Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở TP.HCM thành… sông

0
(TNO) Chiều 26.9, một trận mưa như trút nước đã biến nhiều tuyến đường tại TP.HCM thành… sông.

Tại khu vực Bàu Cát (thuộc các phường 10, 11, 14, 17…, Q.Tân Bình), chỉ khoảng 30 phút sau khi mưa, nước bắt đầu ngập đường, tràn vào nhà dân, hàng quán… Khoảng một tiếng sau đó, toàn bộ khu vực này chìm trong biển nước đen đúa.

“Rốn” ngập là tuyến đường Đồng Đen. Nước từ khắp nơi đổ về biến con đường này thành… sông. Xe cộ lưu thông đông đúc lùa nước ô nhiễm trên đường tràn vào các hàng quán như nước lũ. Công viên Bàu Cát (trên đường Đồng Đen) nước dồn về gây ngập nặng, rác trôi lềnh bềnh.

Khi trời đã tạnh mưa nhưng tuyến đường Đồng Đen vẫn lênh láng nước. Toàn bộ khu vực Bàu Cát như vùng lũ nặng miền tây. Tầm 17 giờ, khi học sinh tan trường (khu vực này có nhiều trường học), phụ huynh chen chúc đón con thì nơi đây vẫn ngập nước.

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 1

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 2

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 3

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 4

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 5

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 6

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 7

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 8

Mưa lớn, khu Bàu Cát (TP.HCM) ngập chìm trong biển nước 9
Nhiều tuyến đường tại khu vực Bàu Cát (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã thành sông sau trận mưa lớn chiều 26.9

Dọc tuyến đường Đồng Đen, nhiều phụ huynh, nhất là phụ nữ, tay lái yếu gặp nước ngập nặng, xe cộ đông đúc, hỗn loạn đã suýt té ngã, rất nguy hiểm. Nhiều người va chạm té ngã, đổ hành lý, đồ dùng cá nhân, hàng hóa xuống dòng nước dơ bẩn.

Khu vực đường Bàu Cát 8 - Bàu Cát 9 (P.11) cũng là trung tâm ngập. Người dân ở đây cho biết, cứ mưa vài chục phút là bắt đầu ngập, mưa lớn ngập nặng hơn, dứt mưa phải hơn 4 tiếng đồ hồ sau, nước mới rút gần hết.

Trong khi đó, tuyến đường Hồng Lạc (P.10 và 11), nhân viên của quán cơm Như Ý phải dùng thau, xô, chậu tát nước ra khỏi quán nhưng nước đen vẫn cuồn cuộn ập vào mỗi khi có xe ô tô chạy ngang qua.

Các hàng quán khác cũng vậy, người dân thu dọn đồ đạc, kê ghế ngồi bó gối chờ nước rút. Ông Chính (ở P.11), cho biết người dân khu vực này phải khổ sở chịu đựng cảnh “vừa mưa đã ngập, mà đã ngập thì không biết khi nào rút” lâu lắm rồi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến hơn 18 giờ chiều, dọc các tuyến đường Hồng Lạc, Bàu Cát 8, Bàu Cát 9, Đồng Đen, Phạm Phú Thứ vẫn ngập trong biển nước đen.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết, trận mưa có vũ lượng 55 mm trên diện rộng cả thành phố, gây ngập tại bảy điểm, gồm một điểm hiện hữu thường xảy ra ngập là đường Nguyễn Văn Quá (Q.12) và sáu điểm ngập do ảnh hưởng của việc thi công các dự án trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, và Q.Bình Thạnh, như: u Cơ, Đồng Đen, Bàu Cát, Hòa Bình (dự án Nâng cấp đô thị); Nơ Trang Long, Nguyễn Xí (dự án xây dựng cầu Đỏ).  

* Cùng ngày, Công ty Thủy điện Trị An đã có thông báo về việc tăng lưu lượng xả tràn điều tiết hồ thủy điện Trị An ở thượng nguồn sông Đồng Nai, để người dân vùng hạ du hồ chứa chủ động có biện pháp phòng ngừa, nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra. 

Mực nước hồ thủy điện Trị An lúc 6 giờ ngày 26.9 đã đạt cao trình 61,63 m, cùng với lưu lượng nước về hồ trung bình ngày 25.9 là 1745 m3/giây. Để đảm bảo an toàn công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du trong thời gian tới, Công ty Thủy điện Trị An cho biết đã tiến hành tăng lượng nước xả qua tràn từ 780 m3/giây lên 930 m3/giây vào lúc 11 giờ trưa ngày 26.9, đưa tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du lên 1.810 m3/giây.

Bài, ảnh: Hoàng Việt - Mai Vọng

>> Mưa lớn gây thiệt hại tại nhiều địa phương
>> Mưa lớn ở Trung và Nam bộ
>> Mưa lớn, đường phố Đồng Hới thành “sông”
>> Dân Trung Quốc phẫn nộ sau mưa lớn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm