Náo loạn ở Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

14
Sáng 28.12, các lực lượng gồm Cảnh sát hình sự, Cảnh sát trật tự cơ động, Cảnh sát 113, công an phường... đã được điều động đến cơ sở 342 bis Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM để vãn hồi trật tự trước cảnh tranh chấp tài sản ở đây.

* Khoảng 100 sinh viên bị kích động tham gia

Náo loạn ở Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM
Náo loạn bên ngoài cổng trường. Một số người được cho là đến chuyển tài sản của trường đập cổng, trèo cây vào trường - Ảnh: Công Nguyên

Thuê bảo vệ đến dọn đồ

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, khoảng 7 giờ 45, bà Tạ Thị Kiều An, Hiệu trưởng tạm quyền của nhà trường thuê lực lượng bảo vệ từ Công ty bảo vệ H.L ở TP.HCM đến cùng với lực lượng bốc xếp chuyển đồ đạc, máy móc của trường về cơ sở mới ở đường Nguyễn Trãi (Q.5).

Lực lượng bốc xếp khoảng 50 người được thuê từ Bình Dương xuống, trong đó khoảng 20 người đi trên 3 chiếc taxi 7 chỗ đến trước thì bị sinh viên và một số cán bộ của trường không cho vào. Bà An mời người của Văn phòng thừa phát lại đến làm việc nhưng cũng không được vào. Lực lượng bên ngoài đã dùng kìm cộng lực và búa tạ phá cửa để xông vào thì xô xát với lực lượng bên trong, gây náo loạn. Nhiều sinh viên hoảng hốt, khóc lóc vì quá hoảng sợ.

Công an phường đã kịp thời có mặt nhưng diễn biến vụ việc tại hiện trường quá phức tạp, phải chờ sự chi viện của Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự cơ động và Cảnh sát hình sự quận mới vãn hồi được trật tự. Tuy nhiên, do hai bên xung đột vẫn chưa chịu rút khỏi hiện trường nên lực lượng công an phải túc trực đến cuối giờ chiều cùng ngày.

Trước đó, trong lúc xô xát ông Phạm Văn Hương (27 tuổi, nhân viên bốc xếp) đã bị cửa sắt cắt đứt lìa 1 lóng tay, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

“Do phe đối nghịch chống đối”

Trả lời PV Thanh Niên, bà An cho biết việc chuyển tài sản đã được thông báo trước. Cụ thể, ngày 16.12, bà An đã ký thông báo gửi lãnh đạo các khoa của trường về việc thay đổi nơi học tập của sinh viên và nơi làm việc của một số đơn vị trực thuộc của trường. Thời gian chuyển từ ngày 16 đến 28.12.2013. Lý do lãnh đạo trường quyết định trả cơ sở này cho chủ đất vì không cần thiết hoạt động nữa và để tiết kiệm chi phí. Sinh viên và các khoa tại cơ sở Nguyễn Trọng Tuyển chuyển về học tại cơ sở Chế Lan Viên, bộ phận hành chính của trường chuyển qua cơ sở Nguyễn Trãi làm việc. “Sự việc xảy ra đã được lường trước nên đã gửi văn bản cho các cấp lãnh đạo, công an... để thông báo”, bà An nói. Khi được hỏi tại sao lực lượng bảo vệ và bốc xếp tỏ ra manh động như vậy?, bà An cho rằng: “Do phe đối nghịch chống đối đóng cổng trường và đẩy khoảng 100 sinh viên ra trước để ngăn cản việc chuyển đồ đạc”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Bính, Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên cho rằng dựa vào kiểm định của Trung tâm thông tin và dịch vụ xây dựng (Sở Xây dựng TP.HCM) ngày 4.6.2013 thì cơ sở Nguyễn Trãi chưa đủ điều kiện để hoạt động. “Trong khi ông Lê Văn Lý (nguyên Hiệu trưởng) vẫn chưa bàn giao tài liệu và tài sản do tòa án vẫn đang xử vụ kiện giữa ông Lý và UBND TP.HCM thì tại sao họ lại phân tán tài sản chứ?”, ông Bính đặt vấn đề.

Lập hồ sơ gây rối trật tự

Trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Phạm Công Nghĩa, Trưởng công an P.2, Q.Tân Bình cho biết: “Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định danh tính một số cán bộ của trường bị đuổi việc đã kích động khoảng 100 sinh viên ngăn cản việc di dời đồ đạc về cơ sở mới học tập. Công an phường đã mời số người kích động này đến ghi lời khai. Hiện công an phường đã lập hồ sơ vụ việc gây rối trật tự công cộng và điều tra làm rõ về vụ ông Hương bị thương để xin ý kiến chỉ đạo của quận xử lý”.

Đ.Huy - Công Nguyên - Đăng Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong

phuong

Học ở mấy trường đại học tư nhân như thế này thì khó xin việc lắm. Nếu tôi là người tuyển nhân sự thì tôi sẽ chọn rất kỹ để cho doanh nghiệp của mình khỏi bị phá sản.
Văn

Văn

Anh Phương! Anh nói rất đúng. Tôi có 2 thằng cháu Kỹ Sư học đại học tư nhân: 1 thằng ra trường về xây dựng, đang thất nghiệp vì không biết gì về xây dựng; Còn thằng kia thì ra trường về điện cũng đại học tư nhân. Khi tôi khảo sát, hắn ta không biết gì về điện. Thế mới chết!
Huỳnh Công Trò

Huỳnh Công Trò

Phuong va Van EU phải xem lại cách học của 2 đứa cháu có chơi bời không trước đã, còn khó xin việc hay xin việc không được là do bạn ấy không có khả năng vấn đáp trong phỏng vấn. Tôi cũng học ở trường tư nhân đây, nhưng nếu bạn cùng nghề nghiệp với tôi nếu đi phỏng vấn tôi chấp bạn phỏng vấn trước tới vòng 3 tôi vẫn loại 2 bạn cũng thất nghiệp như cháu của bạn vậy.
Quang Vinh

Quang Vinh

Bảo vệ sinh viên đang theo học tại trường, đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh có chỉ đạo các trường đai học khác trên địa bàn thành phố tiếp nhận để các em được tiếp tục học tập. Trường Đai học Hùng Vương phải trả lại học phí và các chi phí phát sinh để sinh viên nộp cho các trường tiếp nhận. UBND thành phố cần cưỡng chế HĐQT Đại học Hùng Vương thực hiện chỉ đạo và phong tỏa tài sản của trường để đảm bảo thi hành quyết định. Giáo viên, công nhân viên chức cần được giúp đỡ trong việc chuyển công tác đến các trường khác.
Tuấn Văn

Tuấn Văn

Thưa quý vị độc giả,
Để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh, tử tế hơn, tôi mơ ước rằng, tất cả chúng ta hãy luôn luôn bình tĩnh nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề.
Hành động của bà An theo tôi là không thể chấp nhận được.
Túc

Túc

Hành động của bà An theo tôi là không thể chấp nhận được.
khánh bằng

khánh bằng

Đây là lỗi của cơ chế xin cho không điều tra, xét duyệt kiểm định trước khi cấp phép hoạt động.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm