>> Bắc Bình

Cách đây hơn 30 năm, ông Đẹt lấy vợ, ra riêng, được cha mẹ cho đúng 1 công đất cất nhà. Lúc đó cuộc sống gia đình rất vất vả nên ai thuê gì ông cũng làm, cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau.

Ông Đẹt kể, thời điểm đó con bò đối với người dân Mỏ Cày còn khá xa lạ. Còn ông thì cho rằng con bò sẽ giúp mình “cất đầu lên”, vì nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương là vô tận. Tuy vậy, ông không sao tìm được vốn liếng mua bò vì xung quanh ai cũng nghèo khó, gạo đong từng bữa. “Tôi tính nát nước, chỉ có đôi bông tai của gia đình mình tặng cho vợ trong ngày xuất giá là có thể mua được một con bò giống. Vợ tôi không phản ứng gì nhưng đôi mắt buồn vời vợi của bà ấy khiến tôi ray rứt lắm. Cuối cùng cũng phải bán. Tôi không bao giờ quên khoảnh khắc ấy trong đời mình”, ông Đẹt chia sẻ.

Nhờ chăm chỉ chăn nuôi, số lượng bò của gia đình ông Đẹt ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, ông bán bò thịt rồi mua thêm bò về vỗ béo, chăm sóc. Lứa sau bán nhiều hơn lứa trước, mỗi lứa bán ra ông luôn dùng tiền mua đất làm vườn, trồng thêm cỏ. Khoảng năm 2010, khi đất vườn được gần 2 ha, trang trại bò lên đến hàng trăm con, gia đình ông Đẹt có của ăn của để, không phải lo nghĩ như trước nữa. Lúc này, nhận thấy bà con xung quanh còn nhiều hộ khó khăn, sau thời gian trăn trở, ông Đẹt quyết biến trang trại bò của mình thành “ngân hàng bò” cho người nghèo địa phương.

Ban đầu, chỉ cần là hộ nghèo trong ấp không có vốn mà có nhu cầu nuôi sẽ được ông Đẹt cho mượn con bò cái giống về nuôi trong 18 tháng. Đáo hạn, nếu hộ đó muốn giữ lại con bò cái thì chỉ cần trả tiền cho ông với giá vào thời điểm nhận nuôi của 18 tháng trước; nếu không chỉ việc trả con cái, giữ lại bò con để tiếp tục nuôi. Sau đó, thấy việc nuôi bò thịt vỗ béo có lợi cao hơn, ông mở rộng thêm bằng việc cho mượn tiền đủ mua con bò vỗ béo và thời gian đáo hạn cũng là 18 tháng bán rồi lấy phần dư tiêu xài, phần vốn trả lại ông, không tính lãi. “Có ai hiểu nỗi khó khăn của cái nghèo hơn là người đã từng nghèo và cũng khó có niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi việc làm của mình đã giúp người nghèo vượt qua số phận. Tôi chọn cách hỗ trợ “cần câu” và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi người sử dụng “cần câu” của mình hiệu quả”, ông  Đẹt nói.

Cũng với tiêu chí là gia đình hoàn cảnh khó khăn, có khát vọng vươn lên bằng nghề chăn nuôi là ông Đẹt sẵn sàng giúp mà không cần phải có tài sản thế chấp hay bất cứ giấy tờ gì khác. Đối tượng thụ hưởng từ “ngân hàng bò” của ông đã lan rộng khắp các xã trên địa bàn H.Mỏ Cày Nam từ vài năm nay.

Bà Lương Thị Bé (ngụ xã Tân Trung, H.Mỏ Cày Nam) kể rằng 5 năm trước, nhà bà nghèo, nghe các hộ xung quanh nói có ông Mười Đẹt cho mượn bò để nuôi mà không tính lãi bà cũng bán tính bán nghi. Nhưng “cái nghèo bó luôn cái ngại” và bà mạnh dạn đến tìm đến nhà ông Đẹt nói rõ sự tình. Không ngờ, ông lập tức cho bà mượn một con bò dẫn về nhà nuôi khiến bà mừng đến sửng sốt. “Lúc đó, con bò là tài sản lớn nhất của gia đình tôi. Nhận thấy người dưng còn muốn giúp mình thoát nghèo nên tôi có trách nhiệm với bản thân hơn. Vợ chồng tôi vừa chăm chỉ làm ăn, vừa nuôi bò cẩn thận nên đợt đầu kiếm được con nghé làm vốn, mừng lắm. Rồi ông Mười xuống thăm, thấy vậy, ông cho mượn thêm 30 triệu đồng mua 2 con bò vỗ béo. Thú thiệt, nếu không có nghĩa cử của ông Mười thì vợ chồng tôi tới giờ cũng đang cảnh “quần chưa khô đã phải lo chạy gạo”, chứ nói gì đến việc lo cho đứa con được học dược sĩ như bây giờ”, bà Bé thật thà chia sẻ.

Sau khi cho mượn bò giống và vốn mua bò vỗ béo, ông Mười Đẹt thường xuyên đến hướng dẫn cho bà con kỹ thuật chăm sóc.

Tương tự, ông Lê Văn Vui (ngụ xã An Định), vốn là hộ nghèo “bền vững” vì cảnh đông con, còn nhỏ và không có đất sản xuất. Cũng vì không có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng nên bao tính toán của vợ chồng ông phải dẹp bỏ. May thay, nhờ sự hỗ trợ không tính lãi từ ông Mười Đẹt nên gia đình ông Vui có vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Lúc đầu cho mượn một con bò làm vốn, sau đó thấy vợ chồng ông Vui chăm chỉ, biết lo nên ông Mười Đẹt quyết định cho 2 con bò giống, sau đó thêm 2 con vỗ béo kiếm lời. “May là có ông Mười như vị “cứu tinh”. Nếu không, nguồn vốn này mà vay bên ngoài chắc gia đình tôi không thể trả lãi nổi, chưa tính đến chuyện trả nợ gốc. Gia đình tôi đã thoát nghèo hơn năm qua và tháng tới sẽ mua vật tư cất căn nhà cấp 4 kiên cố”, ông Vui phấn khởi.

Ông Mười Đẹt tự trồng cỏ làm thức ăn cho trang trại bò của gia đình.

Ông Lương Văn Phong, Chủ tịch UBND xã An Định, H.Mỏ Cày Nam, cho biết, ông Đẹt là một trong những điển hình nông dân sản xuất giỏi của xã. Bên cạnh đó, việc cho người dân nghèo mượn bò để làm vốn phát triển kinh tế thoát nghèo và tích cực tham gia đóng góp xây dựng cầu, đường ở nông thôn của ông mang lại ý nghĩa rất lớn trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ngoài ra, ông Đẹt là gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh của xã An Định và của H.Mỏ Cày Nam để mọi người noi theo.

Đồ họa: Lâm Nhựt | Ảnh: Bắc Bình

Báo Thanh Niên
08.01.2019

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Bùi Chí Dũng

Đâu cần phải giàu, mà ở tấm lòng, giúp nhau cùng vươn lên, lợi nhỏ nhưng thực sự lớn ... bớt đi nhiều mối lo cho xã hội. Bái phục!!!

if ($('#tab-content818681 .comment-item').length >= parseInt($('#commentcount818681').val())) { $('#loadmore_comments818681').parent().remove(); }

Bình luận

//insertCity(818681); var commentcount = 1; $('.comment-item time').each(function() { var d = new Date(eval($(this).attr('rel'))); d.setHours(d.getHours() - 7); var n = new Date(); if (d > n) { $(this).parents('.comment-item').hide(); commentcount--; } }); if (commentcount != 1) { $('#commentcount818681').val(commentcount); if (commentcount > 0) { $('#ccc').html('(' + commentcount + ' nhận xét)'); } else { $('#ccc').hide(); } }
Liên hệ tòa soạn Báo lỗi