Muốn tiết kiệm năng lượng, phải có chế tài

0
Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Báo cáo thẩm tra dự luật của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường cho biết, để tạo ra 1.000 USD GDP, ở nước ta phải tiêu tốn khoảng 600 kg dầu quy đổi, con số này hiện đang cao gấp 1,5 lần so với Thái Lan và gần gấp 2 lần so với mức bình quân chung của thế giới. Ngành điện nước ta mỗi năm phải tăng trưởng đến 15 - 17% mới đáp ứng được yêu cầu tăng 6 - 8% GDP, trong khi bình quân thế giới để tăng 1% GDP thì cũng chỉ tăng 1,2 - 1,5% năng lượng tiêu thụ.

Còn theo đánh giá của Bộ Công thương, các doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp có tiềm năng tiết kiệm năng lượng đến 20%; ngành xây dựng dân dụng và giao thông vận tải có thể tiết kiệm tới 30%; sinh hoạt và dịch vụ cũng có tiềm năng tiết kiệm không nhỏ. Từ những số liệu trên đây, đa số các ý kiến phát biểu đều cho rằng, cần phải có những quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, góp phần làm giảm thiểu tổn thất năng lượng.

Nhiều ĐB Quốc hội cho rằng dự luật quy định còn quá chung chung, "mang tính chất kêu gọi, ban hành cũng được mà không ban hành cũng chẳng chết ai" (Ngô Minh Hồng, TP.HCM),  "có quá nhiều câu chữ mang tính hô khẩu hiệu" (ĐB Nguyễn Văn Chiền, Hà Giang). ĐB Trương Hòa Bình (Long An) đề nghị luật phải có những quy định về chế tài xử phạt các vi phạm, và đây mới là giải pháp để mọi người tiết kiệm khi sử dụng năng lượng.

X.Toàn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm