Nhà thầu Trung Quốc rút, dự án đình trệ

7
Ban Quản lý dự án hạ tầng tả ngạn (BQLDA) vừa có báo cáo UBND TP.Hà Nội về tình hình triển khai thực hiện dự án xây dựng đường 5 kéo dài (cầu Chui - cầu Đông Trù - Phương Trạch - Bắc Thăng Long). Dự án gồm 7 gói thầu xây lắp phần đường và 3 gói thầu phần cầu (ngoài ra còn một số gói thầu về chiếu sáng, cây xanh, tuyến ống truyền dẫn cấp nước) đang bị chậm tiến độ do thiếu vốn, vướng giải phóng mặt bằng và thay nhà thầu.

Cụ thể, tại gói thầu số 13 thi công cầu chính Đông Trù (vượt sông Đuống) do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) làm nhà thầu chính đã hoàn thành được 55% gói thầu (gồm: toàn bộ kết cấu phần dưới 216 cọc khoan nhồi và phiên dầm ngang đúc sẵn). Tuy nhiên, phần thiết kế, thi công kết cấu phần trên (vòm ống thép nhồi bê tông) đang gặp khó do phụ thuộc công nghệ, tư vấn và thi công của Trung Quốc. Nguyên nhân là do kết cấu phần trên gói thầu 13 cầu Đông Trù có dạng kết cấu vòm ống thép nhồi bê tông là công nghệ mới có tính chất kỹ thuật phức tạp. Tại thời điểm thiết kế năm 2005, Việt Nam chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật này nên tháng 7.2007, TP.Hà Nội có quyết định phê duyệt nhà thầu tư vấn Công ty TNHH tư vấn công trình đường bộ Tứ Xuyên (Trung Quốc) là nhà thầu chuyển giao công nghệ thiết kế, quản lý và khai thác. Sau đó, một đơn vị khác của Trung Quốc là Tổng công ty cầu đường Trung Quốc (CRBC) đã được ký hợp đồng làm tư vấn giám sát và thẩm tra thiết kế kỹ thuật kết cấu phần trên gói thầu số 13.

Cũng với lý do “nhà thầu trong nước chưa có đủ điều kiện, năng lực thi công phần vòm ống thép nhồi bê tông”, nên tháng 11.2009, BQLDA đã phê duyệt quyết định chỉ định thầu thực hiện thi công xây dựng gói thầu số 13, trong đó CIENCO1 là nhà thầu chính và nhà thầu phụ là Tổng công ty cầu đường Quảng Tây (Trung Quốc) thi công kết cấu vòm ống thép nhồi bê tông.

Nhưng do không thống nhất, thỏa thuận được dự toán chi phí, nên giữa năm 2012, nhà thầu phụ Trung Quốc có văn bản rút khỏi gói thầu. Cũng theo BQLDA, tổng mức đầu tư của dự án từ trên 3.500 tỉ đồng đã được TP.Hà Nội điều chỉnh lên trên 6.600 tỉ đồng.

Văn Sơn

>> Xử phạt hai nhà thầu Trung Quốc thi công cảng Vĩnh Tân
>> Bão cát" từ công trình nhà thầu Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê minh

lê minh

Cái này thì ở TPHCM có Đài Loan và Hàn Quốc làm rồi sao không vào mà học hỏi? TQ làm có chắc ăn không mà vốn thì đội lên gần gấp đôi rồi. Xin hãy xót tiền ngân sách trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, các bác ạ!
Ngọc Sơn

Ngọc Sơn

Lại dính nhà thầu Trung Quốc, thích công nghệ lạ, bài học này ai cũng biết, chỉ có các vị chủ đầu tư "vô tình" không biết xót tiền, hậu quả tai hại mà chấm mà ký hợp đồng, đất nước ta mãi là bãi cỏ non cho các chú lừa gặm miết?
trungdq

trungdq

đã bao lần chúng ta bị các nhà thầu, thương lái trung quốc hại, nhà thầu thì ép thầu xuống mức không thể rẻ hơn và rồi chúng ta tham rẻ mà cho chúng làm, làm giữa chừng viện cớ rút thầu, làm đình trệ công trình, có hoàn thành được thì chất lượng đảm bảo bao nhiêu với giá thầu rẻ bèo đó? thương lái thì thu mua giá cao sản phẩm vụ mùa này, để rồi dân ta lại tham, đầu tư tiền trồng để rồi ôm nợ, ôm nông sản thối rữa vì chẳng thấy thương lại đến thâu mua, như mới đây và vụ dưa hấu... với tình hình bất ổn hiện nay, chúng ta cần phải thật cảnh giác với trung quốc, dù cho là động thái nhỏ nhất, kẻo lại ôm hận không kịp
nguyễn xuân trường

nguyễn xuân trường

vì sao những dự án lớn của đất nước cứ phải có những nhà thầu của trung quốc !? vì sao đất nước chúng ta cứ phải gọi trung quốc là bạn vàng, bạn tốt, bạn đủ mọi thứ tương !?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm