Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ - Bài 2: 'Nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy là ai?

73
(TNO) Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy") không cho người khác gọi mình là nhà ngoại cảm mà tự xưng là "nhà tâm linh". Từng có tiền án, sau khi ra tù, ông Thúy chuyên hành nghề tìm mồ mả và của cải chôn dưới đất.

>> Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ - Bài 1: Những cuộc quy tập bất thường

 Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ - Bài 2: 'Nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy là ai? - ảnh 1
Người tự xưng là "nhà tâm linh", tức "cậu Thủy" (đeo kiếng)

Từng vào tù về tội lừa đảo

Theo điều tra của chúng tôi, Nguyễn Thanh Thúy (54 tuổi, quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) từng là công an. Nhưng ông Thúy đã bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo.

 

Trong Báo cáo kết quả giám sát khai quật, đại tá Nguyễn Văn Bình, Đội quy tập K72 của Bộ chỉ huy quân sự Bình Phước, nêu ý kiến: Cùng với Sở LĐ-TB-XH, Đội K72 thống nhất xác định đây không phải là hài cốt. Kiến nghị khai quật lại toàn bộ số hài cốt vừa an táng đem đi giám định ADN để đi kết luận cuối cùng một cách khoa học và chính xác.

Đích thân Phó giám đốc Võ Văn Mãng hai lần gửi công văn cho Cục Người có công, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giám định ADN và giám định xương cốt đã quy tập. Lần 1 ông Mãng gửi vào tháng 1.2013 và Cục Người có công đã thực hiện đề nghị này, chuyển mẩu đến đơn vị giám định. Do quá trình giám định ADN kéo dài và mất rất nhiều thời gian nên khi có giấy xác nhận kết quả giám định gen, ngày 28.8, Cục Người có công đã có công văn thông báo kết quả giám định gửi Sở LĐ-TB-XH Bình Phước.

Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng.

Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù. Năm 2005, sau khi ra tù, ông Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.

Quy trình tìm kiếm như sau: Người thân đến tìm “cậu Thủy” và đặt cọc số tiền 15 - 20 triệu đồng. Sau vài tháng, “cậu” gọi đi đến một nơi hoang vắng, sau đó bảo nhập vong. Vong sẽ đưa đến nơi mà đào khoảng 0,5 đến 1 mét là thấy xương vụn kèm di vật có khắc tên. Sau đó, gia đình của liệt sĩ sẽ trả thêm cho cậu khoảng 100 triệu đồng.

Những cuộc tìm kiếm "thành công" của vợ chồng Thúy để lại rất nhiều nghi vấn.

Như trường hợp liệt sĩ Hoàng Văn Tố, hy sinh tại Phong Điền, Thừa Thiên-Huế, cách làng Vây hơn 100 cây số. Vậy mà Thúy lại nói liệt sĩ Tố nằm tại làng này.

44 năm đã qua, xương thì vụn nát mà chiếc mũ cối kèm theo vẫn còn nguyên lớp giấy bồi, không mủn. Dép cao su còn mới nguyên có đục tên, lớp đất đen mà Thúy bảo là xương thịt liệt sĩ hóa thành lại là bùn được rải một lớp mỏng.

Liệt sĩ Trần Văn Thực hy sinh tận Quân khu 9 nhưng Thúy dẫn gia đình ra đến Cam Lộ, Quảng Trị và đưa về một nhúm xương vụn với chi phí lên đến 120 triệu đồng.

Với những cuộc tìm kiếm được trả công hậu hỉ, vợ chồng Thúy - Duyên phất lên nhanh chóng.

Gắn chặt với ngân hàng

Không phải đợi đến vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) ở Lâm Xuân, xã Gio Mai (H.Gio Linh, Quảng Trị) (như Thanh Niên Online đã tường thuật trong bài 1) mà sự kết hợp của "nhà tâm linh" Nguyễn Thanh Thúy với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXHVN) mới bắt đầu.

 Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ - Bài 2: 'Nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy là ai? - ảnh 2
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành đối chứng, kiểm tra việc quy tập hài cốt liệt sĩ mà "cậu Thủy" và một ngân hàng thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hôm 25.7...

Theo thống kê của chúng tôi, đã có đến 105 trường hợp HCLS được cả Thúy và NHCSXHVN tìm được, với chi phí bồi dưỡng cho "nhà tâm linh" là 75 triệu đồng/trường hợp.

Cuối tháng 12.2012, “cậu Thủy” và NHCSXHVN đã tổ chức quy tập HCLS tại xã Ea H’Leo, bàn giao 31 HCLS cho tỉnh Đắk Lắk. Cũng với một kịch bản tương tự tại Quảng Trị, chỉ có người nhà “cậu Thủy” và nhân viên NH được tham gia tìm kiếm, cất bốc. Đội quy tập F320 chỉ đứng ngoài chứng kiến.

Đáng chú ý là tại địa điểm khai quật (khu vực km 105, gần cầu 110, thôn 1, xã Ea H’leo), theo xác minh của Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 thì không thấy có đơn vị nào hoặc trận đánh nào thuộc Mặt trận Tây nguyên - Quân đoàn 3 tại đó. Cũng không có thông tin về liệt sĩ nào hy sinh và được mai táng tại khu vực đó.

Ngoài ra, trong danh sách 5 liệt sĩ được xác định danh tính tại đó thì có người có thời điểm hy sinh cách nhau đến 4 năm.

Sự phi lý càng lộ rõ khi liệt sĩ Nguyễn Văn Hải hy sinh năm 1969 tại Quảng Trị, còn liệt sĩ Mẫn Bá Phùng (họ hàng Mẫn Thị Duyên, hiện đồng đội vẫn còn sống) ngã xuống năm 1968 tại Đông Nam bộ nhưng xương cốt của họ lại lại nằm chung với nhau tại mảnh đất Tây nguyên.

 Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ - Bài 2: 'Nhà tâm linh' Nguyễn Thanh Thúy là ai? - ảnh 3
.... và Bộ chỉ huy quân sự Quảng Trị nhận thấy các rễ cây ở lớp đất phía trên hố khai quật đều đã bị cắt từ trước

Tháng 2, tại Bình Phước, hình ảnh “cậu Thủy” cùng dàn nhân viên áo thun xanh đồng phục của NHCSXHVN lại xuất hiện rầm rộ trong một cuộc quy tập mới ở P.Hưng Chiến, H.Bình Long.

Có tổng cộng 15 HCLS được “cậu Thủy” và các nhân viên NH tìm thấy trong cuộc quy tập này. Tuy nhiên, vẫn là những mảng miếng, kịch bản và nghi vấn y chang những lần trước.

Ông Võ Văn Mãng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) Bình Phước, cùng đại tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội quy tập K72, đều bức xúc cho rằng đây là sự lừa bịp rõ ràng.

Trong Báo cáo kết quả giám sát khai quật, đại tá Bình nêu ý kiến: Cùng với Sở LĐ-TB-XH, đội K72 thống nhất xác định đây không phải là hài cốt. Kiến nghị khai quật lại toàn bộ số hài cốt vừa an táng đem đi giám định ADN để có kết luận cuối cùng một cách khoa học và chính xác.

Đích thân Phó giám đốc Võ Văn Mãng hai lần gửi công văn cho Cục Người có công, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giám định ADN và giám định xương cốt đã quy tập. Lần 1 ông Mãng gửi vào tháng 1.2013 và Cục Người có công đã thực hiện đề nghị này, chuyển mẩu đến đơn vị giám định. Do quá trình giám định ADN kéo dài và mất rất nhiều thời gian nên khi có giấy xác nhận kết quả giám định gen, ngày 28.8, Cục Người có công đã có công văn thông báo kết quả giám định gửi Sở LĐ-TB-XH Bình Phước.

Nhóm PV Thanh Niên Online

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Quang

Hải Quang

Tôi rất muốn được nói đến vấn đề ngoại cảm-tâm linh này, nhưng ở một góc độ rộng hơn, không chỉ riêng về mấy nhà ngoại cảm. Thời gian khá lâu dài vừa qua, các hiện tượng ngoại cảm này được nói đến khá nhiều. Tôi cũng đã có vài sự việc liên quan trực tiếp đến điều đó. Có lẽ khoảng đầu những năm 90, 3 anh em ruột nhà tôi đã lần lượt đến một trung tâm ngoại cảm do UIA (Liên hiệp khoa học tin học ứng dụng) tổ chức tại phố Thụy Khuê, Hà Nội. Khi đó, "Thầy Liên" - nhà ngoại cảm đã phán về gia cảnh (bố mẹ chúng tôi) hoàn toàn khác nhau cho 3 anh em chúng tôi và cho 3 sơ đồ tìm mộ em trai liệt sĩ của chúng tôi ở 3 địa danh cách nhau rất xa ở tỉnh Quảng Trị (chúng tôi có "khai" là em trai hy sinh ở Mặt trận Phía Nam Quân khu 4 -theo Giấy báo tử). Tôi đã hoàn toàn thất vọng. Hai lần khác, tôi cùng người nhà (bên tôi và bên vợ tôi) đến Trung tâm "gọi hồn" (xin lỗi tôi không nhớ chính xác tên) ở phố Đông Tác (hình như cũng thuộc UIA) để gọi hồn. Là người trực tiếp ngồi 2 cuộc gọi hồn ấy, tôi thấy thực chất không hề có hồn nào cả, mà là một vài người trong gia đình do những đặc điểm tinh -thần kinh của mình, trong môi trường đó đã rơi vào trạng thái bị tự kỷ ám thị và đã nhập/diễn vai hồn một cách vô thức và chỉ nói ra được những điều gì minh đã biết về "hồn", nếu hỏi rộng ra thì "hồn" không nói được gì cụ thể. Ngoài những vấn đề ngoại cảm, gọi hồn ấy, còn vô số các vấn đề khác như "phong thủy", tử vi, lý số v.v., cũng có rất nhiều điều mà theo tôi là "nhăng nhố" kiếm tiền. Tôi không dám kết luận những lĩnh vực ấy là sai, là không tốt, nhưng quả thật người ta (báo chí, một số cơ quan) đã quá thổi phồng "TÍNH KHOA HỌC" của chúng và rất nhiều người "ăn theo" viết bài, hành nghề, bầy đặt ra vô số điều "cấm kỵ", "giải trừ" để kiếm tiền từ những người dễ cả tin. Theo tôi, nên chăng, nếu cần nghiên cứu thì cứ việc tiến hành trong các phạm vi chuyên môn hẹp của mình (như bất kì một nhánh khoa học nào đó của vật lý, toán học v.v.), đừng lợi dụng đưa tin quá đà để rồi bây giờ lại phải "vạch mặt" một số nhà ngoại cảm. Nói tóm lại, tôi có cảm giác thời nay các lĩnh vực "Mê tín" đã và đang được các cơ quan truyền thông và một số cơ quan "nghiên cứu" rất tích cực quảng bá, góp phần làm một bộ phận khá lớn của xã hội ngày càng lún sâu thêm vào mê tín, hủ tục thật sự, trái ngược với hiện tượng khoa học, công nghệ ngày càng phát triển. Nên chăng, tìm cách "phanh bớt" nó lại, làm lành mạnh lại xã hội ít ra được "như ngày xưa".
bingo1301

bingo1301

Vì đồng tiền, người ta dám giả mạo cả người đã khuất, những người ấy lại toàn là liệt sỹ. Nghĩ thấy rùng mình. Hình như họ làm ở lĩnh vực này mà không biết kiêng dè và sợ sệt. Họ là quỷ rồi chứ chẳng phải là ma nữa. Một thời gian dài, không biết bao nhiêu gia đình bị lừa và tốn tiền, đã vậy còn nhận "hài cốt" không đúng. Thật là thất đức. Đề nghị nhà nước phải quản lý chặt tất cả những người làm trong lĩnh vực này. Và mỗi trường hợp phát hiện được mộ bắt buộc phải kiểm định ADN mới cho kết luận. Còn những người làm ngoại cảm chui, nhất thiết phải nhốt tù hết. Trường hợp giả danh (nếu đúng) thì phải xử thật nặng.
vinh

vinh

Nếu công việc của các người hành nghề Tâm Linh miền Bắc này có uy tín và giá trị thì Chính Phủ Mỹ có thể đã ký hợp đồng với họ từ lâu rồi để truy tìm hài cốt quân nhân Mỹ ( MIA). Còn cả ngàn trường hợp như vậy sau 1975.
Tư Cù Nèo

Tư Cù Nèo

Bước 1: Nhận tiền. Bước 2: Chọn nơi nào đó đào hố cho xương động vật xuống, sau đó trồng cỏ lên vài thắng cỏ lên um tùm. Bước 3: Lên đồng khấn vái..... Thế là có vài chục triệu, sao dễ dữ dậy trời.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm