Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán

Đánh giá tác giả

3 Thanh Niên Online
Đến 10 giờ ngày 18.8, đã có 6.354 người dân ở thành phố Thanh Hóa phải sơ tán vì nước sông Mã dâng cao gây ngập lụt. Chính quyền thành phố Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục tổ chức sơ tán dân.
Đường bị ngập sâu nhưng người dân phải lội ra ngoài tìm lương thực /// ẢNH MINH HẢI Đường bị ngập sâu nhưng người dân phải lội ra ngoài tìm lương thực - ẢNH MINH HẢI
Đường bị ngập sâu nhưng người dân phải lội ra ngoài tìm lương thực
ẢNH MINH HẢI
Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết đến 10 giờ sáng nay (18.8), toàn thành phố Thanh Hóa đã phải tổ chức sơ tán khoảng 1.700 hộ dân với 6.354 khẩu ở các xã Thiệu Dương, Thiệu Khánh, Hoằng Anh, Hoằng Long, phường Đông Hải và phường Tào Xuyên của thành phố đến nơi an toàn.
[VIDEO] Đóng bè di chuyển ở thành phố Thanh Hóa vì nước sông Mã dâng
Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán - ảnh 1
Nhiều nơi ở thành phố Thanh Hóa ngập sâu từ 2-3 m
Ảnh Minh Hải
“Do nước sông Mã liên tục dâng, từ chiều tối ngày 17.8, chúng tôi đã phải tổ chức hàng trăm người để giúp người dân sơ tán tài sản và đưa người vào khu vực nội đê cũng như những nơi cao ráo hơn. Đến 11 giờ hôm nay (18.8), nước sông Mã đang tiếp tục dâng, chúng tôi đang tiếp tục sơ tán dân để tránh nguy hiểm” – ông Xuân nói.
Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán - ảnh 2
Hơn 6.000 người ở thành phố Thanh Hóa đã phải sơ tán và đang tiếp tục sơ tán
Ảnh Minh Hải
Theo nghi nhận của phóng viên Thanh Niên, vào sáng ngày 18.8, tại khu vực 7 thôn của xã Thiệu Dương nằm ở vùng ngoại đê sông Mã, nước sông đã tràn vào khắp nơi. Trước đó, từ đếm 17.8, người dân ở đây đã phải sơ tán người và tài sản vào vùng nội đê.
Dọc tuyến đê sông Mã, do tình hình cấp bách, nhiều hộ phải đưa vật dụng của gia đình lên bờ đê che bạt tránh lụt. Khu vực dân cư nơi ngập nặng nhất từ 2-3 m, nơi cao hơn ngập từ 0,5-1 m.
Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán - ảnh 3
Một người dân ở thành phố Thanh Hóa chạy lụt
Ảnh Minh Hải
Ông Trường Văn Viết (86 tuổi, ngụ tại thôn 8, xã Thiệu Dương), cho biết ông phải nhờ con cháu thu dọn đồ đạc trong gia đình và dùng thuyền đưa ông vào một nhà người thôn ở nội đê để tránh lụt.
“Nước lên nhanh quá lại vào thời điểm đêm tối nên việc sơ tán người và tài sản vất vả lắm. Giờ khổ nhất là thiếu nước sạch, thiếu lương thực nên chúng tôi phải ăn tạm mì tôm” – ông Viết nói.
Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán - ảnh 4
Nhiều hộ dân phải để tài sản trên đê
Ảnh Minh Hải
Trưa 18.8, các con đường dẫn vào khu vực 7 thôn ngoại đê của xã Thiệu Dương đã chìm trong nước, sâu từ 1,5-2 m. Ngoài những hộ sơ tán người vào trong nội đê, nhiều gia đình vẫn bám trụ lại trên tầng 2 tầng 3 ngôi nhà.
Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán - ảnh 5
Người dân dùng thuyền đưa lợn ra khỏi vùng ngập lụt ở thành phố Thanh Hóa
Ảnh Minh Hải
Do thiếu nước sạch, lương thực và không đủ thuyền để ra vào, nhiều người phải đánh cược tính mặng mình lội từ vùng ngập ra ngoài để mua lương thực.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, cho biết nước sông Mã dâng đã gây ngập toàn bộ khu vực 7 thôn ngoại đê sông Mã. Chính quyền đang tăng cường lực lượng để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và giúp người dân vận chuyển tài sản vào các trường học để bảo quản.
Lũ sông Mã dâng cao, hàng nghìn người dân thành phố Thanh Hóa phải sơ tán - ảnh 6
Hai bé gái phải ăn tạm đồ ăn qua bữa
Ảnh Minh Hải
Ngoài ra, dọc tuyến sông Mã chảy qua địa bàn các huyện Bá Thước, Vĩnh Lộc nước dâng cũng gây ngập phải sơn tán hơn 600 hộ dân (huyện Bá Thước 102 hộ, huyện Vĩnh Lộc hơn 500 hộ).

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Huong Do Thi

Dân miền Trung buộc phải học cách chung sống với lũ chứ chẳng còn cách nào khác.Thương nhất những cảnh nghèo không thể xây nhà cao đành nhìn nhà cửa ngập lụt.Cũng mong lắm những tấm lòng của các Mạnh Thường Quân cùng chung tay giúp đỡ bởi suy cho cùng người Việt mình đều từ bọc trăm trứng của bà Âu Cơ mà ra cả.Nhìn cảnh lụt lội thương lắm miền Trung ơi!Xin chia sẻ!

An Quy Tran

Xin chia xẻ với đồng bào, đồng chí tỉnh Thanh hóa đang gồng mình khắc phục hậu quả nặng nề do mưa bão gây ra..Rất mong sớm ổn định cuộc sống,tiếp tuctiến bước,xây dựng Thanh hóa ngày càng giàu mạnhvà phát triển.

vũ xuân quang

Nên làm nhà sàn như dân tộc miền Tây Thanh Hóa hoặ người Chăm ở miền Tây Nam Bộ chắc sẽ đỡ phải sơ tán di dời. Tốt nhất nên xây bằng bê tông cốt thép có sự hỗ trợ của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ đội không quân vận chuyển lương khô lên máy bay vận tải chiến lợi phẩm C-130, chuẩn bị bay cứu trợ đồng bào Thừa Thiên-Huế bị thiên tai, năm 1975 /// Tư liệu>

'Huyền thoại bay' thầm lặng

Tôi gọi điện thoại liên hệ, ông nghiêm nghị: 'Tớ nghỉ hưu rồi, đừng gọi là thủ trưởng. Tớ đang nghỉ hưu ở quê Hội An, cậu rảnh thì ghé nhà chơi'. 
Xử phạt 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép>

Xử phạt 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 người Trung Quốc, mỗi người 20 triệu đồng vì nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại VN mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của VN