Nhiễu sóng không lưu sân bay Tân Sơn Nhất, các máy bay gián đoạn trong 18 phút

4 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều 16.6, Cục Hàng không, cho biết vào sáng 16.6 sân bay Tân Sơn Nhất đã xảy ra hiện tượng nhiễu sóng khiến việc điều hành bay ngưng trệ trong vòng 18 phút.

(TNO) Chiều 16.6, Cục Hàng không, cho biết vào sáng 16.6 sân bay Tân Sơn Nhất đã xảy ra hiện tượng nhiễu sóng khiến việc điều hành bay ngưng trệ trong vòng 18 phút.

Nhiễu sóng không lưu sân bay Tân Sơn Nhất, các máy bay gián đoạn trong 18 phút - ảnh 1Sự cố nhiễu sóng khiến đài không lưu sân bay Tân Sơn Nhất không thể liên lạc được với các máy bay trong vùng kiểm soát 18 phút - Ảnh: Độc Lập
Nhiều chuyến bay đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất phải bay chờ trên bầu trời hoặc phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác.
Cụ thể, sự cố nhiễu sóng xảy trong thời gian từ 7 giờ 47 phút đến 8 giờ 5 phút khiến đài không lưu Tân Sơn Nhất không thể liên lạc được với các máy bay trong vùng kiểm soát. Trong khoảng thời gian nêu trên, có 6 chuyến bay chờ và 1 chuyến chuyển hướng tới sân bay dự bị.
Sau hiện tượng can nhiễu trên tần số điều hành bay xảy ra, ngay lập tức cơ sở điều hành bay đã thực hiện phương án dự phòng (sử dụng các tần số dự bị theo đúng quy trình), bảo đảm điều hành bay an toàn tuyệt đối. Từ thời điểm 8 giờ 5 phút, cơ sở điều hành bay đã điều hành bình thường trên tần số chính tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Một lãnh đạo của Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết đây là lần đầu tiên sân bay này gặp sự cố như trên tuy nhiên sau đó sự cố đã được khắc phục vì sân bay luôn có nguồn dự phòng.
"Sự cố nhiễu sóng này không nghiêm trọng bằng lần mất điện ở sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 11.2014. Sự cố đã làm một số chuyến bay gián đoạn trong thời gian ngắn. Hiện chúng tôi đang phối hợp với một số đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân", vị lãnh đạo này nói.
Chiều 16.6, trao đổi với PV Thanh Niên Online, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho hay do việc can nhiễu sóng thuộc vào chuyên môn sâu nên hiện Cục đang phối hợp Cục Tần số vô tuyến điện để tìm hiểu nguyên nhân.
Trước câu hỏi đây có phải là sự cố nghiêm trọng không, ông Thanh khẳng định sự cố này không nghiêm trọng vì sau sự cố can nhiễu, hoạt động điều hành bay sử dụng tần số dự phòng.
Một lãnh đạo của Tổng công ty Quản lý bay VN cho biết việc nhiễu sóng tuy ít xảy ra nhưng không phải là hiếm ở các sân bay lớn - nơi có khá nhiều tần số sóng vô tuyến cùng hoạt động.
"Khi tần số này bị nhiễu thì hoạt động điều hành bay sẽ chuyển sang sử dụng tần số khác. Thực tế ở các tuyến bay đường dài vẫn thường nhiễu sóng khiến máy bay không thể liên lạc được", vị này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đàn Nguyên Các

Đàn Nguyên Các

Ngưng điều hành bay trong 18 phút mà nói là không nghiêm trọng ư? Cần phải rà soát trình độ những cán bộ phụ trách kỹ thuật của sân bay, để chấn chỉnh, loại bỏ những cán bộ, nhân viên yếu kém khỏi càng sớm càng tốt, dẫu đó là con ông cháu cha!
Hoàng Vinh

Hoàng Vinh

Nguy hiểm, nếu đụng chiến tranh mà ai đó phá sóng được thì sao nhỉ.
MC JIN

MC JIN

Phải chăng có sự phá hoại?
Hiếu Bình Định

Hiếu Bình Định

Có vẻ hiện đại thế kia mà? May quá không phải cúp điện như lần trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM đối diện áp lực căng thẳng về hạ tầng giao thông  /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG

TP.HCM cần tháo điểm nghẽn cơ chế để đột phá

Là một siêu đô thị, dân số lớn nhất cả nước (khoảng hơn 13 triệu dân), trong khi mức ngân sách được điều tiết giữ lại chỉ là 18% trong tổng thu của TP.HCM, nên TP.HCM luôn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.
Diễn tập phòng chống dịch Covid-19 trong công tác bầu cử tại Trạm y tế P.Bình Định (TX.An Nhơn, Bình Định)  /// ẢNH: BẢO THOA

Đảm bảo mọi điều kiện cho công tác bầu cử

Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm cần thiết cho công tác bầu cử.