Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt

1 Thanh Niên Online
Năm thứ 3 liên tiếp, Mr Dan (quốc tịch Anh) và bạn gái Victoria (quốc tịch Canada) đến vùng đất Cẩm Thanh, TP.Hội An (Quảng Nam) đúng ngày mồng 2 tết để ăn tết Việt cùng người dân bản địa.
Mr Dan tìm mua những thiệp lì xì rất Việt /// ẢNH: MINH HẢI Mr Dan tìm mua những thiệp lì xì rất Việt - ẢNH: MINH HẢI
Mr Dan tìm mua những thiệp lì xì rất Việt
ẢNH: MINH HẢI

Cẩm Thanh là xứ đồng ruộng, rau xanh, trâu bò, mái tranh, thanh tre, dừa nước…, tất tần tật làm du lịch. Ở đây là du lịch trải nghiệm khiến cho du khách thập phương thích thú.

Mr Dan là vận động viên xe đạp, chuyên đạp xe vòng quanh thế giới vận động tiền từ thiện để ủng hộ cho các bệnh nhân nghèo bị ung thư tại các bệnh viện tại Việt Nam và các nước nghèo trên thế giới.

Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 1
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 2
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 3
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 4
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 5
Khi Mr Dan vừa đến Cẩm Thanh, anh dọn nhà cửa, mua hoa trưng bày chuẩn bị ăn tết Việt
ẢNH: MINH HẢI

Năm 2017, từ lời kêu gọi của tổ chức Newborns Vietnam, Mr Dan và Paul Lasenby tổ chức chuyến tình nguyện, xuất phát từ Vương quốc Anh đến Việt Nam bằng xe đạp. Xuyên qua 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, Mr Dan tới Hội An đúng ngày mồng 2 tết. Vượt qua chặn đường hàng vạn dặm, Mr Dan và bạn đồng hành đã vận động được 700.000 USD, tất cả số tiền này ủng hộ cho một bệnh viện ở TP.Đà Nẵng.

Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 6
Cái mà Mr Dan khiến mọi người vui hơn nữa, khi anh tạm biệt cái tết “con chó”, đón năm mới "còn heo". Đó là Dan bí mật đặt mua rượu gạo và mua hủ sành cùng các loại cây thảo dược về ngâm rượu, cất dấu nơi nhà trọ. Ngày hẹn trở lại, Dan đào lên lấy hủ rượu ra khiến mọi người ngạc nhiên
ẢNH: MINH HẢI

Và từ cái duyên ấy, Mr Dan lại mê tết Việt tại Hội An. “Chưa thấy nơi nào mà tình người ấm áp như tại đây. Người ta không phân biệt quốc tịch, ngôn ngữ, chỉ có tiếng cười chan hòa với tình cảm. Mọi người ở đây tuy không phải giàu có của cải, nhưng người ta giàu tình cảm, khiến tôi phải lòng. Nhất là đi qua nhà nào cũng được chào đón, mời cùng ăn cơm thân mật như người trong gia đình. Thật tuyệt vời, chính vì thế mà tôi thích tết Việt tại Hội An”, Dan chia sẻ.

Năm nay, Mr Dan cùng bạn gái đến học… ăn tết Việt theo kiểu người Việt. Trước khi Mr Dan đến, anh đã nhờ chủ nhà mua trước những đặc sản tết về đãi khách, bởi anh lo đến trễ sẽ không có chợ để mua đồ đạt.

“Mình không thể ăn chực mãi của người khác. Mình phải chuẩn bị kỹ để mời họ một bữa chứ, đúng không”. Từ “ăn chực” thật ra chỉ người dân bản địa nói, nhưng nay Mr Dan cũng bập bẹ được vài từ tiếng Việt, khiến không khí tết càng vui hơn.

Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 7
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 8
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 9
Vui vẻ đón khách, lì xì cho trẻ em để cùng vui đón tết Việt
ẢNH: MINH HẢI
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 10
Nâng ly mừng năm mới
ẢNH: MINH HẢI

Cái mà Mr Dan khiến mọi người vui hơn nữa, khi anh tạm biệt cái tết “con chó”, đón năm mới "còn heo". Đó là Dan bí mật đặt mua rượu gạo và mua hủ sành cùng các loại cây thảo dược về ngâm rượu, cất dấu nơi nhà trọ. Ngày hẹn trở lại, Dan đào lên lấy hủ rượu ra khiến mọi người ngạc nhiên. Còn ngạc nhiên hơn, khi anh tập ăn tết kiểu Việt. Vừa đến nơi, anh dọn nhà cửa, mua hoa trưng bày… Mr Dan đặc biệt thích ở nhà tranh “vì nó đơn sơ nhưng rất đầm ấm”!

Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 11
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 12
Mr Dan chuyên đạp xe vòng quanh thế giới mê… ăn tết Việt - ảnh 13
Cẩm Thanh là xứ đồng ruộng, rau xanh, trâu bò, mái tranh, thanh tre, dừa nước…, tất tần tật làm du lịch. Ở đây là du lịch trải nghiệm khiến cho du khách thập phương thích thú
ẢNH: MINH HẢI

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Ngày xuân đọc bài báo nầy mà lòng nữa vui nữa buồn vui vì ở tận đất nước xa xôi người ta đến đất nước mình để ăn tết vui những thú vui điền viên,làng quê yên bình,tập tục truyền thống,nét văn hóa thuần việt...buồn vì người Việt ngày một phai phạt nét văn hóa ông cha,truyền thống gia đình,ngày xuân tăng rượu bia,bài bạc,tệ nạn,tai nạn....ngày một thiếu vắng những tà áo dài,những tập tục truyền thống...văn hóa ngoại lai lấn lướt ngày xuân đến những khu gọi là văn hóa nhìn nam thanh nữ tú mà chạnh lòng họ sống hiện đại quá.đạo đức văn hóa ứng xử mất dần...vào chốn tôn nghiêm chủa như đi siêu thị...ôi nhìn các nước Âu,Mỹ họ văn minh,hiện đại,phát triển hơn ta nhiều lần nhưng dân họ vẫn giữ được truyền thống còn ta thì...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật /// Ảnh Tỷ Hầu

Thu hồi giấy phép của Thuỷ điện Thượng Nhật

Cục Điều tiết điện lực vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.