Lăng kính Bạn đọc: Đừng để giá xăng dầu lệch pha với thế giới

1 Thanh Niên
Nhiều bạn đọc cho rằng để giá xăng dầu trong nước không 'méo mó', lệch pha với thế giới thì cần phải bỏ quỹ bình ổn và xem xét lại chu kỳ điều hành giá bình quân 15 ngày.
Giá xăng dầu nên để thị trường tự điều tiết /// Ảnh: Ngọc Dương Giá xăng dầu nên để thị trường tự điều tiết - Ảnh: Ngọc Dương
Giá xăng dầu nên để thị trường tự điều tiết
Ảnh: Ngọc Dương

Bất hợp lý đến bao giờ ?

Giá xăng dầu tại Việt Nam hiện điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày một lần, quy định cũ là 30 ngày. Thế nên, theo nhiều chuyên gia, giá xăng dầu Việt Nam luôn điều chỉnh không theo nhịp tăng giảm của thế giới. Chẳng hạn khi giá dầu thế giới tăng liên tục, nhưng giá xăng dầu trong nước không được điều chỉnh ngay mà chờ hết 15 ngày theo đúng chu kỳ mới điều chỉnh, khiến giá tăng sốc gây khó khăn cho người tiêu dùng. Hoặc ở chiều ngược lại, khi giá dầu thế giới giảm liên tục, nhưng trong nước vẫn phải điều chỉnh tăng do mức bình quân 15 ngày tăng. Điều này gây ra nhiều bức xúc cho người dân.
Xăng dầu là năng lượng thiết yếu, khi còn có sự chiếm lĩnh và chi phối thị trường của một vài doanh nghiệp lớn vẫn cần có sự điều tiết của nhà nước. Nhưng sự điều tiết này, theo PGS-TS Ngô Trí Long, không nên lạm dụng các biện pháp hành chính. Ông Long đề nghị cần phải bỏ quỹ bình ổn giá, và phải xem xét lại chu kỳ điều hành giá bình quân 15 ngày. Bởi nó đã làm giá xăng trong nước “méo mó”, lệch pha so với thế giới lại rất tù mù.