Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học tại Sở KH-CN Kiên Giang xảy ra sai phạm

0 Thanh Niên Online
Hàng chục đề tài, dự án nghiên cứu khoa học tại Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) tỉnh Kiên Giang vừa bị phát hiện sai phạm liên quan đến tài chính ngân sách và kinh phí thực hiện.
Hàng loạt đề tài, dự án nghiên cứu khoa học tại Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang sai phạm  /// Ảnh: Đình Tuyển Hàng loạt đề tài, dự án nghiên cứu khoa học tại Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang sai phạm - Ảnh: Đình Tuyển
Hàng loạt đề tài, dự án nghiên cứu khoa học tại Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang sai phạm
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 27.8, tin từ Thanh tra nhà nước tỉnh Kiên Giang (gọi tắt là thanh tra) cho biết vừa có kết luận về phòng chống tham nhũng gắn với tài chính ngân sách và kinh phí thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học tại Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang.
Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, qua kiểm tra 30/53 đề tài, dự án cấp tỉnh, đoàn thanh tra phát hiện 24 đề tài, dự án có sai phạm.
Cụ thể có 5 đề tài, dự án đã xử lý ngưng thực hiện nhưng chưa tổ chức xác định khối lượng công việc, sử dụng kinh phí, nguyên nhân và chưa thanh quyết toán số tiền đã cấp hơn 1,3 tỉ đồng; 6 đề tài dự án thanh quyết toán sai quy định, vượt định mức với số tiền hơn 188 triệu đồng.
Ngoài ra, sau khi kiểm tra đối với 7 đề tài cấp tỉnh xử lý ngưng trước năm 2015 nhưng quyết toán trong giai đoạn 2015 - 2017 phát hiện có 3 đề tài sai phạm trong thanh quyết toán hơn 23 triệu đồng...
Bên cạnh đó, kiểm tra 14/78 đề tài, mô hình cấp cơ sở, đoàn thanh tra còn phát hiện 12 đề tài có sai phạm về trình tự thủ tục, thanh quyết toán sai quy định, hết thời gian quy định nhưng chưa bàn giao sản phẩm.
Trong các đề tài, dự án ngưng, tồn đọng trước năm 2015 có tổng kinh phí đã cấp hơn 2,7 tỉ đồng, qua kiểm tra phát hiện 13 đề tài, dự án có sai phạm về trình tự thủ tục và kinh phí đã tạm ứng chưa thanh toán số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Trong đó, 5 đề tài không có chứng từ thanh toán kinh phí đã cấp với số tiền hơn 728 triệu đồng. 6 đề tài đã hết thời gian thực hiện nhưng không hoàn thành sản phẩm của đề tài, đồng thời chưa có văn bản xử lý ngưng và không có chứng từ thanh toán kinh phí đã cấp hơn 376 triệu đồng.
Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 216 triệu đồng sai phạm trong thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài giai đoạn 2015 - 2017. Riêng với các đề tài ngưng, tồn đọng trước năm 2015 nhưng chưa quyết toán, qua thanh tra các đơn vị mới khắc phục được gần 164 triệu đồng trong tổng số hơn 1,2 tỉ đồng. Giao Giám đốc Sở KH-CN Kiên Giang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan và các phòng nghiệp vụ của Sở quyết toán và thu hồi sản phẩm đúng quy định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Miền Bắc rét buốt, miền Nam nóng bức

Miền Bắc rét buốt, miền Nam nóng bức

Sẽ có hai đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về từ 20 - 21.1 và từ 25 - 28.1, do vậy miền Bắc vẫn có thời tiết rét buốt, mưa nhỏ mưa phùn và sương mù.