Nhận ra chồng từ tấm ảnh ngả màu tìm thấy trong hố chôn liệt sĩ

7 Thanh Niên Online
Từ những tấm ảnh ngả màu thời gian mà Báo Thanh Niên và các cơ quan truyền thông khác đăng tải, một người phụ nữ đã nhận ra chồng mình, người đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.
Đây là tấm ảnh bà Nga cho rằng là chụp mình và chồng /// Ảnh: Lê Lâm Đây là tấm ảnh bà Nga cho rằng là chụp mình và chồng - Ảnh: Lê Lâm
Đây là tấm ảnh bà Nga cho rằng là chụp mình và chồng
Ảnh: Lê Lâm
Ngày 12.10, UBND H.Long Thành (Đồng Nai) tổ chức hội thảo kết luận thông tin về khu vực mộ liệt sĩ được tìm thấy tại ấp 8, xã Bàu Cạn (H.Long Thành) vào ngày 9.9.
[VIDEO] Tâm sự của người phụ nữ nhận ra chồng từ tấm ảnh trong hố chôn liệt sĩ
Đến dự hội thảo có một nhân vật đặc biệt, đó là bà Trần Thị Nga (72 tuổi, ngụ Hưng Yên), bà Nga nói rằng một trong những tấm ảnh nằm tìm được trong hố chôn liệt sĩ là của bà và chồng chụp sau ngày cưới.
Theo đó, chồng bà là An Văn Đỗ (sinh năm 1945, quê Hưng Yên), hy sinh ở Đồng Nai, gia đình nhận giấy báo tử vào năm 1973.
Cách đây hơn 50 năm, sau khi cưới được khoảng 20 ngày, bà và chồng chụp chung một tấm ảnh để kỷ niệm, tấm ảnh này được chồng bà bỏ vào bóp mang theo bên mình.
Nhận ra chồng từ tấm ảnh ngả màu tìm thấy trong hố chôn liệt sĩ - ảnh 1
Bà Trần Thị Nga tại buổi hội thảo
Ảnh: Lê Lâm
Khoảng hai tuần trước, khi đứa con gái duy nhất của bà và chồng đưa cho bà xem tấm ảnh này, bà đã nhận ra ngay, sau đó gia đình đã liên hệ với UBND H.Long Thành để cung cấp thông tin.
Theo bà Nga, suốt hàng chục năm qua bà và người thân trong gia đình đã nhiều lần về Đồng Nai tìm hài cốt của chồng nhưng không có kết quả. Bây giờ tìm được rồi bà rất vui mừng, và mong muốn mang hài cốt chồng về quê an táng. 
Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến của những nhân chứng là cựu binh, của lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh được đưa ra, tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được những hài cốt liệt sĩ trên thuộc đơn vị nào. Chỉ có thể đoán rằng những liệt sĩ này được địch chôn cất vì qua khai quật bên người không còn một vũ khí nào.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, vào chiều tối ngày 9.9, gia đình ông Nguyễn Văn Kính (ngụ ấp 8, xã Bàu Cạn, H.Long Thành) trong lúc đào hố làm hầm khí biogas thì phát hiện hài cốt nên đã báo chính quyền địa phương. Ngay sáng sớm hôm sau, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND H.Long Thành đã tiến hành khai quật.

Qua 7 giờ đào bới, tìm kiếm trên diện tích khoảng 50 m2, lực lượng chức năng đã phát hiện 13 bộ hài cốt, cùng rất nhiều di vật: đó là dép cao su, bật lửa, tăng võng, đồng hồ đeo tay, lược, gương, bàn chải đánh răng, bút, hộp cứu thương, tiền xu, tiền giấy, chai lọ đựng thuốc, nhiệt kế… và đặc biệt là 11 chiếc ví còn đựng một số tấm ảnh.


Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Gia tộc con cũng có ông chú chưa tìm ra hài cốt , ngoài tấm bằng Tổ Quốc Ghi Công , mừng cho cô !
Nguyễn Van Ba

Nguyễn Van Ba

Năm 1978 tôi là Tnxp chi viện cáng thương tải đạn cho chiến trường Tây Nam. Cứ vác đạn lên bò ra chốt giao cho anh em bộ đội, có ai là thương binh hay tử sĩ thì kéo về sau. Rồi dùng cáng đưa về phẩu giao lại cho quân y. Có 1 điều tôi thắc mắc là tôi cứ thấy xác là chuyển về sau, đạn vèo vèo trên đầu tôi biết hỏi ai mà có hỏi chưa chắc ai biết hay trả lời. Có người mới ra chiến trường buổi sáng trưa là chết rồi , vậy thì cách gì mà sau này biết chắc rằng xác của ai mà khâm liệm. Tôi không hiểu tại sao quân đội ta không làm 1 tấm thẻ bài để sau này dễ nhận diện. Cái thắc mắc đó theo tôi suốt mấy chục năm không cách giải thích !!!!!
Hoàng Hà

Hoàng Hà

Xưa ra trận thì ai cũng có lọ như lọ penicilin để đựng thông tin cá nhân, nhỡ có hy sinh thì còn có tên tuổi, quê quán để báo tử. Những ai không may bị mất cái lọ đó thì rất khó khăn trong việc xác định danh tính, quê quán khi quy tập hài cốt liệt sỹ sau này.
Lê Tiến Cường

Lê Tiến Cường

Những kẻ tham nhũng, làm nghèo cho đất nước có suy nghĩ gì về những hình ảnh này vậy! Những kẻ đó đang vô cảm về những mất mát, đau thương của thế hệ cha ông của chúng ta đã hy sinh tất cả để bảo vệ Tổ quốc, để có được những ngày như hôm nay!
Hoàng Sang

Hoàng Sang

Tôi sinh năm 1968, khi đất nước thống nhất thì là 7 tuổi . Dù còn rất nhỏ nhưng những ký ức thời chiến vẫn còn đọng lại trong tôi. Khi đọc được những tin này thì ký ức lại hiện về gây bùi ngùi khó tả.....,nhớ về một thời gian khổ, mất mát của đất nước của dân tộc mà nước mắt nhiều khi cứ chực tuôn rơi.
Lê Thị Trang Đài

Lê Thị Trang Đài

Tôi sinh năm 1967 thời gian đó nhà tôi không chịu chạy loạn nên cứ nghe tiếng bom đạn là chui xuống hầm mãi mới dám ra . Hàng ngày người người kéo nhau chạy qua kể chạy từ chỗ này chỗ kia đến, đang đánh đến đâu .... nghe sợ lắm chỉ biết niệm phật 😃. Cái thời chiến tranh ấy đã qua lâu lắm mà cứ nhớ cái cảm giác sáng ra nghe mọi người vui mừng nói với nhau: hòa bình rồi!
Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

Mình có người ông là phi công trung đoàn 923 hi sinh năm 1966 tại Hưng Yên. Tới giờ vẫn chưa tìm được hài cốt. Mừng cho gia đình cô.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm