Náo loạn lễ khai ấn đền Trần

7
Đúng giờ khai ấn thì cảnh chen chúc, xô đẩy và những hành vi thiếu văn hóa lại xảy ra tại lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) năm nay.

Náo loạn lễ khai ấn đền Trần1

Chen lấn, cố tiến về phía trước để tiếp cận được kiệu ấn

Náo loạn lễ khai ấn đền Trần

 

Cố chạm vào được kiệu ấn, đỉnh đồng để lấy may

Ném tiền lên kiệu

 
Náo loạn lễ khai ấn đền Trần - ảnh 3

Sau khi kiệu ấn được đưa vào trong đền, một số người dân và du khách dùng tay va vào chuông đồng lấy may, cảnh ném tiền lên kiệu tiếp diễn trầm trọng hơn các năm trước. Kiệu ấn đi đến đâu, tiền bay như mưa đến đó

Náo loạn lễ khai ấn đền Trần - ảnh 4

Có thêm lễ rước nước, tế cá phục dựng công phu nhưng an ninh trật tự tại lễ khai ấn đền Trần Nam Định năm nay khá tốt, giao thông không ùn tắc, nạn giữ xe chặt chém, ăn mày, cờ bạc, hàng quán đã giảm đi đáng kể.

Trong đêm khai ấn 13.2, 2.000 người giữ an ninh trật tự, cộng với quyết định không phát ấn trong đêm này đã tạo ra một lễ hội đền Trần văn minh, văn hóa và an toàn như lời hứa của ban tổ chức. Người dân không tập trung để chờ xông vào lấy ấn mà thong thả ở bên ngoài để nghe diễn biến trên loa.

Tuy nhiên, đến phút cuối cùng, đúng giờ khai ấn thì cảnh chen chúc, xô đẩy và những hành vi thiếu văn hóa vẫn xảy ra. Đáng nói là sự lộn xộn này lại xuất hiện ở khu vực trung tâm lễ hội, nơi chỉ  khách “VIP” được ban tổ chức cấp thẻ, gửi giấy mời vào dự lễ khai ấn. Bắt đầu từ 21 giờ ngày 13.2, không khí đêm khai ấn trở nên rất “nóng” với hàng nghìn người bao quanh cổng để đợi vào đền. Đến 22 giờ, những người phía sau cố chen lên làm khung cảnh trước đền trở nên huyên náo.

Thời điểm khai ấn (23 giờ) là lúc lễ khai ấn lộn xộn nhất. Ngay từ khi kiệu ấn được rước vào đền Thiên Trường, tất cả những người được vào dự lễ đều cố chen về phía trước để được chạm tay vào kiệu ấn. Nhiều người giật lấy những đồ trang trí trên thân kiệu để cầu may. Sau khi kiệu ấn được đưa vào trong đền, một số người dân và du khách dùng tay va vào chuông đồng lấy may, cảnh ném tiền lên kiệu tiếp diễn trầm trọng hơn các năm trước. Kiệu ấn đi đến đâu, tiền bay như mưa đến đó. Cảnh tượng này khiến không ít người dân bức xúc do một số người tạo ra điều đó là các vị được cấp thẻ vào dự lễ khai ấn.

Phe ấn lộng hành

Theo ông Trần Văn Thành, một công chức đang làm việc tại TP.Nam Định thì hằng năm, ban tổ chức đều cấp thẻ vào dự khai ấn đền Trần cho các cơ quan, ban ngành của tỉnh và các huyện, TP. Những người được vào dự đa phần là lãnh đạo các cơ quan hoặc thân nhân của họ.

Ngay sau lễ khai ấn, sự bức xúc của người dân tiếp tục tăng lên khi một số quan chức đeo thẻ bê ra hàng chồng ấn phân phát cho đồng nghiệp, người thân, dù trước đó ban tổ chức đã thông báo chỉ phát ấn vào 7 giờ sáng 14.2.

Sáng qua (14.2), nhà đền lại phát ấn sớm hơn so với thông báo 1 giờ và chỉ đến hơn 10 giờ là hết ấn khiến nhiều người tẽn tò. Cùng lúc đó, tại cửa đền và các hàng quán xuất hiện đội ngũ cò mồi rao bán ấn với giá thấp nhất 50.000 đồng/chiếc. Đáng nói là vào năm 2013, nhà đền cũng thông báo hết ấn từ sớm và sau đó thì phe ấn lộng hành… Những bất thường này khiến nhiều người đặt giả thiết liệu có sự móc nối của nhà đền với đội ngũ phe ấn hay chăng.

Những sự cố này cũng đã khiến nhiều người đặt câu hỏi là ban tổ chức lễ khai ấn có nên bắt đầu khắc phục những bất cập trong cách thức chọn những ai được cấp thẻ vào dự khai ấn hằng năm hay không.

Hoàng Long

>> Khai ấn đền Trần, giá phòng nghỉ tăng cao ngất ngưởng
>> Khai Ấn đền Trần, nghĩ về sự dịch chuyển tâm thế người Việt
>> Vắng vẻ lễ rước nước, tế cá đền Trần
>> Đền Trần phục dựng nghi lễ rước nước, tế cá  

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuan

Tuan

Sao mà u mê đến thế nhỉ, chen lấn, xin xỏ, hối lộ thánh thần rất phản cảm mà cứ tự tin rằng mình sẻ được thánh thần phù hộ. Tại sao họ không nghĩ rằng thánh thần rất ngứa mắt khi nhìn cảnh chen lấn này. Các người này chắc rảnh rổi lắm nên bỏ nhiều thì giờ chen lấn dành giật cho những phần thưởng rất nhỏ nhoi.
Hoang

Hoang

Quê tôi cũng ở Nam Định, nhưng tôi thấy bát nháo quá. Theo tôi, không nên để tình trạng này kéo dài nữa, nếu không tổ chức tốt được thì nên bỏ đi, đừng làm hoen ố thêm nữa!
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Đúng là nhiễu nhương đáng tiếc! Một là mọi người tỉnh giấc đi, hai là ban tổ chức gì đấy nên ngưng ngay cái trò rẻ rúng này. thử nghĩ người không bao giờ đến Nam Định, không thấy không biết cái ấn đền Trần là cái gì, thì họ làm ăn ra sao?
Vinh

Vinh

Xấu hổ nhất là ban tổ chức do UBND tỉnh Nam định lập ra tổ chức phát ấn cho CBNV và người thân của minh, lợi dụng tín ngưỡng để hưởng lợi của muôn dân. Bao năm rồi vẫn thế, nhóm lợi ích trong kinh tế, trong đề bạt cán bộ gây vây cánh và cả nhóm lợi ích trong tín ngưỡng...
nguyễn đức cường

nguyễn đức cường

Gỉa sử cái ẤN này cho họ làm QUAN nếu chưa là QUAN, và thăng QUAN tiến chức nếu đã là QUAN rồi, thì cảnh tượng hậu làm QUAN sẽ là đạp đầu cưỡi cổ nhau để làm QUAN to hơn.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm