Nhiều trẻ bị bệnh hô hấp nặng do trời trở lạnh

0
(TNO) Thời tiết TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung những ngày qua trở lạnh khiến nhiều trẻ bị bệnh hô hấp nặng phải nhập viện cấp cứu.

(TNO) Thời tiết TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung những ngày qua trở lạnh khiến nhiều trẻ bị bệnh hô hấp nặng phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 16.1, bác sĩ Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng 200 ca bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp nằm viện điều trị.

Trong đó, lúc nào cũng có hơn 30 bệnh nhi nặng phải được điều trị, chăm sóc đặc biệt trong phòng cấp cứu. “Các bệnh nhi nặng chủ yếu là trẻ dưới một tuổi bị viêm phổi và trẻ lớn bị suyễn”, bác sĩ Loan cho biết thêm.

Nhiều bệnh nhi bị bệnh hô hấp nặng phải nằm phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM - Ảnh Nguyên Mi
Nhiều bệnh nhi bị bệnh hô hấp nặng phải nằm phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Mi

Theo nhận định của bác sĩ Loan, một trong những nguyên nhân khiến nhiều trẻ nhỏ bị bệnh lý hô hấp nặng là do từ đầu tháng đến nay thời tiết miền Nam chuyển lạnh. Tuy TP.HCM nói riêng và Nam bộ nói chung không rét như Hà Nội và miền Bắc nhưng lại có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn, trời nắng nóng vào ban ngày và trở lạnh vào giữa đêm, gần sáng.

Trong khi đó, trẻ em ở miền Nam đã quen với khí hậu nóng bức nên có sức đề kháng kém với cái lạnh. Thêm vào đó là thói quen ngủ quạt, máy lạnh ở nhiều gia đình mà phụ huynh lại bất cẩn quên tắt quạt, máy lạnh vào lúc khuya cũng làm trẻ nhiễm lạnh.

“Trong điều kiện thời tiết hiện nay, đối với những trẻ bị suyễn đang điều trị dự phòng thì phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Trẻ nhỏ cần được phụ huynh giữ ấm, tối ngủ phải đắp mền để tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp”, bác sĩ Loan khuyến cáo.

Đồng thời, bác sĩ Loan cũng cảnh báo phụ huynh không nên chủ quan để bệnh hô hấp của trẻ trở nặng. Có thể ban đầu các bé chỉ đơn thuần bị viêm hô hấp trên nhưng để lâu sẽ thành viêm phổi, bệnh tình rất phức tạp rất khó điều trị.

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhân bị bệnh hô hấp thể nhẹ là viêm hô hấp trên: sổ/nghẹt mũi, ho, viêm amidan. Nặng hơn, bệnh nhân có thể viêm hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt vì bệnh diễn tiến nặng có thể gây tử vong.

Bác sĩ Tuấn cho biết thường chỉ có khoảng 5% trẻ mắc các bệnh hô hấp phải nhập viện điều trị, còn lại phần nhiều, trẻ có thể được chăm sóc, điều trị tại nhà.

Tuy nhiên bác sĩ Tuấn khuyến cáo, trong trường hợp trẻ dùng thuốc điều trị tại nhà trong một tuần mà không thuyên giảm, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám.

Đặc biệt, phụ huynh phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng nặng như ngủ li bì, bỏ bú hay bú kém (bú ít hơn 1/2 lượng sữa bình thường) với trẻ dưới 2 tháng; không uống được sữa, nước đối với trẻ trên 2 tháng; trẻ co giật, thở nghe có tiếng rít, khó thở, sốt cao liên tục trên ba ngày.

Nguyên Mi

>> Miền Bắc rét đậm, miền Nam chớm lạnh
>> Nhiệt độ cao, bệnh hô hấp tăng
>> Nhỏ hít khói thuốc lá, lớn dễ bệnh hô hấp
>> Thai phụ ở vùng bão, con dễ bệnh hô hấp
>> Miền Bắc hửng nắng, trời hết rét hại
>> Chen nhau đi mua áo rét

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm