Nhếch nhác trước chốn linh thiêng

8
(TNO) Mấy ngày qua thời tiết khá thuận lợi nên lượng khách thập phương đổ về thăm viếng, thắp hương ở các chốn linh thiêng trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An tăng đột biến. Đây là điều đáng mừng, tuy nhiên, vẫn còn đó những hình ảnh không đẹp…

(TNO) Mấy ngày qua thời tiết khá thuận lợi nên lượng khách thập phương đổ về thăm viếng, thắp hương ở các chốn linh thiêng trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An tăng đột biến. Đây là điều đáng mừng, tuy nhiên, vẫn còn đó những hình ảnh không đẹp…

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 1
Vô tư xả rác tại chùa

Từ nâng giá, "chặt chém" ở chùa...

Theo ghi nhận của Thanh Niên Online trong hôm qua và sáng nay 6.2, tại chùa Hương Tích (thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tình trạng lừa đảo, “chặt chém”, moi tiền du khách ở các điểm bán vé, giữ xe trong chùa này vẫn còn.

Tại đây, Ban quản lý di tích đã ghi rõ mệnh giá vé tham quan thắng cảnh chùa Hương Tích là 10.000 đồng/người/lượt; giá vé gửi xe máy là 3.000 đồng/xe. Dù vậy, nhiều nhân viên bán vé của chùa đã tự ý nâng giá vé bán lên cao hơn.

Chị Phạm Thị Lài (43 tuổi, trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bức xúc: “Rõ ràng trên tấm vé gửi xe máy ghi rõ ràng mệnh giá là 3.000 đồng/xe, nhưng không hiểu tại sao nhân viên bán vé chùa Hương Tích lại tự ý nâng lên cao hơn, yêu cầu chúng tôi phải trả tới 5.000 đồng/xe. Dù mức chênh lệnh nâng vé không lớn nhưng rõ ràng như vậy là lừa đảo, chặt chém du khách trước chốn linh thiêng”.

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 2
Dù giá vé đã được niêm yết cụ thể nhưng nhân viên ở các điểm bán vé vào thăm viếng chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đã tự ý nâng tiền giá bán vé

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 3
Vấn nạn “cò mồi” ngầm móc nối hoặc dựa hơi, mạo xưng có người nhà làm ở Ban quản lý chùa Hương Tích để chở du khách qua trạm kiểm soát mà không cần mua vé

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 4
Tình trạng chen lấn, xô đẩy tại chùa Hương Tích

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 5
Nhiều người vô tư xả rác tại chùa

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 6
Nhét tiền vào miệng và vô tư xoa đầu hiện vật ở chốn linh thiêng

Chung tâm trạng như chị Lài, anh Trần Văn Mạnh (23 tuổi, trú xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết để cầu tài cầu lộc đầu năm và được thăm viếng danh lam thắng cảnh, ngay từ sáng sớm 6.2, gia đình anh cùng với đông đảo bạn bè đã chạy xe máy, vượt hàng trăm cây số từ Nghệ An vào chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) thắp nhang.

“Nhưng vào đến nơi, chúng tôi đã bị những nhân viên bán vé ở chùa này "móc túi" một cách trắng trợn. Họ không tuân thủ mệnh giá tiền đã ghi trên vé mà tự ý đẩy giá vé lên cao hơn mấy ngàn để trục lợi”, anh Mạnh nói.

Ngày 6.2, sau khi xem những hình ảnh, tư liệu, ghi âm mà chúng tôi cung cấp về những hành động sai phạm, bất cập tại chùa Hương Tích, ông Nguyễn Duy Đức, Trưởng ban Quản lý di tích chùa Hương Tích thừa nhận là đang có hiện tượng tiêu cực, sai phạm tại đây.

Theo ông Đức, nguyên nhân tái diễn những hình ảnh khó coi tại chùa này là có một phần lỗi thuộc về Ban quản lý di tích chùa khi chưa chặt chẽ trong việc quản lý. Tuy nhiên ông Đức cũng cho rằng thực trạng có nguyên nhân phần lớn là do các yếu tố khách quan như du khách đến thăm viếng chùa năm nay quá đông (trên 10.000 lượt người/ngày), lực lượng chức năng có trách nhiệm thực thi nhiệm vụ tại chùa vào dịp lễ hội năm nay quá mỏng và kinh phí, vật lực bị thiếu…

“Sắp tới, chúng tôi sẽ đề xuất lên cơ quan chức năng cấp trên để có những chấn chỉnh kịp thời”, ông Đức nói.

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 7
Nạn ăn xin tại Đền Cờn (Nghệ An)

Nhếch nhác trước chốn linh thiêng - ảnh 8
Nướng cá, bánh khô bán và vô tư xả rác tại Đền Cờn

... đến chèo kéo, xin ăn, buôn bán và xả rác ở đền

Tương tự như chùa Hương Tích, mấy ngày nay, lượng du khách đến thăm viếng Đền Cờn (thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cũng chật ních người.

Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn, chen lấn, chèo kéo du khách và nạn cái bang, xin tiền, bày bán hàng rong, xả rác và hành lễ tâm linh không đúng văn hóa, thuần phong mỹ tục của người Việt cũng diễn ra phổ biến.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù các cơ quan chức năng tại đây đã cố gắng khắc phục, hạn chế những hình ảnh không đẹp này nhưng xem ra nỗ lực ấy cũng đang đuối dần trước lượng du khách đến thăm viếng hiện đang quá tải.

Bài, ảnh: Nguyên Dũng

>> Hỗn chiến kinh hoàng trong ngày khai hội chùa Hương Tích
>> Không còn cảnh lộn xộn ở lễ hội chùa Hương Tích
>> Lộn xộn trước chùa Hương Tích
>> Hương vị miền Tây khai hội với bánh dân gian
>> Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt: Rực rỡ đêm khai hội
>> Bãi xe tự phát “chặt chém” khách du xuân núi Bà
>> Chơi tết, du xuân cẩn thận kẻo bị ‘chặt chém’
>> Chặt chém' phí đổi tiền lì xì
>> Lại giữ xe 'chặt chém

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Cách quản lý quá tệ, đến khi nào thì du lịch VN mới sánh vai được với các nước bạn trong khu vực ???
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Đã mang tiếng đi chùa lễ Phật mà ăn thịt cá, không ăn chay để tích thêm phước đức nên bị mấy hàng ăn chặt chém, lừa đảo cũng là chuyện thường. Khi nào người đi lễ chùa, lễ đền có ý thức, có Đạo Tâm hơn thì nạn chặt chém, lừa đảo sẽ không còn đất sống.
Trần Đình Bất

Trần Đình Bất

Thiết nghĩ chính quyền địa phương ra tay làm mạnh thì sẽ dẹp bỏ bớt tệ nạn này. Người dân quê tôi có truyền thống làm hàng mã từ lâu đời nay nhưng với tôi có dùng cũng hạn chế gọi là có thủ tục mà thôi.
tran dang toan

tran dang toan

Để du khách còn quay lại các địa phương nên chấn chỉnh ngay các sai phạm lập lại trật tự kỷ cương, phải học cách đối xử với du khách có văn hóa thì du khách mới đến đông được, đừng để đến 1 lần là khiếp vía.
Nguyễn Dương Dũng

Nguyễn Dương Dũng

DũngTK\nCác bạn nên vào Đà nẵng mà học hỏi, đi cả TP chứ đừng nói các chùa, không có 1 người ăn xin. Các chùa tương đối sạch và đẹp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm