Nhiều doanh nghiệp nâng lương tối thiểu vùng kiểu đối phó

1 Thanh Niên
Thực tế có nhiều doanh nghiệp còn tâm lý thờ ơ, xây dựng thang lương, bảng lương mang tính thủ tục, hình thức để đối phó cơ quan chức năng.
Ngày 10.6, trong báo cáo gửi Bộ LĐ-TB-XH về tình hình triển khai mức lương tối thiểu vùng năm 2020, UBND TP.HCM cho biết tỷ lệ doanh nghiệp (DN) xây dựng thang lương, bảng lương gửi về cơ quan quản lý nhà nước về lao động còn thấp so với tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn.
Thực tế có nhiều DN còn tâm lý thờ ơ, xây dựng thang lương, bảng lương mang tính thủ tục, hình thức để đối phó cơ quan chức năng.
Thậm chí, nhiều DN có quy định về nâng bậc lương nhưng không áp dụng, hoặc giảm hệ số lương đồng thời với việc áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, khiến mức lương của người lao động vẫn thấp, không theo kịp giá cả sinh hoạt.
Theo quy định tại khoản 2 điều 93 bộ luật Lao động thì khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến công đoàn cơ sở, nhưng thực tế nhiều DN chưa có tổ chức công đoàn, công đoàn hết nhiệm kỳ, hoặc công đoàn chưa mạnh dạn góp ý về xây dựng thang lương, bảng lương.
Do đó, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ LĐ-TB-XH cần có quy định cụ thể về thời hạn xây dựng và gửi thang lương, bảng lương, tránh trường hợp DN làm kiểu đối phó. Bên cạnh đó, khi công bố tăng mức lương tối thiểu, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ cần có chính sách kiểm soát chỉ số giá và lạm phát, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu như sữa, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của người lao động.
Liên quan đến việc phân vùng áp dụng mức lương tối thiểu vùng trên địa bàn, UBND TP.HCM đề xuất giữ nguyên phân vùng như hiện nay, cụ thể: 19 quận và 4 huyện (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè) thuộc vùng I; H.Cần Giờ thuộc vùng II.
Theo Nghị định 90 năm 2019 của Chính phủ, mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 1.1.2020 đối với người lao động làm việc ở DN hoạt động trên địa bàn vùng I là 4.420.000 đồng/tháng, vùng II là 3.920.000 đồng/tháng, vùng III là 3.430.000 đồng/tháng và vùng IV là 3.070.000 đồng/tháng. Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để DN và người lao động thỏa thuận và trả lương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mèo con

Mèo con

K những đối phó mà còn tìm cách ăn chặn tiền công của cn. Tết nhất thì lương tháng 13 cũng k có. Đăng tuyển thì nói hay lắm. Song thì cho ký hợp đồng 1 năm 1 chứ cũng k đk vô thời hạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm