Liên đoàn luật sư VN đề nghị xem xét tư cách ĐBQH của ông Đỗ Văn Đương

64
(TNO) Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng những phát ngôn của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương “gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội đối với nghề luật sư còn non trẻ”.

>> ĐBQH Đỗ Văn Đương: Luật sư 'không có thù lao thì lấy không khí sống à’

Do-Van-Duong
ĐBQH Đỗ Văn Đương trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: Mạnh Quân 

Chiều nay 31.10, ông Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, đã có công văn gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện về việc xem xét, làm rõ nội dung phát ngôn trên báo chí và trách nhiệm trước cử tri của đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương.

 
Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng ông Đương là người phát biểu trên báo chí nêu nhiều ý kiến phản đối việc quy định về “quyền im lặng” trong dự thảo Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi. Đáng chú ý, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đã quy chụp một cách thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền”.

Trong văn bản này nêu rõ “trong thời gian qua, trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng trong và ngoài nước có đăng tải nhiều ý kiến được cho là của ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đề cập đến vị trí, vai trò và bản chất hoạt động nghề nghiệp luật sư, gây bức xúc trong dư luận xã hội và giới luật sư Việt Nam”.

Theo đó, Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng ông Đương là người phát biểu trên báo chí nêu nhiều ý kiến phản đối việc quy định về “quyền im lặng” trong dự thảo Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi. Đáng chú ý, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đã quy chụp một cách thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền”.

Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng nếu những thông tin này thực chất là phát ngôn của ông Đỗ Văn Đương thì không chỉ là “một nhận định thiếu căn cứ” mà còn đi trái với với quy định của luật Luật sư và “gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội đối với nghề luật sư còn non trẻ”.

Trao đổi với PV Thanh Niên Online tối nay, một lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt Nam nói trước mắt là kiến nghị với lãnh đạo Quốc hội sau đó sẽ yêu cầu ông Đương xin lỗi, nếu không được chấp nhận sẽ sử dụng một hình thức khác.

Trước đó, trả lời PV Thanh Niên Online, đại biểu Đỗ Văn Đương nói sẽ không đính chính nhận định ông nói trước đó về luật sư. “Tôi nói từ thực tế, thực chất cũng có những luật sư không vì tiền, nhưng số đó ít, như các luật sư đứng ra bào chữa miễn phí, thông thường có ai sống bằng không khí không?”, ông Đương nói.

Liên đoàn luật sư Việt Nam phản đối nhận thức, quan điểm của đại biểu Đương, đồng thời kiến nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có ý kiến chỉ đạo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện xem xét, kiểm tra, làm rõ tính xác thực của các ý kiến phát biểu của ông Đỗ Văn Đương và xem xét trách nhiệm và tư cách đại biểu Quốc hội, tư cách Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của ông Đỗ Văn Đương theo quy định của pháp luật.

Thái Uyên

>> Tạm giam thư ký tòa bị tố nhận tiền chạy án
>> Đình chỉ chánh án TAND huyện bị tố nhận tiền chạy án
>> Luật sư ‘chạy án’ lãnh 16 năm tù

Bình luận 64

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tintran

tintran

Ông Đương nói đúng, nói đúng vào sự thật. Có gì phải xem lại tư cách, cần xem lại tư cách người đề xuất "xem lại tư cách" của ông Đương.
Donghai

Donghai

Ông Đương là ĐBQH, là đại diện tiếng nói của "người dân", tỏ rõ nỗi niềm của "người dân" trước Quốc hội. Liên đoàn Luật sư VN đã đề xuất "xem lại tư cách" của ông Đương. Thiết nghĩ Liên đoàn Luật sư cũng nên có công văn gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề xuất "xem lại tư cách" của "người dân" luôn thể cho tiện...
Donghai

Donghai

"tintran" nói hay quá, thích nhất là câu "cần xem lại tư cách người đề xuất 'xem lại tư cách' của ông Đương".
xuanquang

xuanquang

Ông Đương nói đúng quá. Mấy ông chơi trò hội chứng đám đông, phê phán này nọ, trước hết nên soi lại mình đi. Người chỉ ra cái yếu của mình không cám ơn còn la...
Dũng

Dũng

Buồn cười nhỉ? Thực tế nó là như vậy, bắt người ta nói khác là làm sao? "Sự thật mất lòng", ĐBQH Đỗ Văn Đương nói sai gì à? Sai bản chất à? Đến bao giờ thì người ta mới chịu nghe nhưng lời nói thật nhỉ? Đến Luật sư mà còn không dám nhìn thẳng vào sự thật thì bào chữa cho ai? Bào chữa cái gì? Ủng hộ ĐBQH Đỗ Văn Đương vì ông đã dám nói thẳng, nói thật, nói đúng trọng tâm vấn đề; không lòng vòng, quanh co kiểu: "Nhận quà trên mức tình cảm", kiểu "Thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng"....
nghien

nghien

Tôi thấy đại biểu Đỗ Văn Đương nói rất thật, tất nhiên cũng có một số việc luật sư bào chữa không lấy tiền, đó chỉ là số ít, với những vụ án lớn không có luật sư mà được chỉ định thì nhà nước cũng phải trả tiền mà, vậy thì câu nói của ông đương có sai không.
Trần Lê

Trần Lê

Liên đoàn Luật sư cũng nên xem lại mình. Ông Đương không tự nhiên mà phát biểu vậy đâu. Ngoài một số luật sư giúp đỡ người nghèo miễn phí, không vụ lợi còn có luật sư luôn vẽ vời để moi tiền người cần đến họ, thậm chí làm cầu nối để chạy án. Người thân của tôi từng bị lừa như vậy và cuối cùng cũng chịu thua vì tiền mất mà chẳng được việc, đòi tiền lại ư, giấy tờ đâu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm