Người tiêu dùng cần được bảo vệ đặc biệt

0
Hội thảo "Thực trạng thực thi pháp luật bảo vệ người tiêu dùng và định hướng xây dựng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" do Bộ Công thương tổ chức diễn ra hôm qua 11.6 tại Hà Nội. Đây là bước khởi động chuẩn bị xây dựng dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dự kiến sẽ trình Quốc hội phê duyệt vào năm 2010.

Tại hội thảo, bà Vũ Thị Bạch Nga - Trưởng ban Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Quản lý cạnh tranh) lưu ý việc thực hiện các quy định về bảo vệ người tiêu dùng vẫn còn nhiều hạn chế; các vụ việc vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng không những giảm đi mà ngày càng tăng về cả số lượng vi phạm lẫn mức độ.

Tuy nhiên Pháp lệnh bảo vệ người tiêu dùng không còn phù hợp với tình hình mới. Cũng về điều này, ông Nguyễn Văn Cương (Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp) kiến nghị nên đưa người tiêu dùng vào nhóm cần bảo vệ đặc biệt so với các chủ thể khác trong quan hệ trên thị trường. Có 7 năm kinh nghiệm nghiên cứu về hệ thống xử phạt hành chính tại VN, ông Hank Baker - cố vấn pháp luật dự án Star VN mong muốn những nhà soạn thảo luật của VN hãy đặt mình vào vị trí của bảo vệ người tiêu dùng xem họ muốn gì và muốn được bảo vệ như thế nào. "Tôi hy vọng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ đi tiên phong trong bảo vệ người tiêu dùng hơn là xử phạt hành chính các hành vi sai phạm" - ông Baker nói.

                              T.Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
 /// Ảnh cắt từ clip

Chống người thi hành công vụ là gì?

Thời gian gần đây, có những vụ việc chống đối, đạp bàn, chửi bới tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo chuyên gia, những trường hợp này có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ.