Một số lãnh đạo Hội sở DongA Bank bị khởi tố, bắt giam

0 Thanh Niên
Ngay sau khi bắt giữ các bị can này, tổ công tác của cơ quan CSĐT đã di lý bị can ra Trại giam T16 Bộ Công an ở Hà Nội để phục vụ điều tra vụ án.
Khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank) tại xã Bình Hưng (H.Bình Chánh) 	 /// Ảnh: Khả Hòa Khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank) tại xã Bình Hưng (H.Bình Chánh) - Ảnh: Khả Hòa
Khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank) tại xã Bình Hưng (H.Bình Chánh)
Ảnh: Khả Hòa
Hôm qua 28.12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thi hành lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam một số nguyên lãnh đạo của Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Giám đốc khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank); Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Giám đốc phòng quản lý tài sản nợ DongA Bank).
Ngoài ra, một số bị can khác cũng bị khởi tố, cho tại ngoại điều tra gồm: Nguyễn Hồ Bảo Quốc (Giám đốc DongA Bank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng); Võ Hoàng Đông (nguyên thủ quỹ DongA Bank chi nhánh Đinh Tiên Hoàng)...
Các bị can nói trên đã tiếp tay, giúp sức cho ông Trần Phương Bình (nguyên Phó chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank), Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank), gây thiệt hại cho DongA Bank. 
Sáng 28.12, các tổ điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi ở của các bị can nói trên. Sau khi tiến hành khám xét nơi ở của các bị can, cơ quan công an thu giữ một số tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ án. Ngay sau khi bắt giữ các bị can này, tổ công tác của cơ quan CSĐT đã di lý bị can ra Trại giam T16 Bộ Công an ở Hà Nội để phục vụ điều tra vụ án.
Theo thông tin ban đầu, tháng 8.2015, DongA Bank tiến hành kiểm tra quỹ của ngân hàng, phát hiện quỹ hội sở và quỹ sở giao dịch bị thiếu hụt hơn 2.000 tỉ đồng. Ông Bình thừa nhận đã chỉ đạo bà Vân, bà Xuyến và một số lãnh đạo khác ở Sở Giao dịch DongA Bank lập khống, duyệt các bộ hồ sơ tín dụng nhằm lấp đầy các khoản thiếu hụt mà ông Bình đã đề nghị rút trái quy định trước đó. Ông Bình còn nhờ người nhà của mình đứng ra vay tiền của DongA Bank để lấy tiền đầu tư làm ăn riêng.
Ông Bình còn chỉ đạo cấp dưới của mình làm thủ tục cho một số công ty và cá nhân vay tiền. Sau đó, ông Bình chỉ đạo các bị can khác là cấp dưới của mình hợp thức hóa hồ sơ bằng các khoản vay khống. Các bị can bị khởi tố đợt này với vai trò giúp sức tích cực, làm theo sự chỉ đạo của ông Bình để ông Bình chiếm đoạt số tiền lớn của DongA Bank, đến nay không thu hồi được.
Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra hành vi của những người vi phạm pháp luật, liên quan trong vụ án này.
Trước đó, ngày 10.12.2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Trần Phương Bình về 2 tội “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định về cho vay”. Tháng 11.2016, Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân về 2 tội “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định về cho vay”.
Tháng 4.2017, Bộ Công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi ở và nơi làm việc của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến về 2 tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Xuyến đã gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 350 tỉ đồng đến nay không thể thu hồi. Ngoài ra, hơn 10 nguyên lãnh đạo phòng giao dịch, cán bộ DongA Bank cũng bị bắt và khởi tố về tội cố ý làm trái.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm