Mọi hành động xây dựng của nước ngoài tại Hoàng Sa, Trường Sa đều phi pháp

2 Thanh Niên Online

(TNO) Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay 16.4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình kiên quyết phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

(TNO) Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay 16.4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã kiên quyết phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giaoNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Đan Hạ
Trả lời câu hỏi phản ứng của Việt Nam về các hoạt động của Trung Quốc tại các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa do hãng thông tấn Reuters đặt ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình bày tỏ: “Một lần nữa chúng tôi tuyên bố: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động xây dựng của nước ngoài ở khu vực đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động nêu trên, yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện tuyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC), đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên Online về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ có đưa ra cảnh báo tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 5.4, rằng Trung Quốc sẽ triển khai hệ thống rada, hệ thống tên lửa ở các tiền đồn mà nước này chiếm đóng được ở quần đảo Trường Sa; cũng như việc mới đây, một tờ báo của Mỹ đã đăng ảnh chụp vệ tinh cho thấy không chỉ ở Trường Sa mà ở Hoàng Sa Trung Quốc cũng đang cho triển khai bồi đắp, mở rộng các đảo, làm hệ thống đường bằng sân bay..., ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Về thông tin liên quan đến hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ xác minh thông tin".
“Chúng tôi tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở hai quần đảo này khi chưa được sự đồng ý của Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.
Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi báo giới đặt ra về một số thông tin liên quan đến việc 2 nhân viên hàng không Việt Nam bị bắt vì buôn lậu vàng ở Hàn Quốc; công dân Việt Nam bị biên phòng Ukraina bắt giữ vì phát hiện trong hành lý có chứa chất phóng xạ..., đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại các nước nêu trên đang tích cực phối hợp với các bên liên quan để xác minh, giải quyết.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Sài gòn

Quang Sài gòn

Phải xác định chắc chắn và rõ ràng : thứ nhất, chúng tôi luôn luôn khẳng định, (không dùng từ tái khẳng định),bởi lẽ chủ quyền của hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa được khẳng định từ nhiều triều đại, từ nhiều chính quyền trước để lại và như thế là hiển nhiên. Thứ hai, phải chỉ rõ hành động trái phép của nước ngoài, cụ thể trong thực tiễn là trung quốc, chứ không dùng từ chung chung như thế, bỡi lẽ đây chính là căn cứ để tuyên bố và là căn cứ bổ sung tranh biện chủ quyền khi đối diện trực tiếp với trung quốc trên toà quốc tế.
Bá Quang

Bá Quang

Tôi rất đồng ý với ban đọc Quang SG tuyên bố phải khẳng định rõ đây là hành động phi pháp của Trung Quốc xây dựng trái phép,bồi đắp trên 2 quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm