Nhà máy ethanol Dung Quất không có tiền khắc phục hệ thống xử lý nước thải

1 Thanh Niên
Chiều 6.9, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại vướng mắc 12 dự án ngành công thương, đã chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo.
Nhà máy ethanol Dung Quất /// Ảnh: Hiển Cừ Nhà máy ethanol Dung Quất - Ảnh: Hiển Cừ
Nhà máy ethanol Dung Quất
Ảnh: Hiển Cừ
Theo thông tin tại cuộc họp, đối với 5 dự án, nhà máy của Tập đoàn dầu khí (PVN), Bộ Công thương cho hay dù đã chỉ đạo PVN báo cáo về phương án khởi động lại hoặc dừng dự án và làm các thủ tục cần thiết tiếp theo, hợp tác với các đối tác khởi động lại nhà máy, dự án, song dự án ethanol Dung Quất vẫn chưa thể khởi động lại.
Đó là vì không có chi phí khắc phục, xử lý hệ thống nước thải để nhà máy chạy 100% công suất. Bên cạnh đó, do giá xăng dầu vẫn ở mức thấp, nên cổ đông trong liên doanh sợ mất vốn do sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Đối với 2 dự án nhà máy ethanol Phú Thọ và Bình Phước, PVN đã chỉ đạo Tổng công ty dầu VN (PVOil) tổ chức lựa chọn, thuê tổ chức tư vấn và xây dựng phương án thoái vốn tại 2 dự án này. Về dự án xơ sợi Đình Vũ (PVTex), Bộ Công thương cho biết tình trạng của dự án vẫn khó khăn và chưa khởi động lại. Các phương án xử lý dự án này khó áp dụng khi mà PVtex không thực hiện phán quyết của TAND Q.Hải An (TP.Hải Phòng) về chi trả tiền điện, nước hạ tầng cơ sở cho khu công nghiệp Đình Vũ với số tiền hơn 73 tỉ đồng.

Kết luận phiên họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành và doanh nghiệp trong việc đưa một số dự án trở lại làm ăn tốt. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng việc xử lý các vướng mắc của nhà thầu EPC ở một số dự án chưa tiến triển nhiều. Đối với PVTex, Phó thủ tướng nêu rõ, Chính phủ không bỏ thêm tiền để khởi động lại nhà máy, mà đây là trách nhiệm và quyền hạn của các cổ đông liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Người dân thắc mắc tại sao trước khi xây dựng nhà náyEthanol các đơn vị và lãnh đạo có chức năng nhiệm vụ không tính toán trước tất cả... Trong đó có vấn đề xử lý nước thải ? Phải chăng cứ xây dựng ào ào để cho có cái gọi là thành tích và nhận được(....) vì " cha chung không ai khóc". Cuối cùng thiệt hại thì tiền bạc đó vẫn là tiền" thuế" của nhân dân đóng góp phải gánh chịu ? ./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM tiếp tục nỗ lực truy vết, xét nghiệm, sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG

TP.HCM đối mặt 4 đợt dịch Covid-19 ra sao?

Với vị trí là thành phố lớn nhất cả nước, trung tâm đầu não kinh tế ở phía Nam, TP.HCM chưa từng “thoát” một đợt dịch Covid-19 nào. Dù cho dịch xuất phát từ đâu, cuối cũng đều xuất hiện ở TP.HCM.
Lê Thành Trung tại Cơ quan công an /// ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ

Quảng Trị: Vì sao Cu Em bắn chết 'đại ca' Rúi?

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết nguyên nhân chính xảy ra vụ nổ súng làm 1 người chết đang gây xôn xao dư luận tại Quảng Trị, bởi cả nạn nhân và nghi phạm của vụ án đều thuộc giới “anh chị”....