Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định, giai đoạn 2 của dự án sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm dioxin quanh sân bay Đà Nẵng /// ẢNH: AN DY
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định, giai đoạn 2 của dự án sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm dioxin quanh sân bay Đà NẵngẢNH: AN DY

Sáng 18.10, hơn 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Đà Nẵng đã được đưa vào quy trình xử lý nhiệt nghiêm ngặt, hạ chỉ số ô nhiễm xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch.

Đây là giai đoạn 2 của Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin.

Mỹ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạch dioxin khu vực sân bay Đà Nẵng - ảnh 1
Khu vực sân bay Đà Nẵng, một trong 3 điểm nóng dioxin của VN trong gần nửa thế kỷ qua ẢNH: AN DY

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết: “Dự án này tiếp tục là một biểu tượng về sự trung thực của chúng ta với quá khứ, đó là giải quyết những gì còn tồn tại và chuyển một vấn đề bất hòa thành hợp tác. Sau khi xử lý ô nhiễm dioxin, khu vực này sẽ được sử dụng để mở rộng sân bay Đà Nẵng, tạo thuận lợi để đón các vị khách quốc tế đến với hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam”.

Tại buổi lễ khởi động hệ thống xử lý giai đoạn 2, cũng là giai đoạn cuối cùng của dự án, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thứ tưởng Bộ Quốc phòng cho biết, 45.000 m3 bùn đất ô nhiễm sau khi qua giai đoạn xử lý nhiệt (khoảng 4 tháng liên tục) sẽ đạt tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ VN quy định.
Quá trình xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017. Tác động lâu dài và thiết thực của dự án chính là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin cho người dân, từ khu vực thực hiện dự án.

Trước đó, vào tháng 5.2016, chính phủ hai nước Việt Nam - Mỹ đã công bố xử lý thành công khoảng 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên, theo tiêu chuẩn công nghệ, phương tiện hiện đại của Mỹ.  

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam vào hồi tháng 5.2016, Tổng thống Mỹ Obama cũng công bố cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa, Phù Cát và hiện nay hai chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.

An Dy

Bình luận