Người dân Hà Tĩnh đã bỏ rào chặn cổng nhà máy rác sau buổi đối thoại

0 Thanh Niên Online
Sau khi được UBND huyện tổ chức đối thoại và cho biết Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ gặp để giải quyết khúc mắc, người dân đã tháo rạp chặn trước cổng nhà máy rác suốt hơn 4 ngày qua.
Người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy rác vì gây ô nhiễm /// Ảnh Phạm Đức Người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy rác vì gây ô nhiễm - Ảnh Phạm Đức
Người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy rác vì gây ô nhiễm
Ảnh Phạm Đức
Sáng nay, 12.2, UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) ngay trước cổng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà). Tham dự buổi đối thoại với người dân có ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh; ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh và ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà.
Được hứa cho gặp lãnh đạo tỉnh, người dân Hà Tĩnh thôi chặn cổng nhà máy rác
Trước đó, kể từ ngày 8.2 (mùng 4 Tết) cho đến nay, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn đã dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm khiến mùi hôi thối và ruồi nhặng tấn công vào nhà dân.
“Tết cúng 3 mâm thì tất cả đều phải đổ vì ruồi bu”
Ông Nguyễn Văn Lợi, bức xúc: “Vào ngày 30 Tết, gia đình tôi có làm 3 mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, khi mâm cơm đặt lên bàn thờ thì bị ruồi nhặng bâu kín, phải đổ bỏ toàn bộ. Không chỉ riêng gia đình tôi mà các hộ khác trong thôn cũng chịu tình cảnh tương tự”.
Người dân Hà Tĩnh đã bỏ rào chặn cổng nhà máy rác sau buổi đối thoại - ảnh 1
UBND huyện Kỳ Anh tổ chức đối thoại với người dân trước cổng nhà máy rác
Ảnh Phạm Đức
Ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi) nêu quan điểm: “Kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động cho đến nay là đã năm thứ 4, năm nào người dân cũng có kiến nghị nhiều lần lên các ngành, các cấp phản ánh về tình trạng nhà máy gây ô nhiễm khiến cuộc sống bị đảo lộn. Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để. Mong muốn của người dân là được di dời khẩn cấp đến nơi khác, nếu không thì phải đóng cửa nhà máy. Đồng thời, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời”.
Người dân Hà Tĩnh đã bỏ rào chặn cổng nhà máy rác sau buổi đối thoại - ảnh 2
Người dân bức xúc vì nhà máy rác gây ô nhiễm nhưng chính quyền không xử lý triệt để
Ảnh Phạm Đức
“Nhà máy này là do tỉnh đẻ ra nên tỉnh phải có trách nhiệm đứng ra giải quyết. Người dân chúng tôi đã được huyện hứa hết lần này đến lần khác nhưng vẫn không thực hiện. Bây giờ chúng tôi phải gặp tỉnh để họ hứa chắc chắn một lần cuối”, bà Lê Thị Thiền, nói.
Buổi đối thoại còn có thêm 18 ý kiến khác, tuy nhiên các ý kiến đều đề nghị chính quyền địa phương phải cho biết lộ trình di dời bằng ngày tháng cụ thể, phải đền bù thiệt hại về tài sản đất đai, nhà cửa, hoa màu. Đặc biệt, người dân sẽ không tháo rạp dựng trước cổng nhà máy cho đến khi đối thoại được với ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Bí thư huyện cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt
Trả lời các thắc mắc của người dân, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã hết sức chia sẻ khi người dân cúng Tết, đón xuân thì ô nhiễm môi trường xuất hiện và ruồi đậu vào nhà khá nhiều. Đối với việc này, huyện cũng lường trước được nên trước Tết đã cho tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên, do phun thuốc không đều và lượng rác trong Tết đổ về nhà máy khá nhiều khiến ruồi phát sinh thêm.
Người dân Hà Tĩnh đã bỏ rào chặn cổng nhà máy rác sau buổi đối thoại - ảnh 3
Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh trả lời các thắc mắc của người dân
Ảnh Phạm Đức
“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi. Đến nay thì nhà máy đã cơ bản đã khắc phục được. Còn việc chậm di dời nhà dân đến nơi ở mới là do đây là dự án đầu tư công, có rất nhiều công đoạn, nhiều thủ tục nên mong bà con chia sẻ. Thành thật xin lỗi bà con về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.
Theo ông Hoàn, hiện nay UBND huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 3 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Còn về dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư thì huyện đã trình UBND tỉnh. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng.
Người dân Hà Tĩnh đã bỏ rào chặn cổng nhà máy rác sau buổi đối thoại - ảnh 4
Ông Hoàng Chí Thức nói về nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng tấn công nhà dân
Ảnh Phạm Đức
Ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty TNHH môi trường Phú Hà, cho hay nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng nhiều là do lượng rác cuối năm đổ dồn về rất lớn, đặc biệt là trong dịp Tết khiến nhà máy xử lý không kịp. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng trong dịp Tết đã  tạo điều kiện cho ấu trùng ruồi muỗi phát sinh thêm. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi. Mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch.
Người dân Hà Tĩnh đã bỏ rào chặn cổng nhà máy rác sau buổi đối thoại - ảnh 5
Ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh
Ảnh Phạm Đức
Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh, khẳng định: “Với tư cách là Bí thư Huyện ủy chứng kiến buổi đối thoại, tôi cam kết sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà máy thực hiện đúng những cam kết như đã hứa. Đồng thời, những ý kiến của bà con sẽ được tôi chuyển tải lên lãnh đạo cấp tỉnh. Chiều hôm nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Phó chủ tịch UBND tỉnh sẽ về làm việc với nhà máy, lãnh đạo huyện và sẽ có đại diện của bà con tham gia”.
Ngay sau khi được Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cam kết giữ lời hứa và sẽ được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, người dân thôn Nam Xuân Sơn đã cùng nhau dỡ rạp chặn trước cổng nhà máy suốt hơn 4 ngày qua.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm