Mẹ trăm năm

0
Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Thứ đã ra đi ở tuổi thượng thọ 107. Mẹ là bà mẹ VNAH chịu nhiều hy sinh nhất và cũng sống lâu nhất trong gần một vạn bà mẹ anh hùng của đất nước.

Cái xóm Rừng quê mẹ vốn heo hút, bị cày ủi trắng năm xưa giờ đã xanh tươi những vườn tược. Những con đường đất đã được trải bê tông rộng rãi. Ngôi nhà của mẹ Thứ được xây dựng lại từ ngân sách để làm nơi thờ tự các liệt sĩ và lưu giữ những di vật của gia đình. Cây mít cổ thụ trong vườn còn lại sau chiến tranh vẫn xum xuê tỏa bóng bên lối đi vào khoảng sân rộng. Nhưng giờ mẹ lại vắng nhà...

Hai năm trước, khi tôi đưa nghệ sĩ Kim Cương và các bạn trẻ từ TP.HCM về thăm, mẹ vẫn còn khá khỏe. Lúc đó, khi nghe tiếng gọi thân thuộc của các mẹ VNAH cùng thôn là các mẹ Hà Thị Tống (95 tuổi), Nguyễn Thị Ngọ (83 tuổi), mẹ Thứ nhanh nhẹn ngồi dậy khỏi giường. Cùng với bà Lê Thị Trị, con gái trưởng nay đã 86 tuổi, cũng là bà mẹ VNAH, cả bốn người phụ nữ Việt Nam, bốn bà mẹ VNAH cùng ngồi trên một chiếc giường, trông giản dị và bình thản, không ai biết họ đã trải qua những nỗi đau to lớn khi phải mất đi tất cả 18 người thân trong cuộc chiến tranh vừa qua...

Bà Trị mất chồng và hai con gái, bà Tống có cả ba con trai đều hy sinh và bà Ngọ, tuy trẻ nhất trong 4 người, nhưng cũng có hai người con gái và một con trai hy sinh... Riêng mẹ Thứ có đến 9 con và một cháu là liệt sĩ. Cả xã này có 14 bà mẹ VNAH, nhưng chỉ còn lại 4 người và cùng ở chung một xóm. Có lẽ nhờ vậy, họ thường xuyên gặp nhau, chia sớt những tâm sự cùng nhau những lúc mưa nắng, vắng vẻ chăng!

Mẹ Thứ từ hai năm nay đi lại không được, có lúc muốn ra sân hóng chút nắng trời cũng phải ngồi xe lăn cho con gái đầu Lê Thị Trị đẩy đi. Nhưng đầu óc bà vẫn còn tỉnh táo lắm. Hôm nghệ sĩ Kim Cương vào thăm, tặng quà; mẹ Tống cầm lấy chiếc phong bì trêu: “Chị cho tôi đi!”. Mẹ Thứ vẫn cười nói một câu đầy tinh nghịch: “Cho bà thì tui lấy chi ăn!”... Hóm hỉnh là vậy, nhưng khi vắng khách, trông bà rất cô độc. Hôm đó, tôi vụng mồm hỏi mẹ có nhớ các anh chị không? Bà lấy khăn lau nước mắt và chỉ nói được mấy tiếng: “Đau lắm, đau lắm các con ơi!”. Câu nói giản dị ấy cứ vọng mãi trong tôi mỗi khi nghĩ đến bà.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, hồi còn làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam vẫn khao khát dựng một tượng đài bà mẹ VNAH đặt trên đất Quảng Nam và đề nghị lấy chân dung sống của mẹ Thứ làm nguyên mẫu như một biểu tượng chung của cả nước. Điều khao khát ấy nay đang dần trở nên hiện thực.

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và nhiều cơ quan, đoàn thể đã cùng với tỉnh Quảng Nam vận động được hàng chục tỉ đồng để thực hiện. Phác thảo “Quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam” của họa sĩ Đinh Gia Thắng đã được Hội đồng nghệ thuật với đại diện của Hội Mỹ thuật và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xét chọn trong số nhiều tác phẩm dự thi.

Một công trình nghệ thuật-lịch sử lớn với chân dung mẹ Thứ và các cột biểu tượng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đang được thực hiện tại Công viên Núi Cấm, TP Tam Kỳ bằng đá granite (với chiều cao 18 mét và vòng cung dài 120 mét) sẽ hoàn tất trong vòng vài năm nữa...

Tết này, nếu qua khỏi bệnh tật, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ thượng thọ 107 tuổi. Người dân ở xóm Rừng quê mẹ vẫn thương yêu và xem bà là một niềm tự hào. Vậy mà số phận đã đưa mẹ đi xa...

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ qua đời vào lúc 1 giờ 40 ngày 10.12 tại nhà riêng ở thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Thẻ căn cước do chế độ cũ cấp, bà sinh năm 1902, nhưng theo Chứng minh nhân dân cấp năm 1985, bà sinh năm 1904.

Như vậy, mặc dù chịu lắm đau thương do mất nhiều người thân và cả bị tra tấn nhiều lần, bà đã đại thọ ở tuổi 107, sau nhiều ngày được các bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

Trương Điện Thắng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm