Mỹ hỗ trợ VN giám sát các tác nhân truyền virus cúm từ động vật sang người

0
* Mỹ tiếp tục trợ giúp người dân vùng bão lũ (TNO) Một dự án xác định các tác nhân có thể liên quan đến quá trình lây truyền virus cúm từ động vật sang người sẽ được triển khai bởi Văn phòng Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, CDC cho biết hôm nay (22.10).

Theo đó, các chuyên gia dịch tễ học thú y của CDC sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình Phòng chống cúm, đặc biệt là cúm A/H1N1 và H5N1, của Viện Vệ sinh dịch tể Trung ương, Trung tâm Quốc gia Chẩn đoán Thú y.

Trong chương trình trên, cán bộ y tế và thú y cấp xã sẽ tiến hành tìm hiểu, lấy mẫu các trường hợp đã được xác nhận nhiễm cúm A/H1N1 đang sinh sống cạnh khu vực nuôi gia cầm, gia súc. Mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đi phân tích để xác định những nhóm dân cư và động vật có nguy cơ lây nhiễm cao, theo dõi các nhóm động vật bị phơi nhiễm và tìm hiểu tác nhân gây ra quá trình biến thể gien nguy hiểm của virus cúm.

Dự án sẽ xác định các trường hợp nhiễm cúm của những người sống cạnh khu vực gia súc và gia cầm. Đồng thời tìm hiểu các phương thức lây truyền virus cúm từ động vật sang người và ngược lại.

Tính đến nay, tại Việt Nam đã có hơn 10.000 người nhiễm cúm A/H1N1, đa số đã được xuất viện, có 25 trường hợp tử vong, gần 300 người đang được điều trị và việc kiểm soát các ca lây nhiễm ở người vẫn diễn biến tốt.

* Ngày 22.10, Đại sứ quán Mỹ tại VN cho biết, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp 150.000 USD cho Tổ chức Save the Children nhằm hỗ trợ các nạn nhân bão Ketsana (bão số 9) - trận bão đổ bộ vào miền trung VN cuối tháng 9 qua gây nhiều thiệt hại cho người dân tại đây.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng đã trợ giúp khẩn cấp người dân VN vùng bão lũ trong hai đợt với số tiền tổng cộng là 600.000 USD.

Được giải ngân thông qua Văn phòng Trợ giúp Thảm họa nước ngoài của USAID (OFDA), khoản tiền viện trợ lần này sẽ cho phép Save the Children phân phát các bộ dụng cụ vệ sinh và đồ dùng gia đình như chăn, thùng đựng nước, ấm đun nước, nồi nấu ăn, màn chống muỗi, xà phòng cho gần 35.000 người trong tuần này.

Tuần sau, Save the Children sẽ bắt đầu triển khai các hoạt động phục hồi sau bão, cung cấp hỗ trợ về sinh kế cho các gia đình, giúp họ khôi phục sản xuất nông nghiệp, khắc phục thiệt hại về vật nuôi, giống cây trồng và công cụ sản xuất...

Nguyên Mi - Tiến Dũng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm