Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các bộ ngành làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sáng nay 7.10 /// Quế Hà
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các bộ ngành làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sáng nay 7.10Quế Hà
'Một ngày họ xả thải ra hàng triệu mét khối nước, hàng trăm nghìn tấn xỉ than... Phải yêu cầu họ cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Nếu gây ô nhiễm môi trường thì phải dừng dự án lại ngay', ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
Sáng 7.10, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận xung quanh vấn đề phát triển kinh tế, xã hội...
Nhiệt điện Vĩnh Tân: Nếu gây ô nhiễm, phải dừng lại ngay - ảnh 1
Một ngày họ xả thải ra hàng triệu mét khối nước, hàng trăm nghìn tấn xỉ than. Thải như thế đâu phải dăm bảy năm, mà mấy chục năm, suốt đời dự án. Do vậy phải yêu cầu họ cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Nếu gây ô nhiễm môi trường thì phải dừng dự án lại ngay
Nhiệt điện Vĩnh Tân: Nếu gây ô nhiễm, phải dừng lại ngay - ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Nguyễn Thiện Nhân


Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị TƯ đặc biệt quan tâm, giám sát đến vấn đề môi trường tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân; đánh giá tác động môi trường toàn bộ Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân; theo dõi giám sát môi trường tại Vĩnh Tân theo cơ chế đặc biệt.
Về khai thác titan, ông Hùng đề nghị đoàn công tác có ý kiến với Bộ TN-MT xem xét điều chỉnh lại quy hoạch về thăm dò và khai thác khoáng sản titan để không chồng lấn lên các quy hoạch khác.
Theo ông Hùng, việc khai thác titan với trữ lượng lớn sẽ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Nếu sử dụng nước ngầm để đãi, lọc titan sẽ gây nhiễm mặn, gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết thêm, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành mối quan tâm lớn của tỉnh. Theo ông Hai, các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (nằm ở xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong) có thể xả thải hàng triệu m3 nước hằng ngày với nhiệt độ cao lên tới 37 độ C. Trong khi đây lại là vùng nuôi tôm giống trọng điểm của cả vùng Nam Trung bộ, không riêng Bình Thuận.
Cũng theo ông Hai, công nghệ của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân hiện là công nghệ cũ. Hằng ngày, các nhà máy sẽ xả thải hàng trăm nghìn tấn xỉ than ra môi trường nên phải có đánh giá tác động chiến lược một cách nghiêm túc.
Về vấn đề ô nhiễm môi trường ở Vĩnh Tân, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, "phải giám sát chặt chẽ".
"Một ngày họ xả thải ra hàng triệu mét khối nước, hàng trăm nghìn tấn xỉ than. Thải như thế đâu phải dăm bảy năm, mà mấy chục năm, suốt đời dự án. Do vậy phải yêu cầu họ cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Nếu gây ô nhiễm môi trường thì phải dừng dự án lại ngay”, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Quế Hà

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Nguyễn Văn Cang

Xin mấy ông dẹp ngay cái nhiệt điện ấy cho dân nhờ!

Vũ Khúc

Bác Nhân nói cũng chưa đúng hẳn đâu ạ. Nếu bắt thì ai cũng cam kết được hết. Rồi khi vạ xảy ra thì đủ lý do ngụy biện. Lúc mà thấy ô nhiễm mới bắt "dừng ngay" thì quá muộn rồi. Thảm họa như Fomosa đấy, cũng kịp "dừng ngay" đó thôi, nhưng bao giờ biển miền trung mới hồi phục và nhân dân mới có cá sạch để ăn? 10 năm hay bao lâu nữa?

Nguyễn Anh

Rất đồng tình với ý kiến của Ông Nguyễn Thiện Nhân: " phải giám sát chặt chẽ" vấn đề ô nhiễm môi trường ở Nhiệt điện Vĩnh Tân, nếu gây ô nhiễm môi trường thì phải dừng dự án ngay.Rất mong ý kiến này được thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm, không để một sự cố Formosa được tiếp tục xảy ra ở Vĩnh Tân - Bình Thuận!

Phuc

Cần có biện pháp để quản lý. Chứ khi xảy ra ô nhiễm rồi dừng dự án thì hậu quả khó mà khắc phục? Mong thay

Bình luận