa

Tôi nghĩ rằng cần lắm một lực lượng chuyên trách, thực thi việc kiểm tra, kiểm soát viên thực thi đúng pháp luật của các cơ quan thi hành luật pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm