Long An: Đồn tượng phật cử động, dân kéo đến cúng, lấy nước về uống trị bệnh

10 Thanh Niên Online

 Nghe đồn tượng phật Quan Âm ở một nhà dân tại ấp 2, xã Long Khê. H.Cần Đước (Long An) cử động vào ban đêm, người dân từ nhiều nơi tò mò đến đây cúng bái, lấy nước cúng về uống trị bệnh.

Người dân từ nhiều nơi vì mê tín dị đoan kéo đến trước nhà ông Phi để cúng bái. /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Người dân từ nhiều nơi vì mê tín dị đoan kéo đến trước nhà ông Phi để cúng bái. - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Người dân từ nhiều nơi vì mê tín dị đoan kéo đến trước nhà ông Phi để cúng bái.
ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Ngày 1.3, tin từ UBND H.Cần Đước (Long An) cho biết ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch huyện này, đã họp với một số cơ quan của huyện và UBND xã Long Khê để nghe báo cáo và giải quyết vụ tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự tại ấp 2, xã Long Khê do tin đồn tượng Phật Quan Âm cử động.
Tại cuộc họp, ông Hùng đã chỉ đạo: “Kiên quyết xử lý dứt điểm không để tình trạng này kéo dài, thông tin kịp đến nhân dân đây chỉ là tin đồn dạng mê tín dị doan. Việc một số người đem nước cúng về uống trị bệnh là không có cơ sở khoa học. Tụ tập đông người trong tình hình dịch bệnh Covid-19 dễ dẫn tới tình trạng bùng phát, có thể lây lan nhanh trong cộng đồng”.
Căn nhà chỉ mở cửa khi trời tối 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 9.2019, ông Nguyễn Văn Phi (ngụ Q.8, TP.HCM) về ấp 2, xã Long Khê cất nhà và đặt tượng phật Quan Âm trước sân để bà con, thân tộc mỗi tối đến thắp nhang cầu bình an. Sau đó, để tiện lợi sinh hoạt, ông Phi làm đơn xin UBND xã Long Khê cho hoạt động tín ngưỡng. Tuy nhiên, chính quyền bác bỏ, cho rằng đây là hộ gia đình, không phải cơ sở tín ngưỡng.
Trung tuần tháng 2.2020, tin đồn lan nhanh đến một số huyện lân cận, cho rằng tượng phật bà Quan Âm đặt tại trước sân nhà ông Phi cử động vào ban đên, có người nhìn thấy rất rõ.
Câu chuyện được “thêu dệt”, người dân từ nhiều nơi kéo đến cúng bái. Nhiều người trước khi ra về còn lấy nước tại khu vực tượng phật đem về uống cho rằng “để chữa bá bệnh”. Dù UBND xã Long Khê đã phân công lực lượng đoàn thể, công an xuống giải thích đây là chỉ là tin đồn mê tín dị đoan nhưng nhiều người vẫn không nghe, cố tình ngồi lại đến khuya.
Bà N.T.T. (57 tuổi, ngụ xã Phước Lợi, H.Bến Lức, Long An) cho biết đi ra chợ hoặc ở quán cá phê ai cũng bàn tán chuyện tượng phật Quan Âm cử động nên tôi cũng đã tới nơi này thắp nhang. “Ban đêm, ở sân nhà ông Phi, nơi đặt tượng phật có đông người lắm. Ai cũng khấn mong khỏi bệnh, có người còn khấn dịch bệnh Covid-19 mau qua đi cho bà con làm ăn”.
Chiều 29.2, khi chúng tôi đến nơi đặt tượng phật để tìm hiểu sự thật thì căn nhà nói trên đóng cửa, vắng bóng người. Một chị bán cà phê gần đó cho biết chủ nhà thường chỉ mở cửa khi trời tối, còn ban ngày đi đâu không rõ. Người dân địa phương Long An ở khu này cũng không biết nhiều về ông Phi, chỉ nghe nói ông sống ở TP.HCM, về đây mua đất cất nhà rồi đặt tượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoa Vàng

Trần Hoa Vàng

Phật tại tâm mọi người ạ.
Nguyễn Văn Đạt

Nguyễn Văn Đạt

Theo tôi, cơ quan chức năng cần điều tra rõ hành vi của ông Nguyễn Văn Phi, trả lại sự yên bình cho làng quê.
Q.Tân

Q.Tân

Thời đại nào rồi mà còn tin những chuyện trên mây vậy? ...Thiệt tình dân mình nhiều người không thèm nghe lời cảnh báo của ngành y tế luôn!
dat Huynh

dat Huynh

Thời đại nào rồi mà còn tin mấy chuyện trời ơi đó vậy? Tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự,dễ lây nhiễm bệnh trong khi ngành y tế đã có khuyến cáo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm