Đại dịch Covid-19 tàn phá vượt xa tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu

0 Thanh Niên Online
Có tới 3,3 tỉ người đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Dự báo trên toàn cầu sẽ có hơn 25 triệu người thất nghiệp trong năm 2020.
 
ILO dự báo đại dịch Covid-19 sẽ "cướp" đi gần 200 triệu việc làm trong quý 2.2020 /// Ảnh Thu Hằng ILO dự báo đại dịch Covid-19 sẽ "cướp" đi gần 200 triệu việc làm trong quý 2.2020 - Ảnh Thu Hằng
ILO dự báo đại dịch Covid-19 sẽ "cướp" đi gần 200 triệu việc làm trong quý 2.2020
Ảnh Thu Hằng
Đây là những con số dự báo trong báo cáo nhanh về “Covid-19 và thế giới việc làm” được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố tối nay, 7.4.

Covid-19 “cướp” đi 200 triệu việc làm trong quý 2.2020

Theo ILO, cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 dự kiến sẽ "cướp" đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 2 năm 2020 - tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian.
Những khu vực chịu tác động nghiêm trọng dự kiến là các nước Ả Rập (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian), châu Âu (7,8% số giờ làm việc, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian), châu Á - Thái Bình Dương (7,2% số giờ làm việc, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian).
Các quốc gia đều chịu tổn thất nặng nề, nhưng các nước có thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian). Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch Covid-19 vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009. Báo cáo miêu tả, đại dịch Covid-19 là “cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ 2”.
Hiện có tới 81% lực lượng lao động toàn cầu đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ.
Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính.
Nhận định của ILO cho biết, tình trạng thất nghiệp toàn cầu trong cả năm 2020 sẽ còn phụ thuộc nhiều vào diễn tiến sắp tới và các biện pháp, chính sách, khả năng sẽ cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người thất nghiệp.
Tổng giám đốc ILO, Guy Ryder, nhấn mạnh: “Người lao động và doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với thảm họa, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Chúng ta phải hành động nhanh chóng, quyết đoán và trên cơ sở phối hợp tốt. Các biện pháp đúng đắn và cấp bách có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai của chúng ta là tiếp tục tồn tại hay sụp đổ.”

Lao động phi chính thức có thể bị tác động tiêu cực

Theo báo cáo, 1,25 tỉ lao động đang làm việc trong các ngành được xác định là có nguy cơ cao sẽ gia tăng “một cách chóng mặt và nghiêm trọng” tỷ lệ sa thải cũng như giảm lương và số giờ làm việc. Với nhiều người lao động đang làm các công việc yêu cầu kỹ năng thấp, vốn đã bị trả lương thấp, việc đột ngột mất thu nhập sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề.
Trên toàn thế giới, 2 tỉ người lao động trong khu vực phi chính thức (chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển) là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực.
Báo cáo nêu rõ: cần có các biện pháp chính sách trên diện rộng và đồng bộ, tập trung vào 4 trụ cột: hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; kích thích nền kinh tế và việc làm; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; và sử dụng đối thoại xã hội giữa chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động để tìm kiếm giải pháp.
Ông Ryder bày tỏ: “Chúng ta phải tìm ra giải pháp để hỗ trợ mọi thành phần trong xã hội toàn cầu, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, những người có ít khả năng tự giúp đỡ mình nhất. Chúng ta phải hướng tới xây dựng những hệ thống mới tốt hơn, an toàn hơn, công bằng hơn và bền vững hơn so với những nền tảng cũ đã để cuộc khủng hoảng này xảy ra.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bìa trái) trao đổi với doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao TP.HCM /// Ảnh: Sỹ Đông

Giữ chân nguồn lực chất lượng cao

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đề nghị Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cần có chính sách tốt để giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao.