Lập hồ sơ khống, 9 cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi lãnh án

0 Thanh Niên Online
Vì không muốn chi nhánh có các khoản nợ xấu, các cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi (TP.HCM) đã lập khống hồ sơ, để Công ty An Việt rút một phần tiền thanh toán nợ sử dụng vào mục đích khác.
Các bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh: Huyền Mai Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Huyền Mai
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Huyền Mai
Ngày 8.7, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM tuyên phạt 9 cán bộ ngân hàng mức án từ 2 năm 6 tháng (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù giam về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.
Theo cáo trạng, năm 2009, ngân hàng Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Q.1, TP.HCM) chấp thuận cho Công ty An Việt chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nhà ở tại P.Phú Hữu (Q.9, TP.HCM), là tài sản duy nhất đảm bảo khoản vay của công ty để thực hiện việc trả nợ với 3 hợp đồng tín dụng.
Khi Công ty Khu Đông thanh toán gần 318 tỉ tiền chuyển nhượng dự án vào tài khoản của Công ty An Việt tại ngân hàng, lợi dụng chức vụ phó giám đốc, Phí Thị Ong (59 tuổi, ngụ P.Tân Quy, Q.7) cùng cấp dưới là Đỗ Thị Yến (50 tuổi, ngụ P.12, Q.Gò Vấp), Nguyễn Thị Hoài Thu (41 tuổi, ngụ P.Tân Hưng, Q.7), Nguyễn Thị Thanh Vân (48 tuổi, ngụ P.19, Q. Bình Thạnh, cùng TP.HCM) chỉ tất toán 154,6 tỉ đồng, số tiền còn lại thực hiện hành vi lập, duyệt, chi cho Công ty An Việt rút để sử dụng.
Theo quy định, số tiền còn lại nếu không thu nợ thì phải xác định là tài sản bảo đảm thay thế đối với tài sản bảo đảm đã bán để duy trì các khoản vay còn lại.
Tuy nhiên, các bị cáo đã tạo hồ sơ khống, thế chấp tài sản đảm bảo để hợp thức hóa đối với 2 khoản vay còn lại của Công ty An Việt trong khi công ty không còn tài sản nào để đảm bảo khoản vay. Việc này khiến ngân hàng không còn khả năng thu hồi hơn 153 tỉ đồng.
HĐXX tuyên phạt Ong 7 năm tù, Yến 5 năm tù, Thu 6 năm tù, Vân 5 năm tù về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Trong thời gian làm việc, Phí Thị Ong cùng Nguyễn Văn Mạnh (57 tuổi, ngụ P.9, Q.10), Tạ Thanh Quý (34 tuổi), Phạm Xuân Nam (34 tuổi, cùng ngụ Q.1), Phạm Thị Bích Thủy (31 tuổi, ngụ P. Bình Trưng Tây, Q.2), còn có hành vi lập khống hồ sơ vay vốn, không đến gặp khách hàng để thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra tài sản đảm bảo khoản vay và ký kết các hợp đồng có liên quan dẫn đến ngân hàng không còn khả năng thu hồi số nợ 14,2 tỉ đồng.
Với những sai phạm này, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Mạnh 4 năm tù, Tạ Thanh Quý lãnh 3 năm tù, Phạm Xuân Nam và Phạm Thị Bích Thủy 2 năm 6 tháng tù treo về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong việc ký kết, thực hiện thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện hợp đồng tín dụng.
Với chức trách là Giám đốc ngân hàng Agribank - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi, Phạm Thị Mai Toan đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo kiểm tra, thu hồi nợ với Công ty An Việt, để cán bộ dưới quyền không thực hiện tất toán các hợp đồng tín dụng, để Công ty An Việt sử dụng tiền bán tài sản vào mục đích khác.
Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Phạm Thị Mai Toan 2 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
HĐXX buộc Công ty An Việt hoàn trả gần 284 tỉ là dư nợ của công ty đối với Ngân hàng Agribank, phát mãi khu đất tại P.Phú Hữu, Q.9 để thu hồi khoản dư nợ. Sau khi phát mãi tài sản cũng như thực hiện các biện pháp thu hồi khác mà không thanh toán hết số dư nợ, các bị cáo liên quan phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền còn lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm