Mua thuốc giá cao, kém chất lượng cho bệnh nhân uống

2 Thanh Niên
Chiều 28.7, Sở Y tế TP.HCM công bố kết luận thanh tra về công tác đấu thầu dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền (YHCT) tại Bệnh viện (BV) YHCT TP.
Theo đó, trong hai năm 2014, 2015, BV YHCT đã thực hiện 3 gói thầu gồm: Gói thầu mua sắm dược liệu, vị thuốc YHCT năm 2013 (gói thí điểm) thuộc dự án thuốc y tế năm 2013; Gói thầu mua sắm dược liệu, vị thuốc YHCT năm 2013; Gói thầu mua sắm dược liệu, vị thuốc YHCT năm 2014 - 2015.
Kết quả thanh tra chỉ rõ, giá dược liệu trúng thầu (đã sơ chế hoặc chưa sơ chế) đều thấp hơn giá kế hoạch. Nhưng so sánh giá trúng thầu tại BV với giá nhập đầu vào của nhà thầu (giá từ Công ty TNHH đông dược Hòa Phú, Công ty CP dược T.Ư Mediplantex đến BV) thì giá trúng thầu chênh lệch cao nhất gấp 1,5 lần. Còn nếu so sánh giá trúng thầu tại BV với giá nhập vào của riêng nhà thầu là Công ty TNHH đông dược Hòa Phú thì chênh lệch cao nhất gấp 146 lần.
Mặc dù các dược liệu, vị thuốc YHCT được mua giá cao, khi được cung ứng vào BV đều có phiếu kiểm nghiệm chất lượng, nhưng năm 2014, Viện Kiểm nghiệm TP lấy 17 mẫu tại BV, kết quả kiểm nghiệm có 7 mẫu không đạt. Năm 2015 kết quả kiểm nghiệm 1 mẫu không đạt; Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP lấy 88 mẫu, kết quả kiểm nghiệm 1 mẫu không đạt; Viện Kiểm nghiệm TP lấy 11 mẫu, kết quả kiểm nghiệm 5 mẫu không đạt. Điều đáng nói là khi BV nhận được kết quả kiểm nghiệm, một số dược liệu đã được sử dụng hết!
Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Sở Y tế TP phát hiện trong năm 2014, 2015, hồ sơ của Công ty TNHH đông dược Hòa Phú có dấu hiệu bất thường về chứng minh năng lực tài chính của 3 gói thầu nêu trên. Kết quả xác minh tại Chi cục Thuế Q.5 và H.Hóc Môn cho thấy công ty này đã khai khống năng lực tài chính trong hồ sơ dự thầu. Điển hình như năm 2010, doanh thu thực tế của công ty chỉ 12,6 tỉ đồng nhưng trong hồ sơ dự thầu “thổi phồng” lên 117,8 tỉ đồng; năm 2012 doanh thu 25,5 tỉ đồng nhưng khai thu 106 tỉ đồng; năm 2012 doanh thu trên 28 tỉ đồng nhưng khai thu hơn 109 tỉ đồng. Như vậy, trong 3 năm này công ty chỉ thu trên 66,4 tỉ đồng nhưng khai thu trên 334 tỉ đồng, cao gấp 5 lần so với thực tế. Sở Y tế đã chuyển cơ quan điều tra.
Theo kết luận thanh tra, tất cả hồ sơ dự thầu của các gói thầu đều không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Vì vậy, tất cả hồ sơ này phải bị loại bỏ theo luật Đấu thầu và hủy đấu thầu tại thời điểm lựa chọn nhà thầu, tuy nhiên BV YHCT TP đã không làm. Sở Y tế kết luận, đối với các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về giám đốc BV và các thành viên tham gia đấu thầu, hội đồng đấu thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định của BV YHCT TP. Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo BV tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân sai phạm. BV phải báo cáo thường xuyên và định kỳ đến Sở Y tế tình hình vi phạm về chất lượng dược liệu, vị thuốc YHCT của các nhà thầu trúng thầu cung cấp và đăng tải trên trang thông tin điện tử của BV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thỏ

Thỏ

Thuốc cổ truyền toàn cây cỏ thì đừng có tưởng là rẻ nha các bác, có thể gấp ba...bốn lần Tây y đó, qua vụ này thì cạch tới già luôn vừa mắc mà vừa vác bệnh vào người vì thuốc dỏm. Ngành Y Dược VN mất uy tín quá chừng.
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Đã từ lâu tôi không uống thuốc nam, thuốc bắc vì sợ mang thêm bệnh. Dược liệu tẩm ướp lưu huỳnh độc hại và rút hết tinh chất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm