Người Việt bị mua bán nhiều thứ 2 ở Anh

1 Thanh Niên
Đại sứ quán Anh cho biết 3 năm qua, hơn 8.400 người bị mua bán ở Vương quốc Anh. Trong đó, VN đứng thứ 2 (sau Albania) và đứng đầu danh sách về số nạn nhân trẻ em bị mua bán
Hôm qua 30.3, trong ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị hợp tác chống mua bán người và nô lệ hiện đại do Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức ở TP.Đà Nẵng, Đại sứ quán Anh cho biết 3 năm qua, hơn 8.400 người bị mua bán ở Vương quốc Anh. Trong đó, VN đứng thứ 2 (sau Albania) và đứng đầu danh sách về số nạn nhân trẻ em bị mua bán - trong số 288 trẻ em mất tích tại Anh từ 2007 - 2016, số trẻ VN chiếm 51%. Tính riêng từ tháng 1 - 9.2016, tại Anh có 368 người VN (trong đó có 165 trẻ em) thuộc nhóm có nguy cơ là nạn nhân.
Đáng chú ý, theo Trung tâm tư vấn phòng chống buôn bán trẻ em quốc gia thuộc Hiệp hội Quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em (Vương quốc Anh), phía sau những vụ mua bán người đều có các tổ chức tội phạm hoạt động tại VN, châu Âu và Anh; nhận từ phía gia đình VN khoảng 570 triệu đồng/trường hợp để đưa thanh thiếu niên đi du học, nhập cảnh vào Anh qua Nga, châu Âu (chủ yếu là Pháp). Sau thời gian ngắn, trẻ đột ngột biến mất, khóa Facebook, đổi số điện thoại nhưng khi cơ quan chức năng ở Anh liên lạc, gia đình không quan tâm.
Cũng theo báo cáo tại hội nghị, ở Anh, nam giới, phụ nữ và trẻ em VN bị buôn bán, bóc lột tình dục và sức lao động trong điều kiện tàn tệ ở các cơ sở trồng cần sa, massage và làm móng. Khái niệm nô lệ hiện đại và mua bán người không được hiểu biết đầy đủ nên nạn nhân cùng gia đình ngộ nhận đang được giúp đỡ cải thiện đời sống, gia đình cũng che giấu khiến cơ quan chức năng của Anh khó nhận diện, điều tra hình sự. Các thanh thiếu niên đều dùng danh tính giả, được hướng dẫn khai man khi bị bắt...

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Truong

Thanh Truong

Nói lòng vòng mọi người khó hiểu, thật ra đó là những người kiếm cách vượt biên qua Anh , nhưng đi bằng nhiều cách : xin du học, du lịch, thăm thân nhân, hội thảo....Tất cả đều biết và săp xếp qua đó sẽ lam gì? Sẽ ở bẩt hợp pháp, sẽ kiếm cách hợp thức hoá để định cư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm