Người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô: UBND tỉnh Phú Yên cấp phép tràn lan

0
Xung quanh việc cấp phép cho người Trung Quốc nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô, các cơ quan chức năng ở Phú Yên loanh quanh đổ trách nhiệm cho nhau.

Xin giấy phép hộ

Công ty TNHH Thuận Hoàng do bà Bùi Thị Bích Ly (ở Bến Tre) làm giám đốc đã đầu tư bè nuôi hơn 100 lồng cá ở vùng biển Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa (Phú Yên). Theo bà Ly, trước đây bà chỉ xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho em rể là người Đài Loan làm hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú, cá bóp trên bè của bà tại Vũng Rô.

Nhưng khi PV Thanh Niên đưa ra thông báo của UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho 2 người Trung Quốc là ông Cheng Po-Jui (26 tuổi) và Liu Cheng-Han (29 tuổi) vào năm 2010, thì bà Ly thừa nhận là đã xin nhờ cho 2 người này để được vào khu vực Vũng Rô, chứ không phải là công ty của bà thuê. “Công ty của tui chỉ xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép giúp cho họ làm việc tại vùng biển Vũng Rô nên không có trả lương hay tiền công gì cả. Tui chỉ giúp họ mà thôi”, bà Ly nói.

 UBND tỉnh Phú Yên cấp phép tràn lan
Giấy phép hết hạn nhưng người Trung Quốc vẫn có mặt trên bè cá ở Vũng Rô vào sáng 1.6.2012 - Ảnh: Đức Huy

Ngoài ra, bà Ly còn thừa nhận cũng trong năm 2010 đã làm thủ tục xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho ông Sun Kun Tien (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú cho công ty, nhưng thực chất nhằm giúp ông này có giấy phép hoạt động nuôi thủy sản tại Vũng Rô. Rõ ràng, 3 người Trung Quốc này không phải là chuyên gia kỹ thuật mà chỉ là những người được Công ty Thuận Hoàng xin cấp phép hộ để vào Vũng Rô nuôi cá.

Khi chúng tôi hỏi: Họ không phải là người do công ty của bà thuê nhưng tại sao lại làm thủ tục xin UBND tỉnh cấp phép? Bà Ly huơ tay nói: “Đây là chuyện tế nhị, tui không nói được”.

Đổ trách nhiệm lẫn nhau

Sáng 2.6, ông Hồ Văn Tiến, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, vẫn khẳng định UBND tỉnh này chỉ cấp phép cho Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Nha Trang, Khánh Hòa), không cấp phép cho bất cứ đơn vị, doanh nghiệp nào khác nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô.

Khi PV Thanh Niên đặt câu hỏi tại sao không cấp phép cho doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô nhưng UBND tỉnh Phú Yên lại cấp phép cho người Trung Quốc hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cá cho Công ty TNHH Thuận Hoàng và nhiều doanh nghiệp tư nhân ở đây, thay vì trả lời, ông Tiến cho số điện thoại của ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, và đề nghị liên hệ ông Phương để có câu trả lời.

Tuy nhiên, khi PV Thanh Niên liên hệ thì ông Phương nói Sở NN-PTNT Phú Yên chỉ hướng dẫn người dân về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, còn tham mưu cấp giấy phép cho người Trung Quốc là Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên. Chúng tôi liên hệ lại thì ông Tiến nói sẽ kiểm tra lại vì quá lâu và hẹn trả lời vào sáng thứ hai (4.6).

Còn về việc giấy phép của những người Trung Quốc làm việc tại Vũng Rô đã hết hạn nhưng họ vẫn có mặt tại đây, đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ kiểm tra thực tế tình hình người Trung Quốc làm việc ở vùng biển Vũng Rô, rồi mới có hướng xử lý.  

Đức Huy

>> 2 tàu cá và 18 ngư dân trôi dạt trên biển
>> Khai thác du lịch gành Đá Đĩa - đầm Ô Loan
>> Siêu dự án, khổ dân lành 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm