Nhiều bệnh viện đồng loạt tăng viện phí

0
Từ hôm nay, nhiều bệnh viện (BV) đồng loạt tăng giá dịch vụ trong danh mục BHYT chi trả, với mức tăng trung bình 7-10 lần so với trước.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, hiện đã có 5 BV T.Ư thực hiện viện phí mới. Khi điều chỉnh viện phí, BHYT sẽ thanh toán đầy đủ các chi phí của dịch vụ nên người bệnh chỉ phải chi trả các khoản theo luật quy định (cùng chi trả 5% hoặc 20% tùy đối tượng) chứ không còn phải thanh toán các khoản thiếu hụt mà BV bị “lỗ” do BH không thanh toán như trước khi điều chỉnh giá. Vì vậy, người có thẻ BHYT sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi hơn.

Mặc dù Bộ Y tế cam kết tăng chất lượng nhưng nhiều BV vẫn rất chừng mực khi nói về cam kết này. Ông Lê Văn Quân, Phó giám đốc BV K, cho rằng viện phí điều chỉnh tăng, bệnh nhân BHYT được chi trả đầy đủ hơn đối với dịch vụ y tế chẩn đoán, điều trị nhưng nằm ghép thì chưa thể khắc phục ngay được. BV Nhi, Bạch Mai cũng cho biết do nhân lực hiện tại còn mỏng, diện tích phòng ốc hạn hẹp nên mặc dù công khám được thanh toán có tăng nhưng mỗi bác sĩ sẽ vẫn khám trung bình 80-120 lượt bệnh nhân/ngày. Vì vậy chưa thể ngay lập tức giảm được thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Có dấu hiệu “móc túi” người bệnh

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách - bảo hiểm xã hội VN, cho biết đã phát hiện các bất hợp lý trong quá trình xây dựng giá dịch vụ y tế do BV đưa ra. Ví dụ, trong xây dựng phí cho một lần khám bệnh, phí văn phòng phẩm bị đội lên rất cao, có BV tính 16.000 đồng mực in/lần khám.

"Ngay cả khi xây dựng chi phí siêu âm trong, BV thống kê cứ 1 bệnh nhân thì dùng 1 đôi găng tay mà thực tế siêu âm thông thường không dùng găng. Ngay cả với dịch vụ sử dụng găng cao su, giá cũng bị tính lên cao ngất. Trung bình 1.800 - 2.300 đồng/đôi, nhưng có BV T.Ư đẩy giá lên đến 5.500 đồng/đôi", ông Sơn phàn nàn. Thậm chí, có BV thống kê sử dụng hai đôi găng: 1 đôi cổ ngắn, 1 đôi cổ dài cho một lần khám bệnh mà không lý giải vì sao lại như vậy.

Ông Sơn cũng lo ngại về tình trạng BV thanh toán hai lần/dịch vụ. Đã có BV kê đến 14 đầu mục thuốc, vật tư y tế yêu cầu gia đình mua cho bệnh nhân: dây truyền, kim luồn, gạc, chỉ khâu, thuốc giảm đau paracetamol, băng dính vải... Trong khi đó là những thứ thuộc danh mục BHYT chi trả lâu nay khi thanh toán chi phí cho một ca mổ.

Nam Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm