Người dân lùng sục loài bọ lạ bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc

12 Thanh Niên Online
Người dân ở Kon Tum hầu như không biết tên loài bọ này là gì, nhưng khi nghe thương lái mua giá cao thì đi lùng bắt đem về bán.
Loài bọ lạ đang được người dân săn lùng bán cho thương lái với giá cao /// Ảnh: Đức Nhật Loài bọ lạ đang được người dân săn lùng bán cho thương lái với giá cao - Ảnh: Đức Nhật
Loài bọ lạ đang được người dân săn lùng bán cho thương lái với giá cao
Ảnh: Đức Nhật
Chiều 23.8, ông Phạm Văn Lập, Chánh văn phòng UBND H.Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, UBND huyện đã nhận được thông tin về việc người dân đi lùng bắt loài bọ lạ để bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo ông Lập, vẫn chưa có thống kê cụ thể người dân đã bắt loài côn trùng này với số lượng bao nhiêu. Hiện UBND huyện đã chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động người dân không tham gia bắt loại côn trùng này.

Mua bọ lạ giá cao bất thường

Thời gian gần đây, các thương lái từ ngoại tỉnh đến các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Hà, Đăk Tô để thu mua 1 loài côn trùng lạ với giá rất cao. Người dân ở các địa phương hầu như không biết tên loài bọ này là gì, nhưng khi nghe thương lái mua giá cao họ liền lên rẫy tìm bắt về bán.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, loài bọ lạ này được thương lái thu mua giá dao động từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/kg.
Bên cạnh đó, một số trẻ em đi bắt loài bọ này cũng bị nhập viện trong tình trạng bị bỏng ở vùng cổ và miệng.
Người dân lùng sục loài bọ lạ bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc - ảnh 1

Một bé trai bị phỏng ở cổ do tiếp xúc với loài bọ lạ

Ảnh: Đức Nhật

Ông Trần Ngọc Luận, Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum), cho biết loài bọ cánh cứng người dân đang thu mua có tên là bọ ban miêu khoang vàng. Mỗi con có độ dài hơn 1 cm, thân màu đen với các điểm hay dải ngang màu vàng. Loài này thường gây hại trên lúa, bầu bí, đậu đen…
"Loài này thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 trong năm. Chúng phân bố khắp các tỉnh ở Việt Nam. Tuy nhiên, chưa xác định trên thân loài này có độc hay không", ông Luận cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Thanh

Văn Thanh

Chính quyền địa phương đâu mà để thương lái TQ ngang nhiên tung hoành như vậy?
Hoàng

Hoàng

Mai mốt nó sẽ mua tiếp ong vò vẽ, bọ xít, kiến 3 khoan, rầy nâu, sâu đục thân...tha hồ mà sản xuất !
CentOS

CentOS

Hèn gì mấy nay thấy trẻ con vào vườn nhà mình bắt loài bọ này. Tuy rằng đã thu xong đậu đen nhưng vẫn còn.
Nguyen

Nguyen

Loài bọ này xì hơi từ hậu môn ra loại khí gây bỏng rát có thể gây phỏng da
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Lo biển 'nuốt' làng

Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Hải (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đang thấp thỏm khi biển đang càng ngày càng lấn sâu vào đất liền, gây nguy cơ làng sẽ bị “xóa sổ”…
Khi ngày cưới đã chốt, cỗ đã lên mâm thì Covid-19 tái bùng phát khiến cô dâu Bình và chú rể An trở tay không kịp, đành cố gắng để đám cưới diễn ra với số ít khách mời còn lại

 /// Ảnh: Trung Du

Khóc cười mùa Covid-19: Vỡ kế hoạch

Khi ngày cưới đã chốt, thiệp mời đã được gửi đi, lên kế hoạch có con rồi mới đám cưới... Đùng một cái bùng phát dịch Covid-19 lần hai, không ít cặp uyên ương 'vỡ kế hoạch'.
l>