Mưa lớn, miền Trung đứng trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

1 Thanh Niên Online
Không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông gây mưa lớn và lũ ở miền Trung, trên biển, nhiều tàu thuyền gặp nạn trong thời tiết xấu.
* Quảng Ngãi nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi
Theo Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung – Tây Nguyên, từ sáng nay 30.11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông nên từ ngày 30.11 đến ngày 2.12, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Trên các sông ở khu vực có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đỉnh lũ ở Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên có khả năng lên mức báo động (BĐ) 2 đến BĐ3; sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ba (Phú Yên) lên mức BĐ1 đến BĐ2.
Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía Bắc từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế.
Trên biển, tàu cá QNg 92823 (11 ngư dân) bị hỏng máy, thả trôi từ 24.11, hiện đã được tàu HQ952 của Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân lai dắt về bờ.
Còn tàu cá QNg 90134 (7 ngư dân) của ông Võ Duy Tiến bị hỏng hộp số thuộc vùng biển quần đảo Trường Sa từ trưa 28.11, hiện tàu đang neo đậu nhưng vẫn chưa thể khắc phục được, trong khi khu vực không có tàu khác hoạt động và gió đông bắc cấp 4-5.
Liên quan vụ tàu Hùng Thái 17 (có tải trọng 1.599 tấn do Công ty TNHH Vận tải Hùng Thái ở Nam Định quản lý) bị chìm gần khu vực đảo Hòn La trưa 29.11, tất cả 10 thuyền viên trên tàu đã may mắn được các tàu xung quanh cứu vớt an toàn và đưa về cảng Hòn La. Nguyên do, máy lái gặp sự cố, trong lúc khắc phục thì hàng hóa trên tàu bị xô lệch, làm nghiêng và chìm tàu nhanh chóng.  
* Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động đới gió đông trên cao, từ sáng 30.11, trên địa bàn Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to.
Vùng biển Quảng Ngãi có gió bắc đến đông bắc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi nghiêm cấm tàu thuyền ra biển hoạt động từ 12 giờ ngày 30.11 
Lũ xuất hiện tại Bình Định, nhiều ha lúa mới sạ ngập úng
Chiều 30.11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn, một số khu vực trong tỉnh bị sạt lở và ngập úng.
Mưa lớn, miền Trung đứng trước nguy cơ lũ quét, sạt lở đất - ảnh 2
Nhiều ha lúa mùa tại Bình Định chưa thu hoạch đã bị ngập nước
Ảnh: Hoàng Trọng
Tại huyện miền núi An Lão có nhiều tuyến đường lên các xã vùng cao và các cầu tràn ở Gò Dài, Bến Nhơn bị ngập, đường ĐT 629 tại xã An Hòa bị ngập. Nhiều khu dân cư cư ven sông trên địa bàn An Hòa đã bị ngập trong lũ. Tại H.Hoài Ân có khoảng 200 nhà dân các xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Tín bị ngập, nhiều khu dân cư bị lũ chia cắt.
Mưa lũ cũng làm 500 ha lúa mới gieo sạ tại H.Phù Mỹ, 100 ha lúa mới gieo sạ tại H.Tây Sơn và nhiều diện tích lúa tại H.Hoài Nhơn bị ngập úng.
Tại TP.Quy Nhơn cũng có 97 ha lúa gieo sạ bị ngập, 50 ha lúa đã ngâm ủ giống chưa gieo sạ được. Đường giao thông nội bộ một số khu vực ở phường Bùi Thị Xuân và xã Phước Mỹ bị ngập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiên

Tiên

Tội cho người dân miền Trung quê tôi! Cầu Bồ Tát Quán Thế Âm phù hộ.A Di Đà Phật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cào hến ở hồ trung tâm TP.Gia Nghĩa /// Ảnh: THANH QUÂN

Săn hến giữa lòng phố núi

Mỗi năm một lần, người dân lại kéo nhau ra hồ trung tâm TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) để săn hến kiếm thêm thu nhập.