Lãnh đạo công ty xin lỗi vì nói thưởng nải chuối cho công nhân ăn Tết

13 Thanh Niên Online
Công nhân bức xúc vì công ty chậm trả lương, thưởng tết khi Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần giày Sài Gòn nói sẽ thưởng gạo, thịt, chuối để công nhân ăn tết.
Công nhân đình công vì chậm trả lương, không có thưởng tết - Ảnh: Trung Hiếu Công nhân đình công vì chậm trả lương, không có thưởng tết - Ảnh: Trung Hiếu
Công nhân đình công vì chậm trả lương, không có thưởng tết - Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 21.1, hơn 500 công nhân Công ty cổ phần giày Sài Gòn (SSF) ở quận 10, TP.HCM đồng loạt nghỉ việc để phản đối chính sách lương, thưởng tết và chế độ thôi việc mà công ty áp dụng cho người lao động suốt thời gian qua.

Theo một số công nhân, mọi chuyện bắt đầu khi tháng 8.2015 một nhóm nhà đầu tư bỏ ra 142 tỷ đồng mua lại 55% cổ phần SSF. Từ đó mọi chính sách lương, thưởng của công ty bắt đầu thay đổi. Dù sản lượng giày trong tháng 12 đạt 95.000 đôi (tăng 35.000 đôi so với tháng 11) nhưng mức lương trung bình của công nhân giảm, từ hơn 6 triệu đồng còn 5,6 triệu đồng.

Tiếp theo là thưởng tết, ban đầu ban giám đốc SSF thông báo không có thưởng. Khi một số công nhân lên hỏi, Chủ tịch HĐQT SSF Nguyễn Quốc Đại nói tết này công ty sẽ thưởng cho mỗi công nhân 10 kg gạo, 2 kg thịt và 1 nải chuối.

“Chính tôi là một trong số người lên gặp và nghe ông Đại nói như vậy. Tui nói tui là người Nam bộ, tết chỉ cúng mâm ngũ quả thôi chứ không cần chuối. Ông Đại nói thưởng chuối ý muốn rủa tụi tui chết hay sao ấy. Tụi tui rất bức xúc vì câu nói ấy”, chị Phạm Thị Thu Thủy, công nhân phân xưởng 3 – nói với PV Thanh Niên.

Ngoài việc bị thiếu lương, không được thưởng tết, nhiều công nhân cũng bức xúc vì không được thanh toán các chế độ chính sách. Theo nhiều công nhân phản ánh, khoảng 1 năm nay, công ty không đóng BHXH cho công nhân dù hàng tháng vẫn trừ tiền BHXH của công nhân.

Lãnh đạo công ty xin lỗi vì nói thưởng nải chuối cho công nhân ăn Tết - ảnh 1Công nhân bức xúc phản ánh việc SSF có nhiều chính sách không phù hợp - Ảnh: Trung Hiếu

Chị Đặng Ngọc Sang, công nhân phân xưởng 3 cho biết đã sinh con từ tháng 5.2015 nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán bất cứ chế độ thai sản nào. Tương tự, công nhân Lưu Thị Ngọc Phượng (phân xưởng 4) cũng cho biết con chị đến nay đã được 9 tháng, chị đã nhiều lần hỏi công ty về chế độ thai sản nhưng không ai trả lời.

Đáng chú ý nhất là chính sách thôi việc mà lãnh đạo SSF đưa ra. Theo đó, từ ngày 31.1, với lí do làm ăn thua lỗ, SSF sẽ cho tất cả công nhân nghỉ việc. Nếu công nhân nào tự làm đơn nghỉ việc sẽ được lãnh ½ tháng lương, còn không chỉ được nhận 30% lương cơ bản. Hiện tại công ty đã thông báo cho hơn 81 người nghỉ việc, số còn lại sẽ nghỉ sau ngày 31.1.

Ông Vũ Đình Khang, quản đốc phân xưởng 3 bức xúc: “Việc thông báo tất cả người lao động phải nghỉ việc sau ngày 31.1 là điều phi lí, bất nhẫn. Đành rằng công ty khó khăn từ trước rồi nhưng với nhà đầu tư mới họ phải làm tốt hơn. Chứ đằng này sau khi chi phối công ty, họ bắt công nhân nghỉ việc mà không bảo đảm chế độ. Thương hiệu SSF chúng tôi đã xây dựng từ hàng chục năm nay. Thế mà tự dưng có nhà đầu tư mới nhảy vào chúng tôi mất việc”.

Trưa 21.1, ông Huỳnh Tấn Tài, Giám đốc công ty, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT công ty và đại diện LĐLĐ Q.10 đã có buổi làm việc với hàng trăm công nhân phân xưởng 4.

Ông Nguyễn Quốc Đại cho biết đã chuyển thêm hơn 280 triệu vào quỹ lương để thanh toán bổ sung lương tháng 12.2015 cho CN. Còn đối với các khoảng tiền thưởng tết, tiền lương tháng 1.2016, các chế độ chính sách, thôi việc… cả ông Tài và ông Đại đều chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Lãnh đạo công ty xin lỗi vì nói thưởng nải chuối cho công nhân ăn Tết - ảnh 2Ông Nguyễn Quốc Đại (trái) - Chủ tịch HĐQT lí giải câu nói thưởng tết gạo, thịt, chuối cho công nhân chỉ là câu nói đùa - Ảnh: Hải Nam

"Do tình hình kinh doanh của công ty thời gian qua liên tiếp thua lỗ nên hiện vẫn chưa có nguồn tiền để thưởng tết và trả lương tháng 1.2016 cho công nhân, chúng tôi sẽ cố gắng cân đối và giải quyết sớm nhất có thể" ông Đại hứa.

Tại buổi làm việc này, ông Đại xin lỗi công nhân vì câu nói thưởng gạo, thịt, chuối cho công nhân ăn tết. Theo ông Đại, mấy năm qua kinh doanh khó khăn, SSF không có thưởng tết. Do đó mức thưởng trên nếu có chỉ nói lên sự nỗ lực của lãnh đạo công ty chứ không có ý định chế nhạo công nhân.

Đến trưa 21.1, ông Lê Xuân Tâm – trưởng phòng lao động, thương binh và xã hội quận 10 – cho biết sẽ tập hợp những ý kiến của công nhân để làm việc với lãnh đạo SSF.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bao

bao

Nhứt ngôn ký xuất tứ mã nan truy ! một lời nói ra bốn ngựa khó theo ! anh là lãnh đạo mà nói đùa được ư ?,ông bà mình có câu ! lời nói chẳng mất tiền mua ,lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau ! công nhân gắn bó với nhà máy ,có họ mới có sản phẩm để làm ra tiền cho công ty ! khi khó khăn ,họ vẩn có thể chia sẻ với nhà máy ! lãnh đạo mà nói một lời thật khó nghe ! lãnh đạo ai !
Vô Vị

Vô Vị

Cố chấp
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Cương vị là Chủ tịch HĐQT công ty mà sao ông Đại lại đi đùa trên nỗi lo lắng về những khó khăn trong cuộc sống của công nhân mình ? Dù cho tình hình SXKD của công ty gặp khó khăn, nhưng những chính sách cho người lao động đã được pháp luật quy định , đặc biệt là BHXH, công ty không thể không thực hiện được. Tết đến nơi rồi, thật khổ cho anh chị em công nhân !
Vô Vị

Vô Vị

Nếu nói theo luật thì bạn xem chổ nào quy định cty bắt buộc phải thưởng tết cho nhân viên vậy?
Mình đang nói đến thưởng tết chứ không phải lương tháng thứ mười ba.
BHXH thì có BHXH giải quyết. Rõ ràng ở VN có luật phá sản kia mà. Doanh nghiệp chạy đi đâu được chứ. Nếu cơ quan pháp luật nhận thấy việc tồn tại của cty này là không được thì pháp luật đã có công cụ xử lý đúng không bạn?
Rốt cuộc bạn nghĩ mọi người quan tâm đến thưởng tết hay là câu chuyện nải chuối? Riêng tôi thấy rất nhiều người, bạn, tác giả bài báo này và nhiều công nhân đang xoắn lên vì nó.
TRI COM

TRI COM

Làm lãnh đạo mà nói đùa kiểu đó ah. Trong luc công nhân đang rất cần tiền cho bản thân và gia đình. Vô trách nhiệm chứ không phải đùa.
rabbit.hoangyen@gmail.com

rabbit.hoangyen@gmail.com

Vô Vị có cách nói chuyện đúng cái tên của bạn.
Vô Vị

Vô Vị

Có quy định lãnh đạo chỉ được đùa theo kiểu gì sao bạn?
Dù gì cũng đã có một lời giải thích và xin lỗi trước đại chúng rồi còn gì!
Bạn muốn đi giải quyết hay muốn kéo dài nó ra theo câu chuyện nải chuối?
Bạn nghĩ bạn lãnh đạo sẽ tốt hơn chăng?
Hãy cho tôi biết kiểu đùa của bạn khi làm lãnh đạo nhé.
T.Đức

T.Đức

Cty nầy không làm hàng cho các hãng nước ngoài như Nike, Puma, Adidas,... nên muốn nói gì thì nói , làm gì thì làm ,... Khi nào bạn thấy họ gia công cho các hãng đó sẽ khác . Mà tốt nhất các bạn tìm sang các công ty gia công cho nước ngoài đi , công ty nầy sẽ không bao giờ được gia công cho họ đâu !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm