Lăng kính Bạn đọc: Dựa vào 'tai mắt' nhân dân

(tổng hợp)

1 Thanh Niên
Việc công an nhanh chóng bắt được 2 nghi phạm sát hại tài xế Grab ở Hà Nội trong vòng chưa đầy 48 giờ có công rất lớn từ phía người dân, một lần nữa cho thấy việc gì biết dựa vào dân đều có thể thành công.
Đinh Văn Giáp (cầm lái) tại buổi thực nghiệm hiện trường chiều 1.10	 /// Ảnh: Trần Thắng Đinh Văn Giáp (cầm lái) tại buổi thực nghiệm hiện trường chiều 1.10 - Ảnh: Trần Thắng
Đinh Văn Giáp (cầm lái) tại buổi thực nghiệm hiện trường chiều 1.10
Ảnh: Trần Thắng
Cụ thể, trao đổi với PV Thanh Niên đêm 30.9, ngay sau khi bắt được Đinh Văn Giáp (24 tuổi) và Đinh Văn Trường (19 tuổi, cùng quê tại H.Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), là 2 nghi phạm sát hại tài xế Grab Nguyễn Cao Sang (28 tuổi, quê xã Vĩnh Yên, H.Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) ở khu vực phố Tân Phong (P.Thụy Phương, Q.Bắc Từ Liêm) vào đêm 26.9, thượng tá Lê Đức Hùng, Trưởng công an Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội), chia sẻ: “Trong quá trình điều tra, lực lượng công an nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Đồng thời nhận được sự giúp đỡ của công an cũng như những người dân địa phương, nên các nghi phạm nhanh chóng bị bắt giữ”.

Chiến công mới của các anh công an thật tuyệt vời. Nhanh, chính xác, thể hiện tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao.

Trịnh Cường (Đồng Nai)

Bạn đọc (BĐ) Nguyễn Phương Vân (TP.HCM) viết: “Phải thừa nhận, trong những vụ án giết người nghiêm trọng xảy ra gần đây ở một số địa phương, vai trò của người dân rất lớn. Điển hình là vụ nhóm bị can giết 2 người rồi đổ bê tông phi tang thi thể ở Bình Dương. Trong vụ này, lời khai của người dân về hành tung của một nhóm có hành vi bất thường đến địa phương thuê nhà cũng như việc người dân báo cho cơ quan chức năng khi thấy người có nhân dạng tương tự các bị can xuất hiện ở một khu dân cư đã giúp cơ quan chức năng xác định được hung thủ. Qua vụ việc hai nghi phạm Giáp, Trường sát hại tài xế Grab này càng cho thấy vai trò to lớn của người dân trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thấy rùng mình với sự tàn độc, vô nhân tính và máu lạnh của sát nhân. Không thể tha thứ cho loại tội phạm này.

Vĩnh Khang (Đà Nẵng)

Phải nghiêm trị những kẻ mất nhân tính

Sau khi bị bắt giữ, lời khai ban đầu của các nghi phạm khiến nhiều BĐ rất bức xúc. BĐ Dương Hồng Hậu (Kiên Giang) chỉ rõ: “Các nghi phạm khai “suy nghĩ bồng bột” mà đâm vào chỗ hiểm của nạn nhân đến 3 - 4 nhát dao oan nghiệt, tước đoạt mạng sống tài xế. Các nghi phạm khai “định đầu thú” nhưng khi lực lượng công an tiến hành truy bắt thì lẩn trốn... Những hành vi đó cho thấy các nghi phạm đang quanh co, ngụy biện”.

Thanh niên trai tráng to khỏe mà lười lao động, đã cướp của rồi còn giết người. Tội không thể tha.

Hoàng Trường Giang (TP.HCM)

BĐ Nguyễn Lê Kiều Linh (Hà Nội) đề nghị pháp luật nghiêm trị những kẻ mất nhân tính, vô cớ giết người, cướp tài sản của người khác.
“Những tài xế xe ôm, đa số vì hoàn cảnh khó khăn, buộc phải làm cái nghề đầy bất trắc này. Hy vọng pháp luật xử thật nặng những kẻ giết người, cướp của...”, BĐ Dương Thiện (TP.HCM) viết. Đồng quan điểm, BĐ Nguyễn Hùng Hậu bày tỏ: “Đối với cái loại tội phạm giết người cướp của, đặc biệt là giết xe ôm để cướp của thì phải xử ở mức án cao nhất vì những người chạy xe ôm ấy vốn đã là những người có hoàn cảnh khó khăn rồi”.

Giờ cứ chạy xe chở ai, mấy bác tài vui lòng chụp ảnh gửi về một người thân nào đó. Những kẻ manh nha âm mưu hại người cướp của cần phải hiểu rằng việc trả giá là điều sớm muộn chứ không bao giờ thoát được.

Thế Linh (TP.HCM)

Qua vụ việc này, nhiều BĐ cũng cảnh báo một bộ phận người trẻ thích hưởng thụ nhưng lại lười lao động, rất dễ dẫn đến con đường phạm tội. “Tỷ lệ phạm tội ở những người trẻ tuổi khá cao. Pháp luật cần trừng trị thật nặng mới mong làm gương cho kẻ khác”, một BĐ viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Tôi nghĩ: Luật pháp nên tạo điều kiện cho ngành, nghề v/c khách như taxi, Grab, Go... được phép chụp hình người sử dụng dịch vụ(vì biện pháp an ninh, không lạm dụng vì mục đích khác...). Khi ấy, các đối tượng sử dụng dịch vụ có ý định manh nha cưỡng chế chiếm đoạt tài sản sẽ hiểu rằng sẽ khó thoát khỏi Pháp luật. Đây sẽ là biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm