Lăng kính bạn đọc: Tạt a xít phải xem là tội giết người!

(tổng hợp)

16 Thanh Niên
Bên cạnh kịch liệt lên án, nhiều bạn đọc cũng đặt vấn đề hành vi tạt a xít như một cách giết người rất tàn ác, thế nhưng luật vẫn cứ quy định là cố ý gây thương tích khiến không đủ răn đe những kẻ thủ ác.
Thanh niên hất ca chất lỏng nghi a xít vào mặt cô gái tại một quán ăn ở H.Cao Phong, tỉnh Hòa Bình /// Ảnh: Cắt từ clip Thanh niên hất ca chất lỏng nghi a xít vào mặt cô gái tại một quán ăn ở H.Cao Phong, tỉnh Hòa Bình - Ảnh: Cắt từ clip
Thanh niên hất ca chất lỏng nghi a xít vào mặt cô gái tại một quán ăn ở H.Cao Phong, tỉnh Hòa Bình
Ảnh: Cắt từ clip
Mới đây một thanh niên tìm đến tận nhà bếp của một quán ăn rồi cầm ca chứa chất lỏng nghi là a xít tạt thẳng vào mặt một cô gái, rồi bỏ chạy. Nạn nhân ôm mặt đau đớn chạy vào trong và được những người làm cùng hỗ trợ. Khung cảnh camera ghi lại được cho là tại một quán ăn của trạm dừng nghỉ ở H.Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Sự việc diễn ra trong tích tắc. Thái độ bình thản của nam thanh niên khiến bạn đọc (BĐ) càng phẫn nộ.

Nạn nhân “sống không bằng chết”

Đa số BĐ lên án hành vi tàn độc, mất hết tính người của những kẻ tạt a xít. BĐ cho rằng tạt a xít là tội ác tàn độc nhất, bắt nạn nhân phải sống tiếp như đã chết, hủy hoại cuộc đời người khác thì có khác nào đã giết nạn nhân. Vì vậy, phải nâng hình phạt cho loại tội phạm này lên mức kịch khung.
"Tạt a xít người khác là một tội ác man rợ. Nó hủy hoại nhan sắc, tương lai con người. Nạn nhân có sống cũng không bằng chết. Với những hành động tàn ác như vậy tại sao không xử thật nặng? Theo tôi, tạt a xít dù ít hay nhiều thì cũng phải tử hình để những kẻ ác chùn bước", BĐ Ngô Long (TP.HCM) bức xúc.
Đồng tình, BĐ Văn Dũng (TP.HCM) viết: "Dù với bất cứ lý do gì thì hành vi tạt a xít nên khép vào tội giết người và phải được xét xử ở khung cao nhất. Không nên vì hung thủ khi ra tòa với vẻ mặt ăn năn hối lỗi hay chịu bồi thường mà giảm nhẹ hình phạt. Bởi thời điểm hung thủ tạt a xít vào người khác một cách ung dung, điềm tĩnh thì chính lúc đó mới là bản chất thật của hung thủ lạnh lùng, dã man không còn chút tính người...". Còn BĐ Lê Anh Xuân (Lâm Đồng) bức xúc: "Hành vi này xem như một cách giết người rất tàn ác, thế nhưng luật cứ xem là hành vi cố ý gây thương tích, thì tội phạm này sẽ “lờn thuốc” và ngày càng tăng là điều tất yếu".

Kiểm soát chặt việc mua bán hóa chất

Bên cạnh việc đề nghị sửa lại luật để đưa mức án dành cho loại tội phạm này lên kịch khung, BĐ cũng cho rằng việc quản lý mua bán hóa chất nguy hiểm như a xít quá lỏng lẻo. Một người bình thường cũng có thể mua bán loại hóa chất này rất dễ dàng như mua mớ rau ngoài chợ mà không có sự kiểm soát nào của cơ quan chức năng. BĐ Song (Hà Nội) cho rằng: "Bao nhiêu cô gái là nạn nhân của a xít. Pháp luật cũng nên kiểm tra truy tố cả người bán a xít, đất nước quản lý hóa chất nguy hiểm này quá lỏng lẻo".
Cùng quan điểm, BĐ Thanh Tâm (Tây Ninh) cho rằng: "Ở Mỹ không có chuyện tạt a xít. Không phải vì người dân Mỹ tử tế hơn, mà vì a xít không được bán tự do như ở VN. Những người mua được a xít phải có giấy phép hành nghề và chỉ mua được loại a xít mà họ cần. Nếu chuyện này xảy ra ở Mỹ, thì người mua và người bán không những ngồi tù mà còn bị tán gia bại sản".
Những người làm luật có hiểu rằng việc nhân đạo với bọn bất lương (số ít) chính là đang tàn nhẫn với người lương thiện (số nhiều) không?
Anh Minh (TP.HCM)
Phải định danh tội dùng a xít hại người khác với mức tù chung thân, tử hình thì mới hết những kẻ mất tính người này.
Đỗ Dũng (Bắc Ninh)
Không có ở đâu mua a xít dễ như ở VN, ra chợ là có. Những sự việc này xảy ra cũng có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Quá lỏng lẻo.
Trúc Nhân (TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
đỗ dũng

đỗ dũng

Tội dùng a xít hại người, phải được định danh tội giết người, đừng tỏ ra nhân đạo.
Hoang Le

Hoang Le

Nạn nhân của vụ tạt a xít sống không bằng chết.Tạt a xít vào người khác là hành động cố ý man rợ nhằm hủy hoại vĩnh viễn thể xác lẫn tinh thần của nạn nhân vì vậy cần phải quy định thành tội cố ý giết người và xử phạt với mức án cao nhất là tử hình
Trần Đình Bé

Trần Đình Bé

Chính vì Luật coi hành vi tạt axit là tội cố ý gây thương tích, nên không có tính răn đe. Vì vậy mà loại tội phạm này vẫn tiếp diễn trong xã hội, gây bao đau khổ cho nạn nhân.
Hoàng

Hoàng

Những vụ tạt acid, 99% nạn nhân là nữ. Hậu quả tàn khốc thì suốt đời, nhưng hung thủ chỉ đi tù vài năm...
dien

dien

để lại di chúng khổ đau cả một đời...tôi cũng đồng ý
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>