Ngư dân tổ chức tang lễ cho cá heo dạt vào đầm Thị Nại

0 Thanh Niên Online
Một con cá heo nặng khoảng 20 kg bị mắc vào lưới trên đầm Thị Nại (Bình Định) được ngư dân đưa về tổ chức tang lễ chu đáo, gọi là tang lễ cô kìm Nam Hải.
Ngư dân thôn Vinh Quảng 2 tổ chức tang lễ cho cá heo /// ẢNH: BẢO THOA Ngư dân thôn Vinh Quảng 2 tổ chức tang lễ cho cá heo - ẢNH: BẢO THOA
Ngư dân thôn Vinh Quảng 2 tổ chức tang lễ cho cá heo
ẢNH: BẢO THOA
Rạng sáng 19.11, một số người dân ở thôn Vinh Quang 2 (xã Phước Sơn, H.Tuy Phước, Bình Định) đang hành nghề đánh bắt thủy sản giữa đầm Thị Nại (đoạn Cồn 1, đầm Thị Nại) thì bất ngờ phát hiện một con cá heo đã chết mắc trong lưới của ngư dân.
Con cá heo này dài khoảng 1 m, nặng khoảng 20 kg.
Ngư dân tổ chức tang lễ cho cá heo dạt vào đầm Thị Nại - ảnh 1

Con cá heo nặng khoảng 20 kg bị mắc vào lưới trên đầm Thị Nại

ẢNH: BẢO THOA

Những người dân này không biết là cá heo nên mang đến một khu chợ ở TP.Quy Nhơn (Bình Định) để bán, nhưng nhiều người cho biết đó là cá heo, khuyên mang về địa phương để lo mai táng.
Sau đó, những người dân thôn Vinh Quang 2 mang cá heo đến Miễu Bà (đặt tại xóm 21, thôn Vinh Quang 2) để tổ chức tang lễ theo truyền thống của ngư dân địa phương. Dự kiến, chiều 20.11, người dân ở thôn Vinh Quang 2 sẽ đưa cá heo này đến chôn cất ở vùng lăng mộ Gò Dài (thôn Vinh Quang 2).
Ngư dân tổ chức tang lễ cho cá heo dạt vào đầm Thị Nại - ảnh 2

Nhiều ngư dân đến dự lễ tang cá heo, còn gọi là cô kìm Nam Hải

ẢNH: BẢO THOA

Những người cao tuổi ở thôn Vinh Quang 2 cho biết, theo truyền thống của ngư dân, cá voi được tôn thờ là thần Nam Hải, còn cá heo thường được gọi là cô kìm Nam Hải (cá cô). Đây là những vị thần linh thiêng phò trợ cho ngư dân được tai qua nạn khỏi, đánh bắt được nhiều tôm cá trong lúc ra khơi, nên khi phát hiện cá voi hoặc cá heo chết dạt vào bờ, thì ngư dân tổ chức cúng tế, an táng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm