Vẫn đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu từ 1.1.2021

14 Thanh Niên
Bộ LĐ-TB-XH dự kiến trình Chính phủ, từ 1.1.2021, mỗi năm tuổi nghỉ hưu của nam và nữ tăng thêm 6 tháng, cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.
Phương án lần này của Bộ LĐ-TB-XH không có gì khác so với phương án đã đưa ra lấy ý kiến vào tháng 4.2017. Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, ngoài nguyên nhân chính liên quan đến đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội, lý do tăng tuổi nghỉ hưu nhằm đối phó với già hóa dân số. Theo Bộ LĐ-TB-XH, dự báo dân số VN của LHQ (2008) tuổi thọ khi sinh sẽ tăng từ 75,4 (năm 2010) lên 78 và 80,4 (trong năm 2030 và 2050).
Trong nội dung dự kiến trình lên Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH cũng nhìn nhận còn nhiều ý kiến khác cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu vì: sẽ làm giảm quyền lợi của người lao động (mất khoản lương hưu); giải quyết việc làm cho người lao động trẻ; nhiều người dân cho rằng kéo dài tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi đối với cán bộ, công chức khu vực hành chính, đây là biểu hiện của “tham quyền cố vị”.
Các nội dung trên nằm trong Tờ trình đề nghị xây dựng dự án bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH dự kiến sẽ trình Thủ tướng vào giữa năm 2018. Thời gian dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến đối với dự án bộ luật vào kỳ họp tháng 5.2019 của Quốc hội và thông qua dự án này vào kỳ họp tháng 10.2019 của Quốc hội khóa 14. Trong dự thảo Tờ trình, Bộ đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về tổng số giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm so với 200 giờ/năm (không quá 12 giờ/ngày, không quá 30 giờ/tháng) theo chính sách hiện hành và thay đổi mức lương sàn cho thời gian làm thêm giờ.


Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH TRÍ

MINH TRÍ

Theo quy định hiện nay Bộ luật lao động, tuổi nghỉ hưu đối với nam đúng 60, nữ đúng 55 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên. Qua tính toán của ngành bảo hiểm xã hội, nếu kéo dài thời gian người lao động nghỉ hưu ,thì qũy bảo hiểm xã hội sẽ tăng để đảm bảo nguồn chi, tuy nhiên đây không là giải pháp duy nhất, có nhiều cách để tăng quỹ bảo hiểm xã hội. Hiện nay đất nước ta trong thời bình, cho nên đối với các lực lượng vũ trang Quân đội và Công an cũng cần quy định tuổi nghỉ hưu giống như luật công chức, viên chức nhà nước, vì trong thời gian vừa qua nhiều sĩ quan về nghỉ hưu quá sớm nhiều người mới trên 40 hoặc 50 tuổi là đã nghỉ hưu rồi, trong khi đó lương và phụ cấp cao nên chế độ hưởng lương hưu cũng rất cao so với đối tượng công chức, viên chức khác, do vậy đã ảnh hưởng chi rất lớn đến nguồn qũy bảo hiểm xã hội hiện nay, nếu thực hiện được độ tuổi nghỉ hưu như công chức, viên chức, chắc chắn sẽ giảm nguồn chi bảo hiểm xã hội hàng năm. Trước đây Tổng liên đoàn lao động Việt nam có thăm dò việc tăng tuổi hưu trong lực lượng công nhân, kết quả 100% không đồng ý phương án tăng tuổi hưu đề nghị tuổi nghỉ hưu như quy định của bộ luật lao động hiện nay. Qua phân tích trên đề xuất giữ nguyên quy định về độ tuổi hưu như hiện nay nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi, chỉ tăng tuổi nghỉ hưu đối với nhóm là những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao như phó giáo sư, giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học và bác sĩ có tài để tiếp tục phục vụ cống hiến cho đất nước.

Toan

Toan

bạn thật thiếu hiểu biết khi phân tích như thế, dù về sớm nhưng BHXH vẫn lời. Bạn có biết cách tính để đóng BHXH không? theo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều đóng ít hưởng ít nhé. BHXH chỉ cần gửi ngân hàng số tiền mà người về hưu đóng, chỉ cần dùng lãi để trả lương hưu mõi tháng vẩn có lời trên 5% , đến khi người ấy chết số vốn sẽ do BHXH lấy hết nhé bạn.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

@Toàn: Bạn chỉ là ếch ngồi đáy giếng mà tỏ ra thông thái bàn phím. Thứ nhất: Cơ quang BHXH có gửi tiền thu để lấy lãi ( cũng tương đương với sự trượt giá ), khi về hưu người tham gia được tính mức lương tham gia bình quân có hệ số điều chỉnh trượt giá ( tương đương lãi tiền gửi ). Thứ 2: Người mới về hưu mà chết thì BHXH vẫn trợ cấp tử tuất 1 lần bằng số còn thiếu chưa lãnh của 60 tháng lương hưu ( 60tháng - số tháng đã lãnh), ngoài ra còng được trợ cấp mai táng phí 10 tháng lương cơ sơ ( hiện tại 13 trđ ) cho tất cả các trường hợp ( mới nhận hưu hoặc đã rất lâu ). Thứ 3: theo tính toán thì người lao động tham gia 30 năm thì số thu chỉ đủ chi lương hưu cho người đó khoảng 8,8 năm ( nếu trừ mai táng phí thì chỉ còn khoảng 8 năm rưỡi ). Theo đó thì cụ bà về hưu tuổi 55 đến tuổi 64; cụ ông về hưu tuổi 60 đến tuổi 69 là đã cạn quỹ . Tình hình dân số già việc vỡ quỹ BHXH không phải là hù nhát thiên hạ.
Tèo

Tèo

Việc này chỉ có lợi cho những người có chức có quyền thôi chứ người lao động thì thiệt thòi. Tôi thấy phụ nữ 53, 54 tuổi, đàn ông 58, 59 tuổi làm việc bắt đầu chậm lại rồi...
Le Chuong

Le Chuong

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu, nhất là cán bộ quản lý, thậm chỉ khuyến khích nghỉ hưu sớm cho đội ngũ quản lý nhà nước góp phần giảm biên chế, vì lớn tuổi làm quản lý rất kém, chậm chạp, bảo thủ, chỉ có tích cực thu vén cá nhân mà thôi.
DUNG

DUNG

Ngoài 79 tháng lương đã đóng còn có 60 tháng lương lãi cộng dồn hàng tháng sau 30 năm, không biết là Bộ LĐ-TB-XH không tính ra hay cố tình quên? và 139 tháng lương đó đem gửi tiết kiệm thì lãi suất hàng tháng cũng không ít. Nếu lương 3 triệu, mỗi tháng đóng 660 ngàn ( 22%), sau 30 năm tiền đóng được là 237.600.000, lãi suất mỗi tháng cộng dồn sau 30 năm được 178.695.000 ( tính theo lãi gửi tiết kiệm 5% năm). tổng tiền đóng và lãi là 416.295.000, nếu đem gửi ngân hàng tiền lãi mỗi tháng 1.735.000 ( tính theo lãi gửi tiết kiệm 5% năm). Tiền vốn có thể lấy bất cứ khi nào cần. Còn lương hưu theo mức lương 3 triệu mỗi tháng được 2.250.000 tiền vốn coi như không còn chưa kể tuổi hưu ngày càng tăng không biết tới khi nào mới được lãnh. Nếu Bộ LĐ-TB-XH không đủ khả năng quản lý tiền thì xin để chúng tôi tự quản lý vậy.
Mai Bảo Toàn

Mai Bảo Toàn

bạn tính như vậy là chưa đủ nhé, vì 22% cũng phải tính lãi kể từ tháng đầu tiên đi làm, và lãi đó phải cộng dồn vào vốn gốc mỗi tháng nhé, như thế là BHXH rất lời hơn bạn tính rất nhiều lần. Nhưng tôi thiết nghĩ, nếu tính lãi xuất như thế thì dẹp bỏ BHXH đi vì lấy tiền của dân mà không mang đi đầu tư chỉ gửi ngân hàng để nhận lãi bèo bọt như vậy thì dẹp cho rồi vì không làm ra đươc Max về gia trị thặng dư.
DUNG

DUNG

Mai Bảo Toàn: 237.600.00 là đã tính lãi từ tháng đầu tiên rồi, đúng ra tôi nên tính lãi gửi tiết kiệm là 7% năm theo kì hạn dài 3 năm như vậy mỗi tháng lãi nhận được la 2.428.000 . Nếu chỉ tính gửi ngân hàng thì cũng hơn số lương hưu nhận mỗi tháng và tiền vốn còn có thể để lại cho con cháu nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm