Người Việt ở Paris bàng hoàng trước vụ khủng bố đẫm máu làm hơn 120 người chết

2 Thanh Niên Online
** Mục đích đánh bom SVĐ Stade De France 80.000 người
(TNO) Vụ khủng bố đẫm máu ở Paris khiến cộng đồng người Việt tại đây chấn động. Thậm chí nhiều người có bạn bè đang sống bên đó cảm thấy lo lắng, bất an tột cùng.
VIDEO: Toản cảnh vụ khủng bố đẫm máu làm hàng trăm người chết ở Paris, Pháp
Nhiều người Việt an toàn 
TS Lê Thị Tuyết Nhung, giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: khu vực khủng bố nằm ngay gần La Courneuve, là chỗ chị Nhung thuê nhà ngày xưa khi đang học ở Paris.
Theo nhị Nhung, chỗ này chỉ cách 1 trạm tàu RER B và là khu vực có đông dân Ả Rập sinh sống.
Khủng bố kinh hoàng ở Paris, hơn 100 người chết - ảnh 4
Hiện trường vụ tấn công ở bên ngoài 1 nhà hàng tại Paris, tối 13.11 - Ảnh: Reuters
Khủng bố kinh hoàng ở Paris, hơn 100 người chết - ảnh 5
Cảnh sát bố trí khắp nơi ở Paris - Ảnh: Reuters
Hiện chị Nhung có 19 người bạn Việt Nam đang sống và làm việc tại Paris, biết tin vụ khủng bố, chị Nhung vô cùng lo lắng liên hệ để hỏi thăm tình hình. May mắn, hiện thời các bạn của chị đều bình an. 
Liên lạc với chị Trần Ngọc Ánh (một người đang sống ở Paris), dù đang đi Tây Ban Nha nhưng chị cho biết: "Tôi thấy sợ, tôi còn đang tìm mua nhà, suýt tí nữa thì tôi định mua ở Saint Denis này nhưng sau vụ này chịu rồi".
Tính đến 7 giờ 26 phút (giờ VN), kênh truyền hình quốc gia Pháp TF1 đưa tin chính thức: đã có thêm gần 100 người chết trong rạp hát, nâng tổng số người thiệt mạng lên khoảng 141 người. Có 60 người bị thương nặng. Những kẻ khủng bố đã bắn xối xả vào các con tin đang bị khống chế trong rạp hát trước sự nỗ lực giải cứu của cảnh sát.
Theo chị Ánh, ngoài vụ Charlie hồi tháng một thì Quận 10 và 11 cũng như mọi quận khác trong Paris không có xả súng, khủng bố kiểu này. Còn ở Stade De France thì đây cũng là lần đầu tiên đánh bom cảm tử kiểu này.
 
VIDEO: Cảnh sát Pháp phong tỏa hiện trường và giải cứu người bị khủng bố - Nguồn: Reuters
Ngồi trực suốt bên tivi, chị Ánh cho biết đăì truyền hình TV5 của Pháp cho biết một kế hoạch khủng bố liên hoàn đã được dựng nên.
Có 3 vụ liên hoàn xảy ra. Đầu tiên là vụ xả súng trong vòng vài phút ở nhà hàng quận 10 làm vài người chết, vụ bắt giữ con tin ở quận 11 làm 120 người chết và cuối cùng là nổ bom ở SVĐ Stade de France, số thương vong chưa được thống kê.
Vụ khủng bố ở khu quận 10 thì cách nhà chị Ánh chắc khoảng 4 - 5 km, mất khoảng 25 phút đi bộ. 
Theo miêu tả của chị Ánh, quận 10 nơi có Le Petit Cambodge được gọi là nơi tập trung đông giới trẻ vì có nhiều quán bar xung quanh Canal Saint Martin. Tối thứ sáu cuối tuần thường tụ tập rất đông.
Chị Ánh kể thêm, còn phòng biểu diễn hòa nhạc ở quận 11 thi tối nay có một buổi trình diễn của một Ban nhạc Mỹ nên mọi người đến xem rất đông.
Còn tại SVĐ nổi tiếng Stade de France thì tối nay có trận đâu giao hữu giữa Pháp và Đức. "Mục tiêu của chúng là đánh bom cảm tử nhưng theo nguồn của Tv5 thì cuộc đánh bom này bị thất bại chứ nếu thành công thì hậu quả sẽ thật không lường vì sức chứa của sạn lên tới tối đa 80 ngàn người", chị Ánh tường thuật.
VIDEO: Các lực lượng chức năng Pháp đang vận chuyển thi thể những người bị giết bởi khủng bố - nguồn: Reuters
Tâm lý lo ngại khủng bố
Theo lời chị Ánh, người Việt sống ở khắp mọi nơi ở Paris: trong thành phố và cả ngoại ô Paris cũng nhiều. Đa phần thì người Việt sống ở ngoại ô nhiều hơn do Paris quá chật chội và đa số ở những khu "lành".
Liên lạc với anh Phùng Tiến Lan, được biết lúc xảy ra khủng bố thì anh và gia đình đang đi ăn ở Q.14. Anh Lân cho biết, hiện bạn bè của anh đều ổn.
Người Việt ở Paris bàng hoàng trước vụ khủng bố đẫm máu làm hơn 120 người chết - ảnh 3

Đương nhiên khủng bố thì đáng sợ, nhưng nếu phải kêu gọi diễu hành để đưa tiễn những người bị nạn thì họ sẽ sẵn sàng huy động hàng chục triệu người xuống đường tuần hành ví dụ như đợt khủng bố vụ Charlie hồi tháng 1.

Người Việt ở Paris bàng hoàng trước vụ khủng bố đẫm máu làm hơn 120 người chết - ảnh 4

Chị Trần Ngọc Ánh, ngụ Paris

"Thế người Việt mình có lo ngại khủng bố không?", PV Thanh Niên Online hỏi. "Sống ở Pháp thì cũng nên chuẩn bị tâm lý cho những chuyện này", anh Lân cho biết.
Còn chị Ánh thì nói: "Đương nhiên khủng bố thì đáng sợ, nhưng nếu phải kêu gọi diễu hành để đưa tiễn những người bị nạn thì họ sẽ sẵn sàng huy động hàng chục triệu người xuống đường tuần hành ví dụ như đợt khủng bố vụ Charlie hồi tháng 1".
Ngay bản thân anh Lân cũng đã từng tham gia tuần hành cùng hàng triệu người vào tháng 1 vừa rồi sau vụ khủng bố Charlie.
Hiện tại nước Pháp đang báo động trong tình trạng khẩn cấp. Anh Lân cho biết: Tổng thống Pháp vừa phát biểu huy động toàn bộ lực lượng an ninh trên toàn nước pháp thắt chặt an toàn, đưa cả nước vào tình trạng báo động, đóng cửa biên giới, đóng cửa một số công trình công cộng như: một số phòng hoà nhạc, vài đường tàu điện ngầm xung quanh khu vực đánh bom, tất cả trường học sẽ đóng cửa vào ngày mai. 
Trước khi cùng gia đình đi ngủ sau một đêm bàng hoàng trước vụ khủng bố đẫm máu, chị Ánh cho biết thêm là: trên TV5 Monde cho biết hai tên khủng bố bắt giữ con tin ở nhà hòa nhạc quận 11 đòi hỏi việc ngừng can thiệp quân sự của Pháp ở Sirya chống lại tổ chức hồi giáo khủng bố.
TIẾP TỤC CẬP NHẬT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyên

Tuyên

Châu Âu lại lo lắng với cả mấy triệu dân tị nạn nhập cư đây. Bọn khủng bố dễ dàng trà trộn vào đám người này để thực hiện các kế hoạch sau năm mười năm nữa. Làm sao để xử được đám khủng bố và chủ nghĩa dân tộc cực đoan đây ..? quả là bài toán nan giải cho chính phủ các quốc gia.
Vô Danh

Vô Danh

Chia buồn cùng người dân Pháp!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm