Dùng tài khoản Facebook kích động biểu tình, bị tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù

0 Thanh Niên Online
Vào thời điểm xảy ra các vụ gây rối làm mất an ninh trật tự tại Bình Thuận và TP.HCM, thông qua Facebook, Quang đã tự viết, đăng thông tin kêu gọi, kích động biểu tình.
Quang tại phiên tòa (ảnh nhỏ) và lúc bị khám xét nhà riêng /// Ảnh: Mai Trâm Quang tại phiên tòa (ảnh nhỏ) và lúc bị khám xét nhà riêng - Ảnh: Mai Trâm
Quang tại phiên tòa (ảnh nhỏ) và lúc bị khám xét nhà riêng
Ảnh: Mai Trâm
Sáng 24.9, TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) tuyên phạt Đoàn Khánh Vinh Quang (42 tuổi, ngụ P.An Phú, Q.Ninh Kiều) 2 năm 3 tháng tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", quy định tại khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, Quang là kỹ sư ngành quản lý đất đai, từng có thời gian làm việc tại cơ quan Nhà nước (nay đã nghỉ việc).
Qua công tác nghiệp vụ, các lực lượng chức năng cùng Công an Q.Ninh Kiều phát hiện từ khoảng cuối năm 2015, Quang sử dụng tài khoản Facebook tên “Quang Đoàn” để viết, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung xúc phạm, xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Trong đó Quang đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung kêu gọi người khác tham gia biểu tình, đồng thời lợi dụng thông tin về các vụ tập trung gây rối xảy ra ở Bình Thuận, TP.HCM... để xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam, Quốc hội Việt Nam.
Quang còn nhắn tin với tài khoản Facebook mang tên “Kenvin Vo” nhiều nội dung xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tài khoản Facebook “Kenvin Vo” sau đó đã chuyển "hàng" về Việt Nam cho Quang.
Tiến hành khám xét nơi ở của Quang, cơ quan chức năng thu giữ 2 lá cờ nền vàng 3 sọc đỏ, 1 cây dao cán gỗ; 2 cây súng nhựa màu đen có đạn nhựa (không rõ chủng loại).
Cơ quan điều tra đã thu thập được 16 trang tài liệu là những bài viết, hình ảnh mà Quang đã viết, đăng, phát tán trên Facebook; 37 trang tài liệu là những nội dung trao tin nhắn giữa Quang và “Kevin Vo”.
Qua giám định, nội dung, ý nghĩa, mức độ ảnh hưởng của các bài viết, các dòng trạng thái chia sẻ trên Facebook đã xâm phạm đến lợi ích của các tổ chức, cá nhân; làm ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đến uy tín, vai trò quản lý đất nước của Nhà nước; xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh tụ, lãnh đạo; tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động trong, ngoài nước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm