New Zealand hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị để hoa quả Việt ra thế giới

1 Thanh Niên Online
New Zealand sẽ hỗ trợ để Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long, và sau đó là quả bơ, để các loại quả này vươn ra thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Damien O'Connor /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Damien O'Connor - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Damien O'Connor
Ảnh Quang Hiếu
Đó là thông tin đáng chú ý được hai bên thống nhất khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn, kiêm Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand vào sáng nay, 29.8.
Phát biểu tại buổi tiếp, nhắc lại chuyến thăm New Zealand rất thành công hồi tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - New Zealand. Nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa New Zealand và Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt là nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều hiện đang còn khiêm tốn.
Thủ tướng đánh giá cao New Zealand có chuỗi giá trị sản xuất quả kiwi rất nổi tiếng và thành công, đồng thời đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới cũng như đặt vấn đề về hợp tác sản xuất, xuất khẩu quả bơ của Việt Nam.
Bộ trưởng Damien O'Connor cho biết, New Zealand rất thành công với phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu, và New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long.
Bộ trưởng cũng cho rằng, Việt Nam có thể xây dựng chuỗi giá trị cho quả bơ để thúc đẩy xuất khẩu. New Zealand sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.
Cho biết đây là lần đầu tiên thăm Việt Nam, Bộ trưởng New Zealand bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam và cho hay ông đã có một số cuộc làm việc với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và một số lĩnh vực.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ Lan

Đỗ Lan

"Hoa quả" không đúng lắm về ngữ nghĩa và chỉ được người Việt miền Bắc sử dụng. "Rau trái" trung lập hơn về vùng miền và chỉnh về ngữ nghĩa, tại sao các báo không sử dụng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng