Ly kỳ thủ đoạn ‘ve sầu thoát xác’

2
Như Thanh Niên đã thông tin, phạm nhân Lê Trọng Thanh (26 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên, An Giang) dù khỏe mạnh nhưng vẫn “chạy” được bệnh án giả AIDS để trốn án tù. Lần theo câu chuyện này, PV phát hiện nhiều tình tiết ly kỳ không thể hình dung nổi.

Ly kỳ thủ đoạn ‘ve sầu thoát xác’
Bị cáo Thanh tại phiên tòa 13.8.2014 - Ảnh: C.T.V

Khai tử cho người còn sống

Ngày 27.2.2011, Lê Trọng Cường (em ruột Thanh) đến Ban Công trình đô thị Long Xuyên (nay là Công ty TNHH MTV môi trường đô thị An Giang) làm hợp đồng hỏa táng cho anh ruột là Lê Trọng Thanh mất ngày 26.2.2011, với giá dịch vụ là 2 triệu đồng. Hợp đồng này do ông Đặng Anh Dũng, Phó trưởng ban, ký tên đóng dấu. Sau khi có hợp đồng hỏa táng, ngày 2.3.2011, mẹ ruột Thanh là Doãn Thị Nhàn đến UBND xã Mỹ Hòa Hưng làm tờ khai tử cho Thanh vì bị bệnh AIDS chết ngày 26.2.2011. Ngày 3.3.2011, ông Hà Quốc Sử, Phó chủ tịch UBND xã, đã cấp giấy chứng nhận khai tử.

Còn bà Trần Tuyết Mai (ngụ ấp Bà Phổ, xã Bình Thạnh, H.Thủ Thừa, Long An) sau khi nhận 80 triệu đồng “chạy” bệnh án giả cho Thanh lại tiếp tục tiếp tay khai tử cho Thanh. Bà Mai đã làm tờ đơn gửi Trưởng ấp xã Bình Thạnh (lẽ ra là Trưởng ấp Bà Phổ - PV), Công an xã Bình Thạnh, nội dung ngày 26.2.2011, bà có đứa em là Lê Trọng Thanh ở Long Xuyên bị bệnh chết tại Long An do nhiễm HIV thời kỳ cuối và đem về nhà 359/5 ở ấp Bà Phổ an táng ngày 26.2.2011. Đem về quê hỏa táng lúc 14 giờ 30 ngày 27.2.2011 ở Ban Công trình đô thị Long Xuyên. Bà Mai đã xin địa phương xác nhận để bà làm thủ tục đưa về Long Xuyên bổ sung giấy khai tử.

Dù lá đơn viết có nhiều chi tiết cần kiểm tra nhưng ngày 29.3.2011, ông Nguyễn Ngọc Nô (Trưởng ấp Bà Phổ) và ông Đặng Lê Tiến (Trưởng công an xã Bình Thạnh) vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận bà Mai có mai táng đứa em đã mất tên Lê Trọng Thanh tại nhà, trước khi đưa về hỏa táng ở Long Xuyên.

Khi phát hiện Thanh còn sống, ngày 25.7.2013, UBND TP.Long Xuyên ký quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử do UBND xã Mỹ Hòa Hưng cấp.

Bà Nguyễn Thị Minh Tú, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Mỹ Hòa Hưng, phân trần rằng lúc đó bà Doãn Thị Nhàn đến UBND xã xin khai tử cho Thanh có đem theo giấy xác nhận viết tay của Trưởng ấp Mỹ Hiệp, hợp đồng hỏa táng của Ban Công trình đô thị Long Xuyên, các giấy tờ Thanh mang bệnh AIDS. Kiểm tra thấy đầy đủ, bà đã xác nhận và trình lên lãnh đạo ký. Bà Tú lý giải: “Có cha mẹ nào khai tử con khi con còn sống? Với lại, giấy tờ chết của Thanh rất chặt chẽ, có hợp đồng hỏa táng, thiêu xác kèm theo sao giả được”.

Ông Võ Văn Tứ, nguyên Trưởng ấp Mỹ Hiệp, cho biết lúc ông chạy xe ngang qua nhà Thanh, thấy trong nhà có lập bàn thờ. Rồi người thân gặp ông khóc nói Thanh bệnh chết nên ông tưởng Thanh chết thật đã viết giấy xác nhận nội dung bà Nhàn xin khai tử cho con Lê Trọng Thanh là thật. Ông Tứ cũng thừa nhận chính từ giấy xác nhận viết tay của ông mà sự việc rối tung lên.

Ly kỳ thủ đoạn ‘ve sầu thoát xác’

Ly kỳ thủ đoạn ‘ve sầu thoát xác’

Ly kỳ thủ đoạn ‘ve sầu thoát xác’
Các giấy tờ liên quan đến vụ khai tử của Thanh - Ảnh: T.D

“Vụ lừa đảo kỳ quặc”

Liên hệ Công ty TNHH MTV môi trường đô thị An Giang, chúng tôi gặp ông Đặng Anh Dũng - người đã đóng dấu, ký tên làm hợp đồng hỏa táng cho Thanh. Ông Dũng than thở: “Chúng tôi là nạn nhân trong vụ lừa đảo kỳ quặc này. Bản thân tôi không trực tiếp làm hợp đồng với Cường mà do nhân viên tên Thảo làm. Anh Thảo bị tai biến đang điều trị nên không trả lời nhà báo được”. Ông Dũng giải thích, vì ngày 27.2.2011 là chủ nhật, nên ông đã ký tên, đóng dấu trước vài bản hợp đồng để nếu hôm đó người dân có đến làm dịch vụ hỏa táng thì nhân viên cơ quan làm, không phải chờ lãnh đạo vào ký. Theo ông Dũng, hợp đồng với Cường bên ông làm đúng thủ tục, vì Cường có gửi kèm theo giấy xác nhận viết tay của Trưởng ấp Mỹ Hiệp là Thanh đã chết.

Ông Dũng giải thích đây là sai lầm của 2 nhân viên Nguyễn Ngọc Trường (thợ điện vận hành lò hỏa táng) và Nguyễn Quốc Toản (nhân viên quản lý lò hỏa táng) vì đã lơi lỏng trong kiểm tra (2 người có nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra). Theo ông Dũng, Cường đưa tới lò hỏa táng cái quách mà không đưa hòm có chứa xác Thanh. Lẽ ra 2 nhân viên này phải báo lại lãnh đạo nhưng họ không báo nên sau đó cả hai đã bị kỷ luật. Sau này, khi cơ quan điều tra tới hỏi thì Toản, Trường trả lời cả hai thông cảm do thân nhân nói người bệnh chết ngoài biển và đã đốt xác ngoài đó luôn.

Rất may, sau khi được khai tử, “xác chết” Thanh sống dậy mua súng nhưng chưa kịp gây án thì bị bắt giữ.

Một tội phạm mới cần cảnh giác

Ngày 13.8.2014, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên án Thanh 4 năm 5 tháng tù tội đe dọa giết người, tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí quân dụng trái phép. Cộng chung với bản án 12 năm tù trước đó Thanh phải lãnh mức án 16 năm 5 tháng tù.

Trong khi đó, những người liên quan đến câu chuyện này như ông Dũng, bà Tú, ông Tứ than chỉ vì vụ chết giả này mà công an từ cấp tỉnh tới bộ đến gặp, hỏi liên tục, thậm chí dư luận còn nghi ngờ gia đình Thanh tung tiền mua báo tử giả. Ông Dũng cho biết sau đó các anh công an nói rằng đây là vụ án “ve sầu thoát xác”, một tội phạm mới cần cảnh giác.

Thanh Dũng

>> Bí ẩn vụ án tàn sát 920 con gà bằng gậy đánh golf
>> Xét xử hung thủ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn
>> Thiếu nữ bị giết rồi chôn giữa đồng: Điều tra mở rộng vụ án
>> Cháu bé 4 tuổi bị cha mẹ bị hành hạ dã man: Xem xét khởi tố vụ án
>> Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ 'ăn chặn' trầm
>> Xét xử vụ án giết người liên quan 7 thanh niên bị bắt oan

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngoc tuyết lan

ngoc tuyết lan

Đúng là tuyệt chiêu, nhưng có câu cao nhân tắc hữu cao nhân trị và lưới trời luôn lồng lộng khó thoát.
pham thi hai

pham thi hai

Ở ĐÂU RA CÁI KIỂU LÀM VIỆC KÝ TRƯỚC ĐIỀN NỘI DUNG SAU VẬY TRỜI .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm