Lễ hội chém lợn Bắc Ninh vẫn tổ chức và không hạn chế trẻ em

29 Thanh Niên Online

(TNO) Chiều nay 23.2 (mồng 5 Tết), người dân Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã bắt xong 'ông lợn', chuẩn bị cho lễ hội chém lợn diễn ra tại sân đình vào sáng mai, 24.2.

(TNO) Chiều nay 23.2 (mùng 5 Tết), người dân Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh đã bắt xong "ông lợn", chuẩn bị cho lễ hội chém lợn diễn ra tại sân đình vào sáng mai, 24.2.

le-hoi-chem-lon-Bac-Ninh-man-roKề đao vào ông lợn, chuẩn bị chém giữa sân đình - Ảnh: Chụp màn hình You Tube
Cụ Nguyễn Đình Lợi, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi khu phố Thượng, thành viên trong Ban thường trực lễ hội chém lợn Ném Thượng, cho biết nghi thức khai đao chém lợn giữa sân đình vẫn được giữ nguyên như mọi năm, không có gì thay đổi.
Theo đó, sáng mai 24.2, "ông lợn" sẽ được rước quanh làng. Khoảng 11 giờ trưa mai sẽ chính thức khai đao chém lợn.
Cụ Nguyễn Đình Lợi khẳng định mọi phóng viên có thể đến tác nghiệp tại lễ hội. Du khách thập phương cũng như các trẻ em không bị hạn chế vào xem hội chém lợn này.
Chiều cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Mỹ Hoan, Trưởng phòng nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh, cho biết các nghi thức chuẩn bị cho lễ hội chém lợn Ném Thượng đang hoàn tất.
“Tổ chức động vật châu Á kêu gọi chấm dứt lễ hội, nhưng thực tế, kêu gọi là kêu gọi, lễ hội này là của nhân dân, không ai có quyền cấm. Nhân dân Ném Thượng sẽ tổ chức lễ hội an toàn, trật tự, đúng luật pháp”, ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, hằng năm, dân làng, người dân thập phương, trong đó có trẻ em, không bị hạn chế vào xem lễ hội.
khong-han-che-tre-em-le-hoi-chem-lon"Ông lợn" chuẩn bị được mang ra chém - Ảnh: Tổ chức động vật châu Á
chem-lon-Bac-Ninh-sang-mung-6Sau khi lợn bị chém, người dân tẩm máu lợn vào tiền lẻ, hi vọng mang đồng tiền này về sẽ gặp may mắn trong năm mới - Ảnh: Tổ chức động vật châu Á
Như Thanh Niên Online đã đưa tin, hồi đầu năm 2015, tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) ra thông cáo báo chí kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn Ném Thượng vì cho rằng quá tàn bạo, man rợ, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, nhận thức của trẻ em nếu chứng kiến…
Ngay sau đó, trong một cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết đã đề nghị bà con Ném Thượng đổi tên lễ hội chém lợn thành rước lợn, kêu gọi chỉ giết lợn làm cỗ tế thánh sau sân đình. Tuy nhiên, đến đầu tháng 2.2015, sau nhiều cuộc họp, đông đảo người dân Ném Thượng đều không đồng tình với việc đổi tên lễ hội chém lợn và quyết sẽ thực hiện đầy đủ nghi thức chém lợn giữa sân đình vào trưa mai, 24.2.

Bình luận 29

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
văn lâm

văn lâm

Ông bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh chắc không biết vào mạng để nghe thiên hạ chê cười Bắc Ninh về chém lợn man rợ tại Ném Thượng.
Dục vũ đình

Dục vũ đình

Văn hoá (trong đó có lễ hội) không phải là bất biến mà thay đổi theo thời gian. Cái gì không phù hợp thì phải bỏ, nếu không sẽ lập dị và bị mọi người lên án. Việc cầm con dao to, dài (như thanh long đao) chém phập vào cổ chú ỉn, máu me tuôn trào trước mặt già trẻ lớn bé, sau đó mọi người chen lấn lấy tiền quệt vào máu lợn (càng nhiều càng thích) để mang về, là hành động vô cùng phản cảm... Lẽ ra các cụ bô lão ở làng Ném Thượng phải khuyên con cháu bỏ hủ tục này, nhưng bất chấp dư luận phải đối ở trong và ngoài nước, các cụ lại biểu quyết 100% thống nhất giữ nguyên. Than ôi!
nguyên phương

nguyên phương

Phép vua đã thua lệ làng, thật không hiểu nỗi một lễ hội như thế mà vẫn được tồn tại trong thế giới văn minh hiện đại.
tuan tu

tuan tu

Cái gì hợp thời hợp thế nó tồn tại vĩnh viễn, còn lại sẽ bị loại dần khỏi cuộc chơi thôi.
batung-12ht@yahoo.com

batung-12ht@yahoo.com

một hủ tục mà người dân Bắc Ninh chưa nhận thức đúng cái hay cái dở của nó
Nguyễn thế thụ

Nguyễn thế thụ

Cũng như cấm pháo thôi, hội Đồng Kỵ ngày xưa thi pháo đã chết bao nhiêu người còn cấm được, thì tại sao chính quyền Bắc Ninh hoặc huyện Từ Sơn không thể ra quyết định cấm chém lợn có hình ảnh dã man và phản cảm không tốt cho văn hoá thôn, xã, huyện, tỉnh.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm